Trader Tại sao cuộc gặp mặt của Donald Trump và Tập Cận Bình thu hút sự tập trung của thị trường tài chính?

Discussion in 'IndexFutures - Commodity - World Currency' started by pipsmaster, Apr 7, 2017.

 1. pipsmaster

  pipsmaster Member

  Joined:
  Dec 18, 2016
  Messages:
  75
  Likes Received:
  29
  Trophy Points:
  18
  Như đã đưa tin, hôm qua và hôm nay, Tổng thống Donald Trump của Hoa Kì và Chủ tịch Tập Cận Bình của CHND Trung Hoa sẽ có cuộc gặp gỡ hội đàm tại bang Florida miền nam nước Mỹ. Trên tất cả các phương tiện truyền thông, về cả chính trị lẫn tài chính, mọi người đều dành sự tập trung cao độ cho sự kiện này. Ngoài việc đây là cuộc gặp mặt giữa hai vị lãnh đạo của hai cường quốc trên thế giới thì các nội dung trong quá trình tọa đàm được dự đoán có thể tạo sóng trên các thị trường tài chính. Vậy các vấn đề gồm những gì?

  Đầu tiên, chúng ta vẫn cần nhắc lại tính cách không nhất quán và thiếu rõ ràng của Tổng thống Trump kể từ khi tranh cử vào Nhà Trắng đến nay. Trước thềm cuộc hội đàm, Trump vẫn chưa hề có một thái độ rõ ràng nào về mối quan hệ với Trung Quốc mặc dù ông đã nhiều lần nhắc đến cường quốc mới nổi này ở châu Á. Khi không có một sự chắc chắn nào về quan điểm của hai nhà lãnh đạo đối với nhau trước đó, cuộc gặp mặt này khiến giới tài chính lẫn chính trị chú ý hơn bao giờ hết vì nó có thể là một viên kẹo ngọt ngào giảm thiểu rủi ro kinh tế - chính trị thế giới nhưng cũng có thể là bài thuốc đắng khiến chúng ta lo lắng.

  Vấn đề quan trọng nhất trong buổi hội đàm đó chính là thương mại và đầu tư. Ông Trump đã tuyên bố trước thềm Hội nghị rằng thâm hụt thương mại sẽ là một trong các vấn đề chủ yếu mà ông muốn đặt ra đối với Trung Quốc. Trump từng tuyên bố sẽ gắn mác quốc gia “thao túng tiền tệ” lên Trung Quốc do các thực tiễn thương mại không lành mạnh ở nước này. Nếu trong cuộc gặp này, các cuộc thảo luận của hai bên đưa ra được các đối sách rõ ràng và thúc đẩy quan hệ thương mại bền vững giữa hai nước thì rủi ro thương mại toàn cầu sẽ giảm đáng kể. Sự phát triển này sẽ tích cực không chỉ đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và Trung Quốc mà còn đối với thị trường các thị trường mới nổi khác. Mặt khác, nếu cuộc đàm phán kết thúc bế tắc và với những lời buộc tội lẫn nhau,các nhà đầu tư nhiều khả năng sẽ tìm đến trái phiếu kho bạc Hoa Kì hoặc các “trú ẩn” khác để lánh nạn.

  Ngoài ra, về phía Mỹ, Tổng thống Trump, sau thất bại của dự thảo luật y tế, đang nỗ lực cho chính sách tăng cường chi tiêu cơ sở hạ tầng của mình nhằm mục đích tạo ra thêm việc làm. Các nhà đầu tư tại Mỹ đang phản ứng khá tích cực với điều này và sẽ tích cực hơn nếu khả năng hiện thực hóa của nó càng cao. Và dĩ nhiên, phía Trung Quốc cử ông Tập Cận Bình sang tiếp cận Mỹ với một món quà lớn đó chính là các nhà thầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Nếu Hoa Kì phản ứng tốt với điều này, và Trump nhân món quà đó, trao đổi lại sự mở rộng tầm tiếp cận của các công ty Mỹ tại Trung Quốc, thì tình hình thâm hụt thanh toán ngoài nước của Hoa Kỳ sẽ giảm đáng kể. Điều này sẽ khiến thị trường tài chính phản ứng tích cực hơn.

  Trong ngày đầu tiên của hội đàm, ông Trump lẫn ông Tập đều không đề cập nhiều đến vấn đề thương mại giữa hai nước mà chủ yếu là nói về mối quan hệ “bạn bè” tốt và mối quan tâm chính trị đến vấn đề Triều Tiên. Kết quả cuộc gặp mặt đầu tiên có vẻ không quá xấu cũng không quá tốt vì cơ bản họ chỉ đang xem xét lẫn nhau và không khiến cuộc hội đàm quá căng thẳng.

  Hôm nay, Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ còn một buổi hội đàm và họp báo về các vấn đề giữa hai nước. Nếu kịch bản là tích cực như đã nếu thì thị trường sẽ thở phào nhẹ nhõm nhưng nếu kết thúc “lãnh đạm” như đối với cuộc gặp gỡ Trump và thủ tướng Đức Merkel, thị trường sẽ thất vọng như lời dự báo của chuyên gia Kathy Lien vào sáng nay.

  Donal Trump gặp Tập Cận Bình - diễn đàn forex - diễn đàn vàng
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.