Ngân hàng đồng loạt kêu sụt giảm vốn

Discussion in 'Những nhận định về KTVN' started by NTC526244, Nov 18, 2011.

 1. NTC526244

  NTC526244 New Member

  Joined:
  Nov 2, 2011
  Messages:
  28
  Likes Received:
  3
  Trophy Points:
  0
  [​IMG]

  (TTHN) – Đây là hậu quả của lỗi lầm của Thống Đốc LX Nguyen Văn Bình, vung ra chỉ thị hành chánh hạ lãi suất huy động thực âm (14% lãi suất, lạm phát 22 ~25%). Sai lầm này làm mất đi ít nhất 6 tháng để thị trường điều chỉnh lại (nếu sửa đổi ngay bây giờ để thu hút đồng tiền huy động trở lại hệ thống ngân hàng.

  Sáu tháng này sẽ có tác dụng kéo dài lạm phát, kéo dài suy thoái mà nếu một Thống Đốc giỏi sẽ không mắc sai lầm này. Khi có những người bất tài trong những vị trí mấu chốt thì người dân đen là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

  Có những chi nhánh mà hàng ngày người dân rút hàng trăm tỉ vnd để mua vàng hay mua usd vì nguyên tắc đồng tiền chảy về chổ trủng nào có lợi nhất cho người cầm đồng tiền, đó là nguyên tắc của kinh tế thị trường, không thể điều khiển bằng mệnh lệnh hành chính như thời bao cấp hay thời cộng sản Liên Xô nữa.

  Ngân hàng đồng loạt kêu sụt giảm vốn

  Hầu như toàn bộ các ngân hàng trong buổi làm việc mới đây với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đều kêu than tình trạng sụt giảm nguồn vốn huy động.

  Sự sụt giảm này không nằm ngoài dự đoán khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay xử lý tình trạng vượt trần lãi suất 14%/năm song cũng đặt nhiều ngân hàng thương mại vào tình trạng khó khăn thanh khoản.

  Sụt giảm đồng loạt

  Hiện tượng trên dường như là tình hình chung của các ngân hàng thương mại (NHTM) tính từ thời điểm NHTM quyết liệt với việc thực hiện trần lãi suất 14%/năm hồi đầu tháng 9. TGĐ Techcombank – ông Nguyễn Đức Vinh – không giấu giếm khi cho biết, suốt thời gian dài từ ngày 8.9 đến ngày 8.10, NH này liên tục chứng kiến sự sụt giảm vốn huy động và chỉ có 2 ngày hiếm hoi không giảm.

  TGĐ Maritime Bank Trần Anh Tuấn cũng khẳng định, hiện tượng sụt giảm huy động vốn đang diễn ra tại nhiều NHTM và có nơi giảm đến 10-12%. Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích hiện tượng này, song lãnh đạo của Maritime Bank và Techcombank cùng chung nhận định khi cho rằng, có thể nguồn vốn này chảy sang các NH khác. Trong bối cảnh nhà nhà đều phải giữ lãi suất không quá 14%/năm, sự dịch chuyển vốn giữa các NH nói trên đặt ra giả thiết có NH vẫn tìm cách lách luật để câu kéo nguồn vốn. “Ở thời điểm hiện nay, ngoại trừ các NHTM lớn, tôi cho rằng hầu hết các NH đều có vấn đề về thanh khoản sau khi sắp xếp lại nguồn vốn” – ông Nguyễn Đức Vinh nói.

  Song chính các NHTM nhỏ trước đây vốn bị coi là nguyên nhân đẩy lãi suất huy động lên cao cũng đang đối mặt với tình trạng sụt giảm vốn huy động. Đại diện BacABank cho hay, hiện tượng giảm vốn huy động tại NH này kéo dài suốt từ ngày 7.9 đến hết tháng và chỉ chững lại từ đầu tháng 10. “Song chúng tôi vẫn phải bán bớt các loại giấy tờ có giá, tăng huy động vốn trên thị trường liên NH và chấp nhận giảm lợi nhuận nhằm cân đối lại nguồn vốn” – vị đại diện BacABank chia sẻ.

  Hiện tượng tương tự cũng diễn ra tại BaoVietBank và theo PTGĐ Nguyễn Thị Nguyệt Thu, tình hình trên chỉ mới được cải thiện từ đầu tháng 10. Có ý kiến không loại trừ nguyên nhân nguồn vốn huy động đang trở về đúng bản chất, song TGĐ Techcombank – Nguyễn Đức Vinh cảnh báo, dù với lý do gì, hệ thống NH sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu hiện tượng sụt giảm còn kéo dài.

  Tìm biện pháp giải cứu

  Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN (VBNA) – bà Dương Thu Hương – cho hay, VNBA dự định đề xuất NHNN áp dụng biện pháp hai trần lãi suất huy động, 14% cho các NHTM nhỏ và 13,5% cho các NHTM lớn nhằm cân đối nguồn tiền vào các NH. VNBA cũng đề xuất xem xét áp dụng trần lãi suất trên thị trường liên NH nhằm tạo điều kiện hỗ trợ thanh khoản cho các NH nhỏ. Song dù cam kết không vượt trần lãi suất quy định tại thông tư 30 của NHNN, phần đông trong số 25 NH và Cty tài chính trong buổi làm việc với VNBA đều cho rằng không nên có thêm các trần lãi suất.

  Ảnh: Kỳ Anh.
  PTGĐ VIBank – ông Lê Quang Trung đưa ý kiến, thị trường liên NH là thị trường mua bán theo cung cầu thực sự và NH quản trị kém phải chấp nhận vay vốn với lãi suất cao. “Anh quản trị kém để xảy ra thiếu thanh khoản, phải đi vay “nóng” NH bạn quản trị rủi ro tốn kém thì phải chấp nhận lãi cao cũng là dễ hiểu” – TGĐ một NHTM đưa quan điểm.

  Trong bối cảnh đó, giải pháp tăng tỉ lệ trúng thầu trên thị trường mở (OMO) nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các NH nhỏ được nhiều ý kiến đồng tình. Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt Thu, một trong những giải pháp là các NH quốc doanh duy trì lãi suất nhất định với NH cổ phần và NHNN tăng tỉ lệ trúng thầu trên thị trường OMO. Bởi theo nhiều ý kiến với lãi suất liên NH tăng cao trong thời gian gần đây, thậm chí lên tới 17-18,5% cho kỳ hạn 1 tháng, trần lãi suất 14% trên thị trường dân cư có nguy cơ bị phá vỡ.

  Việc tăng tỉ lệ trúng thầu trên OMO – theo ông Lê Quang Trung – không quá lo ngại sẽ gây tăng cung tiền trên thị trường vì việc bơm – hút trên thị trường này rất nhanh. Còn PGĐ NHNN chi nhánh HN – ông Hoàng Việt Trung kêu gọi các NH dư vốn thực hiện hỗ trợ các NH thiếu vốn và không nên đòi lãi suất quá cao.

  Huy động vốn toàn hệ thống giảm

  Theo số liệu của NHNN, tính đến 23.9, tăng trưởng vốn huy động giảm 1,07% so với tháng 8 dù vẫn đạt mức tăng 9,82% so với cuối năm. Trong khi đó tín dụng đối với nền kinh tế cũng giảm 0,94% so với tháng trước và giữ mức tăng 8,16% so với cuối năm 2010.

  Văn Nguyễn

  Theo: laodong
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.