BIA LUẬN
Bia thì mọi người ở đây nhiều người uống, nhưng sản xuất thế nào có lẽ cũng không nhiều người nắm rõ. Để chung vui với ly bia hè, em lan man vài dòng về nghề bia để các bác có thêm mồi nhắm.
Công nghệ sản xuất bia nghe qua có vẻ phức tạp hơn làm rượu, chu trình nhiều công đoạn hơn, mất nhiều thời gian và nhiều quá trình xử lý. Nói chung quy trình cơ bản bao gồm nghiền, trộn, nấu, đường hoá, lọc tách bã, nấu hoa, lắng, làm lạnh nhanh, lên men, lọc và bão hoà CO2, thanh trùng bia.
Công đoạn nghiền là công đoạn đầu tiên của làm bia, nó là quá trình nghiền nhỏ gạo và malt (là đại mạch được ủ), tạo điều kiện thuận lợi cho việc đường hóa và dịch hóa.
Công đoạn nấu: Bột gạo và malt được trộn lẫn theo một tỷ lệ nhất định, hòa với nước để ngâm giúp tinh bột trương nở. Sau đó, được đem nấu ở mấy cấp nhiệt độ khác nhau trong vòng thời gian nhất định.
Công đoạn đường hóa: công đoạn này nhằm chuyển tinh bột thành đường. Bột malt được hòa thêm với nước thành dịch cháo, đun ở các cấp nhiệt khác nhau để chuyển hóa thành đường maltoza và glucoza.
Công đoạn lọc: dùng thùng lọc và máy lọc khung bản để tách chất tan ra khỏi bã.
Công đoạn nấu hoa: nấu hoa hublon nhằm chiết các thành phần axit đắng và hương hublon nhằm tạo vị cho bia.Sau đó, nhằm tạo màu cho bia thì điều chỉnh nấu theo 2 công đoạn tạo phản ứng caramel và melanoil.
Công đoạn lắng: nhằm tách các phần tử trong quá trình nấu hoa để tạo điều kiện cho quá trình làm lạnh nhanh và lên men bia sau này.
Công đoạn làm lạnh nhanh: nhằm hạ nhanh nhiệt độ dịch đường xuống nhiệt độ lên men.
Công đoạn lên men có 2 phương pháp: lên men cổ điển dùng kho lạnh; lên men hiện đại tiến hành lên men chính và lên men phụ trên một thùng kết hợp làm lạnh trên thùng.
Công đoạn lọc và bão hoà CO2: nhằm tách các phần cặn còn lơ lửng trong bia làm cho bia trong. Để lọc cho bia trong, chất trợ lọc điatomít được sử dụng.
Và cuối cùng bia được thanh trùng bằng nhiệt độ thích hợp nhằm tiêu diệt nấm men, sau đó được đưa vào kho bảo ôn khoảng hơn 3 ngày rồi mới xuất xưởng.
Bia thì mọi người ở đây nhiều người uống, nhưng sản xuất thế nào có lẽ cũng không nhiều người nắm rõ. Để chung vui với ly bia hè, em lan man vài dòng về nghề bia để các bác có thêm mồi nhắm.
Công nghệ sản xuất bia nghe qua có vẻ phức tạp hơn làm rượu, chu trình nhiều công đoạn hơn, mất nhiều thời gian và nhiều quá trình xử lý. Nói chung quy trình cơ bản bao gồm nghiền, trộn, nấu, đường hoá, lọc tách bã, nấu hoa, lắng, làm lạnh nhanh, lên men, lọc và bão hoà CO2, thanh trùng bia.
Công đoạn nghiền là công đoạn đầu tiên của làm bia, nó là quá trình nghiền nhỏ gạo và malt (là đại mạch được ủ), tạo điều kiện thuận lợi cho việc đường hóa và dịch hóa.
Công đoạn nấu: Bột gạo và malt được trộn lẫn theo một tỷ lệ nhất định, hòa với nước để ngâm giúp tinh bột trương nở. Sau đó, được đem nấu ở mấy cấp nhiệt độ khác nhau trong vòng thời gian nhất định.
Công đoạn đường hóa: công đoạn này nhằm chuyển tinh bột thành đường. Bột malt được hòa thêm với nước thành dịch cháo, đun ở các cấp nhiệt khác nhau để chuyển hóa thành đường maltoza và glucoza.
Công đoạn lọc: dùng thùng lọc và máy lọc khung bản để tách chất tan ra khỏi bã.
Công đoạn nấu hoa: nấu hoa hublon nhằm chiết các thành phần axit đắng và hương hublon nhằm tạo vị cho bia.Sau đó, nhằm tạo màu cho bia thì điều chỉnh nấu theo 2 công đoạn tạo phản ứng caramel và melanoil.
Công đoạn lắng: nhằm tách các phần tử trong quá trình nấu hoa để tạo điều kiện cho quá trình làm lạnh nhanh và lên men bia sau này.
Công đoạn làm lạnh nhanh: nhằm hạ nhanh nhiệt độ dịch đường xuống nhiệt độ lên men.
Công đoạn lên men có 2 phương pháp: lên men cổ điển dùng kho lạnh; lên men hiện đại tiến hành lên men chính và lên men phụ trên một thùng kết hợp làm lạnh trên thùng.
Công đoạn lọc và bão hoà CO2: nhằm tách các phần cặn còn lơ lửng trong bia làm cho bia trong. Để lọc cho bia trong, chất trợ lọc điatomít được sử dụng.
Và cuối cùng bia được thanh trùng bằng nhiệt độ thích hợp nhằm tiêu diệt nấm men, sau đó được đưa vào kho bảo ôn khoảng hơn 3 ngày rồi mới xuất xưởng.
Last edited by a moderator: