Bình luận [DPM] và "sự nguội lạnh" của thị trường

1_1197265-978x550.jpg
  • CTCP Phân bón & Hóa chất Dầu khí (hay “Đạm Phú Mỹ”, “DPM”) là công ty sản xuất phân bón dẫn đầu thị trường với 40% thị phần phân bón urea toàn Việt Nam. Với quy mô vốn hóa hơn 8,000 tỷ với rất ít nợ vay – chỉ khoảng 300 tỷ vay dài hạn, cổ phiếu DPM đang được định giá thấp nhất trong nhóm 30 cổ phiếu lớn nhất thị trường (VN30) và chúng tôi tin rằng Đạm Phú Mỹ hoàn toàn phù hợp cho nhà đầu tư phòng thủ xét trên phương diện quy mô lớn, tài chính lành mạnh và sự “nguội lạnh” mà thị trường dành cho cổ phiếu này.
  • Một cách khách quan, sự nguội lạnh trên có thể được giải thích do xu hướng sụt giảm lợi nhuận kể từ 2013 do giá urea thế giới sụt giảm mạnh, việc chấm dứt hỗ trợ đầu vào giá khí của PVN và đầu ra ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.
  • Tuy nhiên, có 3 yếu tố về cổ phiếu khiến chúng tôi tin rằng là điểm nhấn đầu tư cho DPM: (1) mức lợi suất cổ tức cao gấp đôi lãi suất tiết kiệm trong nhiều năm qua (2) giá giao dịch đang xấp xỉ và có thể sẽ thấp hơn giá trị sổ sách – thứ mà chưa được tính giá trị vô hình của hệ thống phân phối, năng lực sản xuất và trình độ quản trị của DPM (3) động lực tăng trưởng từ nhà máy phân lân NH3/NPK mới đi vào hoạt động trong năm 2017 và cơ hội áp thuế tự vệ đối với phân bón từ Trung Quốc
  • Trong nghiên cứu của chúng tôi với trường hợp xấu nhất khi giá urea giảm về mức thấp kỷ lục 60USD/MT tính từ giai đoạn 30 năm trước, lợi nhuận của DPM sẽ giảm 1/3 về mức EPS xấp xỉ 1,000đ/cp – và DPM vẫn đủ khả năng chi trả 2,500đ cổ tức trong 2 năm tới xét đến lượng tiền mặt khổng lồ mà nó đang nắm giữ. Ngược lại, nếu được áp thuế tự vệ hoặc sản phẩm phân lân và phân đạm hồi phục, EPS của DPM có thể dễ dàng trở lại mức 3,500-4,000đ/cp như năm 2013.
  • Do đó, DPM sẽ là cơ hội tốt nếu giá dưới [22.5] và là cơ hội rất hời nếu dưới [19.2]. Nếu tính riêng lợi suất từ cổ tức, nhà đầu tư sẽ nhận được 11% lợi suất hằng năm; còn nếu may mắn hơn khi động lực tăng trưởng trở thành hiện thực, chúng tôi khá tự tin rằng DPM sẽ trở về giá trị thực xấp xỉ [31.5] và đem lại 29% lợi suất kép hàng năm nếu nhà đầu tư phòng thủ nắm giữ trong vòng 02 năm tới.
Lưu ý: Chúng tôi có quan điểm khá ngược thị trường khi cho rằng nhà đầu tư nên mua cổ phiếu theo xu hướng xuống – tức là cơ hội sẽ ngày càng hấp dẫn nếu giá cổ phiếu càng thấp hơn so với giá trị thực. Vì lí do đó, xin quý nhà đầu tư & đọc giả nếu tin tưởng khuyến nghị của chúng tôi, hãy mua cổ phiếu một cách kiên nhẫn, từ tốn cho đến vùng giá rất hời mà chúng tôi đưa ra để đạt được lợi nhuận tốt nhất cũng như đạt được giấc ngủ ngon nhất.

Skopos
Trích từ: http://newslettervietnam.com/khuyen-nghi-co-phieu-dam-phu-my-hose-dpm/
Subscribe ngay: http://newslettervietnam.com/subscribe/
 
Back
Top