chim_non
Moderator
Hiệu quả đầu tư/sử dụng vốn của ta 10 năm qua tốt hay dư lào hả chếLâu rồi mới quay lại đọc bài của anh này. Thấy tư duy tốt hơn trước.Log into Facebook
Log into Facebook to start sharing and connecting with your friends, family, and people you know.www.facebook.com
" Nếu không đẩy growth mà ngồi yên thì có 2 nguy cơ tụt hậu: 1 là về hạ tầng số và xanh (chỉ số readiness công nghệ chỉ trung bình chứ không cao như số đông tưởng, chỉ số climate change vulnerability top toàn cầu), 2 là tụt hậu về cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng hiện đại và robot hóa (đòi hỏi hạ tầng công nghệ 5-6G và đầu tư hạ tầng học tập suốt đời cho dân). Bên cạnh đó là nguy cơ già hóa dân số + già mà không khỏe, khiến khả năng tạo nền kinh tế mà 60+ còn có thể contribute yếu hơn các nước khác. Cuối cùng là nguy cơ đến từ bao phủ của mạng lưới an sinh xã hội thấp với tỷ trọng đóng bảo hiểm xã hội thấp dưới 10% cho khu vực kinh tế phi chính thức.
Bài toán này không thể giải nếu không xây hạ tầng và boost growth (thì ngân sách mới có tiền). Còn growth chia thế nào thì chính sách phải xử lý để nó không vào tay một nhóm nhỏ take all.
Vì vậy mình mới nói về câu chuyện HIỆU QUẢ. Nhưng lựa chọn boost growth là áp lực toàn cầu, không chỉ VN vì áp lực chi ngân sách toàn cầu và tăng nợ công lớn. Do growth toàn cầu trên đà giảm mà áp lực an sinh xã hội do dân số già tăng, không boost growth là đứt. VN còn chi boost hạ tầng được thì là còn phải làm. Vấn đề là làm sao lợi ích chung lớn nhất."
