Tán gẫu

Discussion in 'Chuyện bên lề VietCurrency' started by TiCan, Mar 12, 2015.

 1. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  Ở làng nọ, có một gia đình rất nghèo, cuộc sống vô cùng khổ cực. Một phú hộ trong làng thấy vậy đã động lòng thương cảm và muốn giúp đỡ gia đình nghèo. Phú hộ tặng gia đình nghèo một con bò, chúc họ khai hoang tốt, đợi mùa xuân đến gieo hạt giống, mùa thu là có thể thoát nghèo.

  Người nghèo cảm thấy hi vọng tràn trề và bắt đầu phấn đấu với mong muốn thoát nghèo. Nhưng chỉ sau vài ngày, bò vẫn muốn ăn cỏ, người lại muốn ăn cơm, cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi nhu cầu tối thiểu không thể đáp ứng được.

  Người nghèo bèn nghĩ ra cách bán bò đi, mua mấy con dê vì dê rẻ hơn bò rất nhiều. Trước tiên, người nghèo sẽ giết một con để ăn, những con còn lại giữ để nuôi cho đến khi sinh con, đợi dê con lớn lên rồi mang ra chợ bán lấy vốn mua tiếp lứa sau. Như thế sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

  Nghĩ là làm, người nghèo tiến hành theo đúng kế hoạch đã định. Sau khi ăn hết một con dê, người nghèo chăn thả những con dê còn lại để chúng sớm sinh con. Tuy nhiên, do chỉ được ăn cỏ nên những con dê còn lại cứ còi cọc mãi và không sinh sản được. Cuộc sống của người nghèo tiếp tục lâm vào khó khăn.

  Trong khi đó, người nghèo vẫn cần có cơm ăn mỗi ngày để lấy sức chăn đàn dê và làm việc. Vì thế, anh ta quyết định giết tiếp con dê thứ 2 để lấy thức ăn.

  “Tiếp tục như thế này sẽ không ổn. Chi bằng đem dê đi bán, sau đó lấy tiền mua gà. Giá gà rẻ hơn dê hàng trăm lần, đã thế chúng lại đẻ trứng rất nhanh, trứng gà có thể lập tức bán được tiền, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn” – người nghèo nghĩ.

  Cảm thấy hy vọng tràn trề, người nghèo lại tiếp tục thực hiện kế hoạch, bán dê để lấy tiền mua gà. Nhưng gà thì không thể ăn cỏ chăn thả trên những cánh đồng được. Gà cần ăn cơm hoặc gạo. Người nghèo cơm còn không đủ ăn, thì lấy đâu cơm gạo cho gà ăn. Vậy là những chú gà tiếp tục chết đói, còi cọc và không đẻ trứng được.

  Cuộc sống của người nghèo tiếp tục lâm vào bế tắc. Khi trong nhà chẳng còn gì, người nghèo quyết định giết gà để ăn.

  Cuối cùng tài sản duy nhất còn lại của người nghèo là một chú gà, không có gạo để ăn, không thể đẻ trứng. Ước mơ làm giàu của người nghèo hoàn toàn sụp đổ. Người nghèo thất vọng nghĩ: “Làm giàu thật khó, thà đem con gà còn lại đi bán, mua một bình rượu uống cho say để không còn phải lo lắng về cuộc sống nữa”.

  Mùa xuân năm đến, phú hộ nọ hào hứng mang hạt giống đến cho người nghèo gieo trồng vì nghĩ rằng người nghèo đã dùng bò để khai hoang thành công. Tuy nhiên, trước mắt phú hộ là túp lều trống trơn, người nghèo thì đang vật vã trong hơi men rượu.

  Phú hộ lắc đầu và chán nản quay đi. Người nghèo vẫn tiếp tục say xỉn.

  Trong cuộc sống, rất nhiều người nghèo đã từng mơ ước, thậm chí có cơ hội và hành động nhưng họ đã không kiên trì đến cùng.

  Một nhà đầu tư nổi tiếng từng chia sẻ bí quyết thành công của ông là: “Lúc không có tiền, cho dù khó khăn cũng nên tiết kiệm và đầu tư. Áp lực sẽ khiến bạn tìm được phương pháp kiếm tiền mới, giúp bạn trả hết nợ. Đó là một thói quen tốt .”

  Tính cách hình thành thói quen, thói quen quyết định thành công.
  Kẻ mạnh không phải là không có nước mắt mà là kìm nén nước mắt không rơi. Kẻ yếu không phải ở vẻ bề ngoài mà là ở tinh thần suy sụp.

  Trong cuộc sống, không ai có thể tránh khỏi khó khăn và thất bại. Nếu bạn có thể đứng lên từ thất bại, kiên trì theo đuổi mục tiêu, tương lai chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiên trì thực hiện ước mơ.
   
  chim_non, HatienVF and ThePatriot like this.
 2. bokhoktx

  bokhoktx Well-Known Member

  Joined:
  Nov 15, 2011
  Messages:
  10,830
  Likes Received:
  52,619
  Trophy Points:
  113
  chim_non and xBuu like this.
 3. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
   
  bokhoktx likes this.
 4. thanhpham87

  thanhpham87 Well-Known Member

  Joined:
  Jul 5, 2012
  Messages:
  479
  Likes Received:
  400
  Trophy Points:
  63
  a Tí dạo này khỏe chứ a ơi
   
 5. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  Không khỏe lắm, ho sù sụ suốt !
   
 6. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  Có một gã ăn mày rách rưới đến gõ cửa nhà anh Vương xin được bố thí, giúp đỡ. Vương thấy cảnh ngộ đáng thương liền đưa cho gã 10 đồng. Đến ngày thứ 2, gã lại tiếp tục mò đến nhà anh Vương và nhận được thêm 10 đồng nữa. Việc này diễn ra trong suốt 2 năm.

  Một hôm, cũng như thường lệ, gã ăn mày gõ cửa nhưng anh Vương chỉ đưa cho gã 5 đồng.

  "Sao lần này anh chỉ cho tôi có 5 đồng?"- gã ăn mày hỏi. Anh Vương liền thủng thỉnh đáp: "Vì tôi mới lấy vợ. Tôi còn phải giữ tiền để nuôi vợ con nữa"

  "Chết tiệt, anh dám lấy tiền của tôi đi nuôi gái à ?" - gã ăn mày đáp và bực tức bỏ đi.


  Ngạn ngữ Trung Quốc có câu "Một bát gạo tạo nên ân nhân, một đấu thóc tạo nên kẻ thù".

  Câu nói này có nghĩa rằng: Khi con người lâm vào hoàn cảnh khó khăn thực sự và nhận được sự giúp đỡ dù rất nhỏ, nó cũng khiến người hoạn nạn vô cùng cảm kích. Thế nhưng khi họ đã có thể tự lo cho mình, bạn vẫn cứ tiếp tục giúp đỡ và đến một ngày nào đó, vì một nguyên nhân nào đó mà bạn không thể giúp họ được nữa, đối phương sẽ hận bạn.

  Ở đời, khi việc cho đi trở thành một thói quen, nó cũng vô tình trở thành một loại trách nhiệm không thể thoái thác. Và những người nhận được sự cho đi quá thường xuyên sẽ trở thành phụ thuộc, họ coi đó như một lẽ dĩ nhiên mà nếu bị thoái thác, họ sẽ trở nên thù ghét chính ân nhân của mình.
   
  vincent, xBuu, HatienVF and 2 others like this.
 7. tungneu

  tungneu Well-Known Member

  Joined:
  Mar 10, 2014
  Messages:
  4,475
  Likes Received:
  20,894
  Trophy Points:
  113
  Những ngày gần đây, câu chuyện thí sinh đạt 29,25, thậm chí đạt 30 điểm (đối với nữ khối trường công an) vẫn trượt nguyện vọng 1 trong khi đó nhiều thí sinh điểm thấp hơn đến 2 - 3 điểm vẫn đỗ nhờ cộng điểm ưu tiên đang gây xôn xao dư luận. Vậy cộng điểm ưu tiên như thế nào để tạo công bằng cho thí sinh?

  Câu hỏi rất vớ vẩn, câu hỏi đúng là các bố ra đề thế nào mà lắm điểm 10 thế?
   
  vincent, chim_non and xBuu like this.
 8. xBuu

  xBuu Phúc Lai Thành

  Joined:
  Mar 15, 2014
  Messages:
  3,675
  Likes Received:
  20,091
  Trophy Points:
  113
  Lấy điểm tốt nghiệp xét duyệt DH thì thế là phải anh ạ. Nghe chữ thủ khoa không thuyết phục lắm.
   
  Colaido, chim_non and tungneu like this.
 9. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  vincent likes this.
 10. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  Chiều chủ nhật tình cờ xem được phim You've Got Mail trên HBO với Tom Hanks và Meg Ryan vai chính. Đã từng thấy phát vài lần trước nhưng không rảnh để xem, nên đây là lần đầu tiên xem phim này. Phim hay và làm chợt nhớ về lại ngày chỉ mới có email để mà chát chít ...
   
 11. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  Một ngày nọ, Thượng đế quyết định thả bầy cừu xuống thảo nguyên: một nửa ở phía Bắc và một nửa ở phía Nam. Kèm với đó, Thượng đế ban cho bầy cừu 2 loài vật để sống chung là Sói và Sư tử.

  “Nếu chọn sói, thì sẽ chỉ phải đối phó với 1 con sói thôi. Nhưng nếu chọn Sư tử thì sẽ có sự tùy ý lựa chọn giữa 2 con và có quyền thay đổi giữa 2 con này bất cứ lúc nào” - Thượng đế ban điều kiện.

  Bầy cừu phía Nam nghĩ: Sư tử hung dữ hơn sói, vậy chọn sói đi!

  Bầy cừu phía Bắc lại nghĩ: Sư tử tuy hung dữ hơn sói, nhưng mà ta lại có quyền lựa chọn một trong hai con đó. Vậy là chúng chọn sư tử.

  Sau khi Sói được thả vào bầy cừu phía Nam, nó bắt đầu đuổi bắt và ăn thịt cừu điên cuồng. Tuy nhiên, do cơ thể Sói nhỏ nên sức ăn cũng ít, một con cừu đủ để nó no mấy ngày. Như vậy, mấy ngày đàn cừu mới bị đuổi giết một lần.

  Trong khi đó, bầy cừu phía Bắc chọn một con Sư tử, con còn lại để lại chỗ Thượng đế. Sau khi Sư tử được thả vào đàn cừu, nó cũng bắt đầu đuổi bắt cừu ăn thịt. Sư tử hung dữ, sức ăn khủng khiếp, nên ngày nào đàn cừu cũng bị săn đuổi đến mức vô cùng hoảng loạn.

  Bầy cừu vội vàng xin Thượng đế cho đổi con sư tử còn lại. Chẳng ngờ, con sư tử này ở chỗ Thượng đế bị bỏ đói lâu ngày, vừa thả ra đã bổ nhào vào bầy cừu, điên cuồng cằn xé còn đáng sợ hơn cả con sư tử trước đó. Đàn cừu cả ngày chỉ lo cách trốn chạy đến mức cỏ cũng không dám gặm.

  Bầy cừu phía Nam vui mừng đã chọn đúng kẻ thù, cười nhạo lũ cừu phía Bắc không có mắt nhìn. Lũ cừu phía Bắc rất hối hận, cầu xin Thượng đế cho đổi lại con sói, nhưng Thượng đế phán “Một khi đã quyết định rồi, thì không thể thay đổi được nữa, những đời sau cũng vậy, các ngươi chỉ có quyền lựa chọn giữa hai con sư tử.”

  Đàn cừu phía Bắc thay phiên nhau lựa chọn giữa hai con sư tử. Nhưng hai con sư tử đều hung dữ không con nào kém con nào. Sau một thời gian, chúng quyết định không đổi nữa, để cho con sư tử kia ăn đến béo mập, con còn lại đói đến xác xơ.

  Thấy con sư tử kia sắp đói chết rồi, lũ cừu mới xin thượng đế đổi. Chú Sư tử đói sắp chết sau khi được trở lại, nó nhận ra một chân lý: “Bản thân tuy rất mạnh mẽ, 100 con cừu cũng không phải đối thủ của nó, nhưng mà vận mệnh của nó lại nằm trong tay lũ cừu. Lũ cừu có thể đưa nó lại chỗ Thượng đế bất cứ lúc nào, khiến nó chịu đói khát dày vò, thậm chí là chết đói”.

  Hiểu được điều đó, Sư tử bắt đầu đối xử khác với lũ cừu, chỉ ăn thịt cừu chết hoặc cừu bệnh, không dám động đến những con cừu khỏe mạnh nữa. Bầy cừu nghĩ rằng vậy là cuộc sống của chúng đã yên ổn và không đổi lại con sư tử ở chỗ Thượng đế nữa.

  Tuy nhiên, một con cừu già nhắc nhở: “Con sư tử gầy sợ chúng ta gửi nó lại chỗ Thượng đế chịu đói khát mới đối xử với chúng ta tốt như vậy. Lỡ đâu một ngày con sư tử chỗ Thượng đế đói chết, chúng ta hết đường lựa chọn, vậy thì con sư tử này sẽ nhanh chóng khôi phục lại sự hung dữ của nó.”

  Bầy cừu cảm thấy con cừu già nói rất có lý, để con sư tử kia không bị chết đói, chúng đổi lại nó. Sư tử vốn dĩ béo tốt bị bỏ đói chỉ còn da bọc xương, cũng bắt đầu hiểu được tính mệnh bản thân phụ thuộc vào lũ cừu. Để được giữ lại lâu hơn trên thảo nguyên, nó quyết định sống hòa hoãn hơn với lũ cừu, không tìm cách ăn thịt cừu một cách bừa bãi nữa. Ngược lại, lũ cừu cũng phải cố mà "cân đối" nhu cầu của cả hai con sư tử không để con nào phải chết đói.

  Lũ cừu phía Bắc sau khi trải qua muôn vàn khó khăn, cuối cùng cũng được sống ổn định hơn. Trong khi đó lũ cừu phía Nam thì càng ngày càng thảm hại. Con sói, vì không có đối thủ, nên luôn ngạo nghễ và hung dữ, thậm chí có khi nó chỉ cắn chết con cừu chứ không thèm ăn thịt.
   
  coca, davidh, HatienVF and 1 other person like this.
 12. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  ...
  Một bà mẹ trẻ với đứa con đang ở trong nhà di động, tức là một cái thùng mà một chiếc xe bán tải có thể kéo, bên trong được trang bị như phòng khách sạn, thì có kẻ phá cửa. Cô nhìn ra và thấy một tên say rượu mặt mũi đỏ phừng đang dùng xà beng phá cửa. Cô gọi cảnh sát, họ lên đường tới ngay.

  Trong khi đó thì tên kia vẫn phá cửa, cô gái vẫn đang nói chuyện với đường dây khẩn cấp của cảnh sát. Cô nói "tôi có súng, tên kia mà phá cửa vào tôi có bắn hắn được không?" Câu trả lời là "cô được phép dùng vũ lực cần thiết để bảo vệ bản thân và con cô".

  Cửa bị phá, tên kia xông vào, cảnh sát thì chưa tới, cô gái bắn mấy phát súng, tên kia lăn ra chết. Cảnh sát tới, nghiên cứu hiện trường và đồng ý là sự việc diễn ra như trên. Sau đó họ dọn dẹp xác chết, khen ngợi cô gái, lại xin phép đưa câu chuyện lên bản tin để răn đe kẻ ác.

  Nếu chuyện này xảy ra ở Ấn Độ, người phụ nữ trên bị kết tội giết người là đương nhiên !
  https://vnexpress.net/tin-tuc/cong-...so-o-sai-gon-la-tu-ve-chinh-dang-3658877.html
   
 13. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,515
  Likes Received:
  12,618
  Trophy Points:
  113
  Đọc bài này
  http://cafef.vn/la-thu-tu-thuy-dien-quoc-gia-duoc-menh-danh-gan-nhu-hoan-hao-20171022094918645.chn
  Chợt nhớ lại những câu chuyện con quạ Ba ta ky kể và lời kết luận "luôn luôn có giải pháp tốt hơn"
  [​IMG]
  Ghét lắm cơ sách dịch mà lại phiên âm tên nước ngoài theo tiếng Việt, thế nhưng có một vài ngoại lệ chấp hết mọi lý lẽ và một trong đó là bản dịch Phiêu lưu trên lưng ngỗng của Lý Quốc Sỉnh - 1971
  Đúng là thương thì củ ấu cũng tròn, nhưng cũng phải công tâm mà nói chả có bản dịch nào sau này sánh được với bản dịch của me xừ Lý Quốc Sỉnh cả. Đã thấy người ta in lại bản dịch Tâm hồn cao thượng của Hà Mai Anh, nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy Phiêu lưu trên lưng ngỗng của Lý Quốc Sỉnh. Biết bao giờ mới gặp lại "cố nhân" nhỉ ?
   
  ThePatriot likes this.

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.