Cherry Trung Quốc 100%!
Không chỉ xuất hiện trên các gánh bán dạo, người tiêu dùng tại TP.HCM còn có thể mua trái cherry ở hầu hết các chợ lẻ hay sạp trái cây ven đường. Tại các chợ, tiểu thương đựng trái cherry trong các hộp xốp hoặc thùng cáctông có hình logo, ghi rõ xuất xứ từ Mỹ, Canada; để lẫn lộn với các loại hoa quả khác để bán chứ không thành khu riêng hay đựng trong các tủ làm mát. Giá cherry ở các chợ cũng khá đa dạng, có chỗ bán từ 220.000 – 330.000 đồng. Tại chợ Rạch Ông, quận 8, vài tuần gần đây khách đi chợ được tiểu thương mời mua cherry “giá rẻ”, loại hàng mới, quả tươi còn cuống xanh, giá 280.000 đồng/kg; trong khi có sạp trưng lên loại quả có cuống hơi héo giá khoảng 220.000 – 250.000 đồng/kg. Người bán hàng khẳng định đây là cherry nhập từ Mỹ, Canada.
Sáng ngày 16.8 tại chợ Bắc Ninh (Thủ Đức), đi đến sạp trái cây nào chúng tôi cũng được tiểu thương mời mua trái cherry “đại hạ giá”. Bà Minh, một chủ sạp giải thích bên Canada đang vào mùa, nên các công ty nhập về đẩy hàng ra ngoài bán giá rẻ. Quan sát kỹ hộp cherry của bà Minh chẳng có dấu hiệu gì cho thấy nguồn gốc xuất xứ loại quả này là từ Canada hay Mỹ bởi thùng đựng chỉ là thùng xốp không ghi nhãn mác. Khi chúng tôi tỏ ý nghi ngờ hàng Trung Quốc thì bà Minh trừng mắt: “Trung Quốc làm gì sản xuất được cherry, mấy chú đi chỗ khác để tui bán hàng”.
Tuy nhiên, qua một số đầu mối nhập khẩu trái cây tại TP.HCM, Hà Nội cho thấy, trái cherry đang bán với giá rẻ trên thị trường không phải hàng Mỹ, Canada mà chính là nhập từ Trung Quốc. Anh Nguyễn Quang Huy, hiện đang làm quản lý thương hiệu công ty TNHH trái cây tươi an toàn – FSF (TP.HCM), bằng kinh nghiệm lâu năm sống ở Úc khẳng định: cherry đang bán rất nhiều ở chợ, có giá khá rẻ là hàng Trung Quốc 100% vì quả nhỏ, đường kính chỉ khoảng 22 – 24mm, vỏ màu đỏ tươi, bóng bẩy, có vị chua. Còn hàng Mỹ, châu Âu màu đỏ sẫm đến đỏ đen, không bóng, đường kính 28mm trở lên và vị ngọt lịm. Chúng tôi thử đem một số trái cherry mua ở chợ ra so sánh với loại nhập khẩu từ Mỹ của công ty FSF thì quả thật có sự khác biệt rõ rệt.
“Do vào thời điểm cuối vụ nên cherry Mỹ có giá 480.000 – 500.000 đồng, còn Canada chính vụ nên có giá 320.000 – 330.000 đồng/kg chứ không có loại nào dưới 300.000 đồng”, anh Huy khẳng định. Một số doanh nghiệp nhập khẩu cũng tiết lộ tiểu thương thường thu gom các thùng cáctông đựng cherry chính hiệu của Mỹ, Canada để đựng cherry Trung Quốc hòng đánh lừa người dùng.
Qua khỏi cửa khẩu là... bán thoải mái
Theo các đầu mối nhập khẩu trái cây ngoại, lịch mùa vụ trái cherry xuất hiện ở thị trường Việt Nam thường được phân như sau: từ tháng 5 – 9 là cherry Mỹ; tháng 9 – 11 là hàng Canada, từ tháng 12 – 2 năm sau là hàng nhập từ Úc. Do tính chất thổ nhưỡng, khí hậu lạnh, đặc biệt là đặc trưng về giống nên cherry Úc bao giờ cũng có giá cao nhất; giá đầu hoặc cuối vụ có khi lên đến 1 triệu đồng/kg. Kế đến là cherry Mỹ giá từ 300.000 – 600.000 đồng; Canada khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg.
Ngoài các loại cherry kể trên, từ cuối năm ngoái, thị trường đột ngột xuất hiện thêm một loại cherry xuất xứ từ Trung Quốc với giá bán rất rẻ. Chị Hương, chủ cửa hàng Hoaquaonline ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết không riêng gì thị trường TP.HCM mà ngay cả Hà Nội cũng đang xuất hiện tràn lan cherry Trung Quốc, giá chỉ dao động 200.000 – 250.000 đồng/kg nhưng tiểu thương thường chào là hàng Úc, Mỹ, Canada.
Ông Nguyễn Văn Ngã, chi cục trưởng chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 (cục Bảo vệ thực vật), cho biết, qua rà soát không có bất cứ doanh nghiệp nào nhập khẩu trái cherry Trung Quốc. “Hồ sơ chúng tôi quản lý chỉ có hàng nhập từ Úc, Mỹ, Canada…”, ông Ngã nói. Tuy nhiên, theo một số đầu mối nhập khẩu, nếu đăng ký nhập chính ngạch thì bị đánh thuế 10% nên doanh nghiệp thường nhập lậu qua cửa khẩu bằng xe tải lạnh loại nhỏ rồi vận chuyển về Hà Nội, TP.HCM bán lẻ ra thị trường.
“Giá bán sỉ cherry Trung Quốc chỉ vào khoảng 800.000 đồng/thùng 5kg. Nếu bán bằng giá cherry Mỹ, Canada thì lời khá lớn”, anh Huy nói.
Liên quan đến các biện pháp phúc kiểm, ông Nguyễn Văn Ngã cho biết trái cây nhập khẩu phải có các giấy tờ kiểm dịch nước xuất khẩu, giấy phép nhập khẩu của cục BVT cấp sau đó cơ quan này tiến hành lấy mẫu kiểm tra dịch bệnh, giám định an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu đạt mới cho thông quan. Còn quá trình doanh nghiệp chở hàng về kho, bán ra thị trường như thế nào thì cơ quan này không giám sát được. “Doanh nghiệp có cho hoá chất bảo quản độc hại vào cũng không ai quản lý”, ông Ngã thừa nhận.
Cherry được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 40C, thời gian sử dụng chỉ được khoảng một tuần, nếu không dùng chất bảo quản. Thế nhưng tại các chợ, cherry giá rẻ thường để trần trong các khay, tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng mà người bán khẳng định có thể sử dụng cả tuần không hư!
Link:
http://www.nhuongquyenvietnam.com/ne...ang-mac-my.htm