nhảm

Kinh nghiệm mua mắm là đừng mua loại cao đạm quá. Mắm cốt loại 1 cũng chỉ có 35% đạm thôi, để nâng độ đạm là phải pha chế kiểu gì rồi ý, chị dùng loại 42 độ đạm, giá 100.000/l thấy phù hợp. Bữa mua mấy lít loại 150.000/l, lúc hết mắm thấy còn nguyên có hạt mì chính bên thành chai, mà nhà mình không sử dụng mì chính nên cạch luôn.
Đầu bếp nổi tiếng toàn xài loại này nè chị http://redboatfishsauce.com.
Muốn mua phải mua qua amazone hoặc có người quen biết. Ngon hơn nữa em chửa có dùng. Vì em k thích ăn mặn nên bữa ăn thiếu muối và nước mắm. Em khoái vị thơm nguyên thuỷ của đồ ăn hơn :)


Sent from my iPhone using Tapatalk
 
Mắm Phú quốc loại cốt 1 toàn bán cho nhà hàng lớn ở TG nên có đến nỗi bị dập k chị :). Người việt chưa chắc đã được ăn loại này.
nhằm ròi em
Thương hiệu Mắm PQ đặc sản Việt Nam bán trên thế giới là PHú quốc - Xuất xứ Thái Lan nha
 
@xBuu: e nên đọc bài này - rất hay và đầy đủ viết vào tháng 7/2016
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/cuoc-chien-tren-thi-truong-nuoc-mam-3434963.html
À em có thấy rồi.
Phu quoc - knorr : search trên google thì bài mãi từ 2012
http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2010/04/20/AR2010042001228.html
Còn red boat là thương hiệu khá nổi tiếng. Mới nổi và k đại trà chị ạ :).
806a3759542da2b0329d44d7b6029130.jpg

http://www.doanhnhansaigon.vn/chan-...iac-mo-dua-nuoc-mam-viet-ra-the-gioi/1095003/

"Hình ảnh các bạn đang nhìn thấy là chai nước mắm Red Boat (cánh buồm đỏ) nguyên chất thượng hạng của Phú Quốc đang được người sành ẩm thực phương Tây vô cùng săn đón, luôn ở trong tình trạng cháy hàng ở các trang thương mại điện tử lớn của Amazon. Loại nc mắm này bạn sẽ ko thấy ở VN bởi nó là hảo hạng chỉ xuất đi nc ngoài, sản xuất với số lượng ít để đảm bảo chất lượng và giá thành cao hơn hẳn so với các loại nc mắm truyền thống bình thường.

Ở bên cạnh Vn cũng có Thái Lan là 1 cường quốc sản xuất nước mắm nhưng nc mắm Thái luôn bị coi là hạng 2 do khí hậu, nước biển của đất nc này chỉ làm ra loại nước mắm thiên về độ mặn, chát của muối. Ngc lại nc mắm Phú Quốc chính hiệu ở 1 đẳng cấp khác hẳn khi có độ ngọt ngào kì lạ của cá cơm mà thiên nhiên ban tặng mà ko một loại nước mắm nào có được. Vị ngọt của nc mắm Phú Quốc rất dịu êm, mùi thơm dịu nhẹ, chỉ cần chấm mút 1 chút nước mắm vào đầu lưỡi cũng đủ làm cho người thưởng thức như được cảm nhận hết cái nắng và cái gió của khu vực biển giầu tài nguyên hải sản của Việt Nam này.

Thậm chí những đầu bếp ẩm thực sành sỏi của phương Tây họ ko những chơi và dùng nước mắm như một xảo thuật làm dậy mùi món ăn của mình trong những bữa tiệc 5 sao ở những nhà hàng hàng đầu thế giới; mà họ còn cất công sang tận các nhà làm mắm thủ công ở Phú Quốc để đặt mua các hạt muối tinh khiết ở đáy thùng mắm về làm gia vị đặc biệt.

Các hạt muối này ban đầu dc xếp dưới những lớp cá để làm nước mắm. Dần dà vị mặn của muối quyện và ngấm hẳn với vị ngọt của thịt cá tạo ra 1 thứ muối hảo hạng độc đáo có một không hai trên trái đất này. Chính vì lí do như vậy mà phương Tây gọi nước mắm Việt Nam với 1 cái tên âu yếm và đầy thi vị "Giọt nước mắt của biển cả".

Người nc ngoài họ có hiểu biết và trân trọng một gia vị ẩm thực quý giá như vậy. Ấy thế nhưng ng Vn đúng là thân Lừa ưu cử tạ, có cái quý giá, ngon lành, tử tế mà ko biết thưởng thức. Lại chỉ vì ham rẻ vài đồng mà đi tin cái bọn Chinsu, Nam Ngư, Đệ Nhất v..v - nước mắm công nghiệp thành phần toàn hóa chất để rồi hắt hủi dìm chết những ng làm nước mắm cổ truyền. Nc mắm công nghiệp về bản chất ko phải là nước mắm bởi bọn này rất gian manh khi chúng nó chuyên đi thu mua xác mắm cá thải của các nhà sx nc mắm thủ công. Rồi về chúng nó pha chế kèm theo 2 tỉ 5 vạn các loại hóa chất công nghiệp vào và dán mác nước mắm.

Bài viết từ FB Anh Nguyen"
 
À em có thấy rồi.
Phu quoc - knorr : search trên google thì bài mãi từ 2012
http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2010/04/20/AR2010042001228.html
Còn red boat là thương hiệu khá nổi tiếng. Mới nổi và k đại trà chị ạ :).
806a3759542da2b0329d44d7b6029130.jpg

http://www.doanhnhansaigon.vn/chan-...iac-mo-dua-nuoc-mam-viet-ra-the-gioi/1095003/

"Hình ảnh các bạn đang nhìn thấy là chai nước mắm Red Boat (cánh buồm đỏ) nguyên chất thượng hạng của Phú Quốc đang được người sành ẩm thực phương Tây vô cùng săn đón, luôn ở trong tình trạng cháy hàng ở các trang thương mại điện tử lớn của Amazon. Loại nc mắm này bạn sẽ ko thấy ở VN bởi nó là hảo hạng chỉ xuất đi nc ngoài, sản xuất với số lượng ít để đảm bảo chất lượng và giá thành cao hơn hẳn so với các loại nc mắm truyền thống bình thường.

Ở bên cạnh Vn cũng có Thái Lan là 1 cường quốc sản xuất nước mắm nhưng nc mắm Thái luôn bị coi là hạng 2 do khí hậu, nước biển của đất nc này chỉ làm ra loại nước mắm thiên về độ mặn, chát của muối. Ngc lại nc mắm Phú Quốc chính hiệu ở 1 đẳng cấp khác hẳn khi có độ ngọt ngào kì lạ của cá cơm mà thiên nhiên ban tặng mà ko một loại nước mắm nào có được. Vị ngọt của nc mắm Phú Quốc rất dịu êm, mùi thơm dịu nhẹ, chỉ cần chấm mút 1 chút nước mắm vào đầu lưỡi cũng đủ làm cho người thưởng thức như được cảm nhận hết cái nắng và cái gió của khu vực biển giầu tài nguyên hải sản của Việt Nam này.

Thậm chí những đầu bếp ẩm thực sành sỏi của phương Tây họ ko những chơi và dùng nước mắm như một xảo thuật làm dậy mùi món ăn của mình trong những bữa tiệc 5 sao ở những nhà hàng hàng đầu thế giới; mà họ còn cất công sang tận các nhà làm mắm thủ công ở Phú Quốc để đặt mua các hạt muối tinh khiết ở đáy thùng mắm về làm gia vị đặc biệt.

Các hạt muối này ban đầu dc xếp dưới những lớp cá để làm nước mắm. Dần dà vị mặn của muối quyện và ngấm hẳn với vị ngọt của thịt cá tạo ra 1 thứ muối hảo hạng độc đáo có một không hai trên trái đất này. Chính vì lí do như vậy mà phương Tây gọi nước mắm Việt Nam với 1 cái tên âu yếm và đầy thi vị "Giọt nước mắt của biển cả".

Người nc ngoài họ có hiểu biết và trân trọng một gia vị ẩm thực quý giá như vậy. Ấy thế nhưng ng Vn đúng là thân Lừa ưu cử tạ, có cái quý giá, ngon lành, tử tế mà ko biết thưởng thức. Lại chỉ vì ham rẻ vài đồng mà đi tin cái bọn Chinsu, Nam Ngư, Đệ Nhất v..v - nước mắm công nghiệp thành phần toàn hóa chất để rồi hắt hủi dìm chết những ng làm nước mắm cổ truyền. Nc mắm công nghiệp về bản chất ko phải là nước mắm bởi bọn này rất gian manh khi chúng nó chuyên đi thu mua xác mắm cá thải của các nhà sx nc mắm thủ công. Rồi về chúng nó pha chế kèm theo 2 tỉ 5 vạn các loại hóa chất công nghiệp vào và dán mác nước mắm.

Bài viết từ FB Anh Nguyen"
góp tranh :1cool_byebye:
thách ông Nam Ngư dám ghi 70-80% cá đấy :24::24::24:
5366f1f151228fcf7e8a7a02062f8d7d.png
31fbaa29856a774804eb27d139b471d0.png
 
Có những cái "truyền thống" bất lương xuất phát từ triết lý từ khựa cổ như "phu tử tòng tử" mốc meo hết cả... :21:
nhân cơ hội sau khi biển dính độc cá chết, rồi tát nước theo mưa đúng thời điểm để trục lợi thì dù nước mắm truyền thống của một số cơ sở có dính thật đi chăng nữa, thì bọn trục lợi cũng bất lương như nhau thôi...
 
@dash177 : kể cả cái chai của dash cầm cũng gọi là NM được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp rồi
cái cánh buồm đỏ của XBuu là thuần chất ko có chất điều vị và tuyệt đối làm thủ công
vầng, ko tìm đc chai nhỉ chính gốc 100% nên chợp đỡ:1cool_byebye:
sx trên dây chuyền công nghiệp khác với dùng chiết xuất pha tá lả dồi gọi là nước mắm nha, hý hý
ps 1 bạn cũng lập luận mập mờ như thế :21:
8dfbcdecb3bf96ebacb04b230ea82553.png
 
là ngụy biện - bạn í là ngụy quân tử dùng chiêu "đánh tráo khái niệm"
vầng, cũng ko vấn đề gì nếu là người ko hiểu chém linh tinh; đằng này cầm bằng công nghệ hóa phát biểu phát bực, next ko cần tranh luận, haha :21:
 
vầng, ko tìm đc chai nhỉ chính gốc 100% nên chợp đỡ:1cool_byebye:
sx trên dây chuyền công nghiệp khác với dùng chiết xuất pha tá lả dồi gọi là nước mắm nha, hý hý
ps 1 bạn cũng lập luận mập mờ như thế :21:
8dfbcdecb3bf96ebacb04b230ea82553.png
đợt này khá hay, và mình cũng hiểu rõ thêm nhiều góc khuất của giới truyền thông nước nhà.
có vài bạn học cùng trường với mình ( sau vài khóa, thậm chí cùng thầy ) cũng tham gia trong 2 team lớn thi đấu trận lần này nên mình rất có hứng xem.
Team Unilever còn chưa ra chiêu gì chỉ mới nhá hàng .
 
nói về nước mắm. từ khi ra Chin su abc. em chảng hiểu gì nhưng thấy giá bán lẻ của nó tầm 2-3 chục /l. . cứ tính trừ chiết khấu bán lẻ. chi phí quảng cáo. vận chuyển chắc giá gốc còn chả bao nhiêu, thế thì chỉ có rởm chứ làm gì có cá.
mười mấy năm trước đến nhà NS Thanh tùng ăn cơm. ông ý có can nước mắm tinh cốt của nhà mắm ở Phú Quốc gửi ra. mỗi năm chừng chục l để nhà ông ý dùng. phải nói chấm ngon bá cháy. gần đây thi thoảng được ké lộc nước mắm thủ công ngừoi ta biếu mấy anh gđ DN thép, ăn cũng ngon nhưng chưa bằng .
Hồi em bé thì chuyên đạp xe ra chỗ chú em làm cty thuỷ hải sản gì đó mua nước mắm 36% đạm. ăn cũng ngon lắm . giờ các loại nước mắm đóng chai truyền thống ăn kg ngon bằng. chắc cũng pha chế bớt hạ giá thành.
các anh chị cho hỏi loại nước mắm Hạnh phúc được đánh giá thế nào ạ. trươc nhà em được cho cái loại block thảnh mấy chai bé tí ấy. nghe quảng cáo toàn bán bên Tây nhưng ăn cũng thấy thường.
bao giờ được thử loại Cánh buồm đỏ nhỉ
 
“Nước mắm làm từ cá thì tối đa chỉ từ 37-42 độ đạm. Với những sản phẩm được quảng cáo tới 50-60 độ đạm hoặc nước mắm siêu đạm có thể nhà sản xuất đã cho thêm đạm vô cơ. Tuy nhiên, hàm lượng đạm cũng chỉ là một trong những thành phần của nước mắm”,
Các cụ mua đúng chai nước mắm này ăn thử đi. Độ đạm cao nhất đạt được bằng phương pháp chế biến thông thường. Mình đã thử nhiều loại từ 52-60 độ đạm đến mắm nhập khẩu và mấy năm nay thì trung thành với chỉ loại này thôi.
1446719945416_5709800.jpg

Nước mắm Hạnh Phúc sở dĩ không ngon vì dân trong nghề nói là chỉ có 30 độ đạm, và sử dụng phương pháp cô đặc nâng lên thành 60 độ. Mắm trông sánh đặc hơn nhưng vị sẽ chát chứ không thơm ngon tự nhiên đâu.
Dân mình thiếu kiến thức và nói thật cũng nhiều cụ thuộc dạng "thực bất tri kỳ vị" cứ nghĩ cao đạm với đắt tiền mới ngon là sai bét.
 
Các bác hiểu biết về nước mắm thế có biết vì sao nước mắm cá cơm của các tỉnh phía nam vì sao lại ngon hơn nước mắm các nơi sản xuất phía bắc có cùng độ đạm không ạ?:1:
 
Last edited:
nói về nước mắm. từ khi ra Chin su abc. em chảng hiểu gì nhưng thấy giá bán lẻ của nó tầm 2-3 chục /l. . cứ tính trừ chiết khấu bán lẻ. chi phí quảng cáo. vận chuyển chắc giá gốc còn chả bao nhiêu, thế thì chỉ có rởm chứ làm gì có cá.
mười mấy năm trước đến nhà NS Thanh tùng ăn cơm. ông ý có can nước mắm tinh cốt của nhà mắm ở Phú Quốc gửi ra. mỗi năm chừng chục l để nhà ông ý dùng. phải nói chấm ngon bá cháy. gần đây thi thoảng được ké lộc nước mắm thủ công ngừoi ta biếu mấy anh gđ DN thép, ăn cũng ngon nhưng chưa bằng .
Hồi em bé thì chuyên đạp xe ra chỗ chú em làm cty thuỷ hải sản gì đó mua nước mắm 36% đạm. ăn cũng ngon lắm . giờ các loại nước mắm đóng chai truyền thống ăn kg ngon bằng. chắc cũng pha chế bớt hạ giá thành.
các anh chị cho hỏi loại nước mắm Hạnh phúc được đánh giá thế nào ạ. trươc nhà em được cho cái loại block thảnh mấy chai bé tí ấy. nghe quảng cáo toàn bán bên Tây nhưng ăn cũng thấy thường.
bao giờ được thử loại Cánh buồm đỏ nhỉ
ngon dở là tùy khẩu vị, nm phú quốc nha trang phan thiết có hằng trăm nhãn, làm sao nếm hết được >>> ntd chỉ đc chọn các loại bán trên kệ.
kể cả món chinsu mình từng dùng cũng thấy ngon hợp vị lại ít mùi đặc trưng của nm (thum thủm ấy), nhưng nếm kĩ lại có vị ngọt của bột ngọt > bye bye
về giá thì Nam Ngư nhận số 2 ko ai dám lấy số 1; trừ nm đểu =))
3427e25808e755c23ddb40a5a28bbdf6.jpg
 
Các bác hiểu biết về nước mắm thế có biết vì sao nước mắm cá cơm của các tỉnh phía nam vì sao lại ngon hơn nước mắm các nơi sản xuất phía bắc có cùng độ đạm không ạ?:1:
Ái à, định tỷ đểu thủy Thủy sản khu vực 1 là ở miền bắc chớ gì?
Xin thưa là nguyên liệu để làm loại nước mắm đó là từ Phú Quốc đó cụ ợ.
 
Last edited:
Các bác hiểu biết về nước mắm thế có biết vì sao nước mắm cá cơm của các tỉnh phía nam vì sao lại ngon hơn nước mắm các nơi sản xuất phía bắc có cùng độ đạm không ạ?:1:
e đoán là do loại cá (trong đó dùng cá cơm, ngoài này dùng nhiều loại cá khác nữa) + cách ủ (trong đó thùng gỗ thửa, ngoài này dùng bể xi măng hay chum vại) + điều kiện tự nhiên (nhiệt độ ngoài này nóng lạnh, độ ẩm thay đổi, trong kia ôn hòa quanh năm)
Đi Phú Quốc thăm nhà thùng, đi Phan Thiết qua xưởng làm mắm và xưởng làm mắm ngoài bắc thì độ "nồng" của mùi cứ tăng dần.
 
Last edited:
e đoán là do loại cá (trong đó dùng cá cơm, ngoài này dùng nhiều loại cá khác nữa) + cách ủ (trong đó thùng gổ thửa, ngoài này dùng bể xi măng hay chum vại) + điều kiện tự nhiên (nhiệt độ ngoài này nóng lánh, độ ẩm thay đổi, trong kia ôn hòa quanh năm)
Đi Phú Quốc thăm nhà thùng, đi Phan Thiết qua xưởng làm mắm và xưởng làm mắm ngoài bắc thì độ "nồng" của mùi cứ tăng dần.
Chuẩn rồi! Cá cơm là loại cá thích hợp nhất để làm nước mắm vì nó có ruột rất nhỏ, trong quá trình ngâm ủ các loại cá để làm mắm ở miền bắc có ruột to và chứa nhiều chất thải sẽ có mùi nồng nàn và sản sinh ra nhiều histamin, histamin là chất gây độc cho cơ thể tác động xấu lên hệ thần kinh và hệ miễn dịch, việc đó giải thích tại sao sau khi xơi nhiều nước mắm của thủy sản một chị tay to tính tình trở nên dễ xúc động hơn chúng ta.:24:
 
Last edited:
@BlueDiamond
Không hiểu gì về điện mà dám trêu chị à :3D_62:
Thủy sản khu vực 1 bán nước mắm Phú Quốc và Nha Trang. Cái loại mà mình dùng là Phú Quốc, cơ bản là thấy phù hợp khẩu vị thôi. Nhưng hôm nay thử hỏi anh bạn thân thiết có tên Google thì thấy thế này:
"Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho các loài cá cơm,
Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.Mùi thơm dìu dịu, đậm đà, hậu vị béo tự nhiên."
 
@BlueDiamond
Không hiểu gì về điện mà dám trêu chị à :3D_62:
Thủy sản khu vực 1 bán nước mắm Phú Quốc và Nha Trang. Cái loại mà mình dùng là Phú Quốc, cơ bản là thấy phù hợp khẩu vị thôi. Nhưng hôm nay thử hỏi anh bạn thân thiết có tên Google thì thấy thế này:
"Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho các loài cá cơm,
Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.Mùi thơm dìu dịu, đậm đà, hậu vị béo tự nhiên."
Đùa chị thôi, cái đang bàn là mùi vị, và nồng độ histamin trong nước mắm sao để ăn ngon và an toàn!:24::24::24:
 
Back
Top