Thảo luận Trading không dành cho Trader thiếu trách nhiệm

Discussion in 'Trading Rules' started by pipsmaster, May 25, 2017.

 1. pipsmaster

  pipsmaster Member

  Joined:
  Dec 18, 2016
  Messages:
  75
  Likes Received:
  32
  Trophy Points:
  18
  Một chia sẻ từ Christopher Lewis - trưa nay có hơi nắng và nếu tôi nói có hơi nhiều, anh em bỏ qua cho tôi nhé.
  --------------
  Đối với tôi, trách nhiệm là tính cách cơ bản của một người thành công (chứ không chỉ là Trader). Khi bạn có trách nhiệm với bản thân, bạn được người khác tin cậy và bạn hoàn thiện được bản thân mình.

  Nhưng khi nói đến trading, chúng ta chẳng hề mảy may quan tâm đến việc này. Chịu trách nhiệm về hành động của mình là một trong những điều quan trọng nhất mà một Trader cần phải làm ngay từ đầu khi biết tới trading. Trách nhiệm quan trọng hơn việc anh em học trading system, quản lý rủi ro hay các kiến thức phân tích kỹ thuật khác.

  [​IMG]

  Chủ yếu vì tính trách nhiệm là sự khác biệt duy nhất giữa Trader thành công và người thất bại. Trader phải thành thật với chính bản thân mình như những gì đã xảy ra trong việc anh em trade nếu không anh em sẽ không học được bất cứ điều gì khi mình trade thua.

  Quá trình học hỏi về trading tóm gọn thành một câu: "Trader cần hiểu cái gì dùng được, cái gì không, và khả năng anh em điều chỉnh những thay đổi của chính mình để tạo ra kết quả cuối cùng là sự thay đổi tích cực trong tài khoản trading".

  Khi trò chuyện với nhiều anh em Trader hay khi đọc lướt những dòng comment trên diễn đàn, tôi thường nghe anh em than vãn: em trade thua vì broker quét stop loss của em, em trade thua vì em mua trúng tín hiệu lừa đảo... Tôi nghe thấy điều này đủ nhiều để nhận ra lý do thật khiến anh em nói ra những câu kiểu đó: anh em từ chối trách nhiệm của mình với mình trade thua.

  [​IMG]

  Một trong những hành vi tương tự như thế là anh em hay sợ các thầy dạy trade lừa đảo, hay bán khóa học lừa đảo các kiểu. Tôi nói thật việc bị "trúng quả lừa" là lỗi của anh em, vì các anh em không chịu nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bỏ tiền ra mua.

  Vấn đề của những người thua cuộc là luôn tìm ra lý do cho việc mình thất bại. Họ muốn mình ăn chắc 100% và không chịu nổi áp lực từ việc mình luôn có khả năng mắc phải sai lầm.

  Một trong những biến thể khác của việc này là: "tôi trade thua vì big boy quét stoploss của tôi". Tôi có thể đảm bảo với anh em là mấy ông big boy mà anh em hay nói đó, họ không quan tâm anh em là ai đâu vì họ đâu có biết anh em.

  Các Trader tức giận về những chuyện kiểu này cũng như họ thấy mọi chuyện xung quanh lúc nào cũng đang chống lại họ, rồi họ cũng sẽ tìm các lý do khác để thoái thác khi gặp trường hợp tương tự. Anh em trade thua vì các ngân hàng lớn, các chính trị gia tuyên bố...

  [​IMG]

  Trading thực ra cũng giống như cuộc sống: mọi chuyện đều có thể xảy ra. Cuộc sống lúc nào cũng sẽ quẳng cho anh em những điều không may. Và những người phàn nàn không bao giờ có thể thành công vì họ luôn tìm ra lý do bên ngoài cho sự thất bại của họ.

  Điểm chính yếu là bạn đừng để mình bị rơi vào cái bẫy "đổ lỗi cho một ai khác" mà tôi vẫn thấy nhiều người thường hay hùa theo. Đây là một trò chơi của kẻ thua cuộc mà chỉ khiến cho bạn lặp lại những sai lầm giống nhau cho đến khi nào bạn không tự mình nhìn vào trong gương và trả lời việc thua lỗ khi trade là do chính bạn gây ra chứ không phải do ai khác.

  Tôi cũng muốn đề cập thêm rằng việc thua lỗ là chuyện rất hiển nhiên. Bạn làm gì tin việc thắng 100% thị trường đúng không? Và đôi khi việc thua lỗ thuộc về phần ngẫu nhiên của thị trường, bạn không thể kiểm soát được việc mình trade thua, bạn chỉ có thể kiểm soát việc mình có tuân thủ kế hoạch giao dịch hay không. Vì thế, nếu thua lỗ, hãy chấp nhận nó như rủi ro mà bạn có thể kiểm soát được.

  Dù bằng cách nào, nếu bạn không chịu trách nhiệm với việc trading của chính bạn, bạn sẽ không bao giờ có thể chiến thắng được thị trường. Xin ngừng tìm lý do từ bên ngoài nhé các Trader!

  Hãy share nếu anh em thấy có ích cho cộng đồng. Cảm ơn anh em.
   

Share This Page