January Effect

magyc1908

Member
Có nên mua cổ phiếu vào tháng 1?

“January effect” hay hiện tượng giá cổ phiếu thường tăng vào tháng Một. Theo thống kê tại thị trường chứng khoán Mỹ, xác suất thị trường tăng điểm vào tháng Một là 75%. Nguyên nhân của hiện tượng này là việc các quỹ đầu tư bán cổ phiếu vào tháng 12, để hưởng lợi thuế TNDN và chốt lời lấy hoa hồng. Và sau đó quay trở lại mua vào trong tháng 1, việc cung tăng sẽ đẩy giá cổ phiếu lên.

Còn ở Việt Nam thì sao?

Theo thống kê của chúng tôi (từ dữ liệu HSX) thị trường chứng khoán tăng 8 lần trong 14 năm gần đây. Với trung bình tăng 5.6%, có thể thấy TTCK tháng 1 có thể tăng mạnh nhưng chỉ giảm nhẹ.
gWd9DdL.png

Như vậy, nếu nhà đầu tư chỉ đầu tư vào đúng Tháng 1, thì trung bình mỗi năm từ 2001 đến nay, họ đã thu lời 5,1% mỗi năm. Vậy có nên đầu tư vào Tháng Giêng. Theo tôi, tháng Giêng là thời điểm rất tốt để giải ngân. Đây là thời điểm chốt BCTC năm, nhiều công ty sẽ dồn lợi nhuận về quý IV để tránh thuế tạm tính. Thứ hai, đây là dịp chuẩn bị cho họp ĐHCĐ, việc báo cáo lợi nhuận quý IV tốt để ban lãnh đạo ít bị khiển trách và có thể lĩnh thường tốt hơn.

Trong tháng 1/2016, thị trường đang chờ những điều chỉnh mạnh của tỷ giá, rồi mới giải ngân trở lại. Tuy nhiên, trong năm nay NHNN lại quyết định giảm giá dần dần qua tỷ giá trung tâm, để ngăn chặn đầu cơ. Do đó, việc chờ khối ngoại giải ngân trở lại sẽ cần thêm chút thời gian. Câu chuyện tháng 1, sẽ khá mới, riêng tôi vẫn quan điểm tháng này là thời điểm giải ngân tốt.
 
Back
Top