Thảo luận Sức Hút Khó Cưỡng Từ KSB

Discussion in 'Nhận định - Phân tích Doanh nghiệp sàn HOSE' started by Loan Phạm, Jul 21, 2017.

 1. Loan Phạm

  Loan Phạm New Member

  Joined:
  Jul 20, 2017
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Thông tin doanh nghiệp

  – Tiền thân là doanh nghiệp nhà nước được thành lập vào 1993 tại tỉnh Bình Dương. Được cổ phần hóa và đi vào hoạt động theo loại hình CTCP từ tháng 5/2006 với VĐL là 70 tỷ đồng, trong đó nhà nước giữ cổ phần chi phối 51%.. Ngày giao dịch đầu tiên: 20/01/2010.

  – Hoạt động kinh doanh chính của CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương là:

  Thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản: Khai thác chế biến đá, cao lanh, cát xây dựng.

  Sản xuất kinh doanh các vật liệu xây dựng : gạch xây dựng trừ gạnh nung, ngói nung), cống bê tông.

  Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cụm công nghiệp, cung cấp dịch vụ: KCN Đất Cuốc và bất động sẩn.

  Sản xuất và kinh doanh nước uống tinh khiết

  [​IMG]

  [​IMG]

  Điều gì tạo nên sự hấp dẫn của KSB?

  1. Quá khứ hào nhoáng tạo nền cho niềm tin mạnh mẽ cho sự tăng trưởng trong tương lai

  Giá cổ phiếu KSB liên tục tăng trong thời gian vừa qua mang lại lợi nhuận hơn 50% cho các nhà đầu tư mua vào đầu chu kì tăng trưởng này.

  [​IMG]

  Giá KSB hiện đang về hỗ trợ trung hạn (điểm mua thứ nhất) vùng 53-54, nếu vượt qua khỏi vùng này, giá sẽ về ngưỡng hỗ trợ thứ 2 vùng 45-46. Đây là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư chú ý.

  Niềm tin từ ban lãnh đạo

  Đầu năm 2016, thông tin thay đổi Ban điều hành của KSB làm rộ lên những luồng ý kiến trái chiều về năng lực của Ban điều hành mới cũng như lo ngại KSB không còn giữ vững được phong độ tăng trưởng ổn định do CEO cũ cũng như Ban điều hành cũ xây dựng nên.

  Tuy nhiên, đến thời điểm này, với những gì mà Ban lãnh đạo mới KSB thực hiện và đạt được, mọi hoài nghi đã tan biến, thay vào đó là niềm tin vào sự phát triển bền vững của Công ty. Chỉ mới tiếp nhận vị trí điều hành trong quý II/2016, nhưng sự đổi mới trong quản trị, điều hành đã giúp tiết giảm chi phí, từ đó giúp biên lợi nhuận gộp của KSB tăng từ 36% lên 41% chỉ ngay sau đó một quý.

  Kết quả kinh doanh không ngừng tăng trưởng

  Kết thúc năm 2016, KSB đạt 850 tỷ đồng doanh thu, tăng hơn 15% so với thực hiện 2015, biên lợi nhuận gộp tăng mạnh từ 36% lên 40,3% nhờ vào giá bán đá tăng hơn 10% và tiết giảm chi phí sản xuất. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 206 tỷ đồng, tăng mạnh 64% so với con số của năm 2015, EPS 2016 đạt 7.836 đồng.

  Đặc biệt, quý 1 luôn là quý thấp điểm nhất trong năm của KSB bởi có chứa tháng Tết với kỳ nghỉ dài ngày, nhưng doanh thu quý 1/2017 lại đạt 240,5 tỷ đồng – tăng 34% so với cùng kỳ trong khi giá vốn chỉ tăng chưa đến 20%. Do đó, lợi nhuận gộp tăng tới 56% lên gần 106 tỷ đồng. Bên cạnh đó, quý 2/2017 vẫn tăng trưởng như mong đợi, doanh thu đạt 276,9 tỷ đồng – tăng 24% so với cùng kì, mức lợi nhuận gộp cũng tăng lên hơn 117 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh vẫn tiếp tục khả quan với những mức hoàn thành kế hoạch ngoài mong đợi.

  [​IMG]

  2. Nổi bật so với các doanh nghiệp cùng ngành

  Nhắc đến ngành khai thác đá xây dựng miền nam nổi bật lên những cái tên như KSB, NNC, C32, KSA và DHA.

  Trong đó, khoáng sản Bình Dương (KSB) có khả năng cạnh tranh cao khi ROE (38.6%) thuộc hàng top trong ngành khai khoáng. Hiện nay, KSB doanh nghiêp đứng đầu về năng lực khai thác đá xây dựng trong nhóm 4 doanh nghiệp khai thác đá như KSB, C32,NNC và DHA. Trữ lượng đá hiện tại của KSB hiện tại là hơn 30 triệu m3, cao hơn so với các doanh nghiệp khác trong ngành và thời hạn khai thác đến năm 2025-2029. Đây là hai yếu tố mang tính quyết định lên khả năng tăng trưởng của một doanh nghiệp khai thác đá.

  Dưới đây là bảng so sánh báo cáo quý 1/2017 của KSB so với các DN cùng ngành tiêu biểu.

  [​IMG]

  3. Tương lai vẫn còn tăng trưởng với nhiều điểm tiềm năng đáng chú ý

   Mảng kinh doanh phụ tạo sự đột biến:

  v Ghi nhận lợi nhuận đột biến: Giá KSB sẽ tiếp tục tăng những ngày tới với thông tin cuối tháng 06/2017 công ty đã ký hợp đồng chuyển giao dự án Khu biệt thự Bình Đức Tiến -> dự kiến thu về doanh thu 120 tỷ và lãi 40-45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

  v Dòng tiền tương lai ổn định từ KCN Đất Cuốc

  - Giá thuê đất khu công nghiệp phía nam liên tục tăng, tỷ lệ lấp đầy đến 75%, tập trung khu vực Bình Dương và Đồng Nai, cùng với nhu cầu liên tục tăng cao từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ cũng khiến cho dự án KCN Đất Cuốc sẽ đóng góp đáng kể trong doanh thu của KSB trong những tháng tới.

  - Số lượng hợp đồng thuê liên tục tăng: Chỉ trong 3 tháng đầu năm, KSB đã kí được 3 hợp đồng cam kết thuê với tổng diện tích cho thuê được 8 ha. Giá cho thuê nhìn chung ổn định ở mức 53-56USD/ha. Công ty đã hoàn thành trên 70% kế hoạch thu hút đầu tư của năm 2017 và đang tiếp tục thương thảo với 03 nhà đầu tư mới với tổng diện tích hơn 30 ha.

  - Công ty đang mở rộng KCN này lên thêm khoảng 340 ha. Trong đó, GĐ 1 của dự án sẽ có diện tích là 136 ha và dự kiến sẽ hoàn tất đền bù và hạ tầng trước cuối năm 2018. Nhờ một số lợi thế liên kết với khu hiện hữu, tỷ lệ sử dụng đất ở Đất Cuốc mở rộng có thể lên tới 90%. Công ty sắp tới cũng lấy mảng phát triển bất động sản KCN để duy trì sự bền vững bởi đánh giá hoạt động khu công nghiệp ở Bình Dương đang rất tiềm năng trong khi KSB có quỹ đất rộng. -> dòng tiền ổn định.

  (KCN Đất Cuốc có lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông do nằm gần trung tâm Huyện Bắc Tân Uyên. Nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đồng Nai). Khoảng cách tới Tp.Hồ Chí Minh là 50km, thành phố Thủ Dầu Một là 30km và cách Cảng container quốc tế Sóng Thần là 24 km.)

  [​IMG]

   Tăng sản lượng – tăng doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính:

  v Khai thác đá

  - Ở mảng kinh doanh chính là đá xây dựng, mảng kinh doanh chiếm hơn 70% doanh thu, cũng đang được công ty có kế hoạch đầu tư mở rộng, nâng sản lượng trong năm 2017. KSB đề ra kế hoạch khai thác 4.2 triệu m3 đá hộc, chế biến gần 3.3 triệu m3 đá ở các mỏ đá Tân Đông Hiệp, xí nghiệp đá Phước Vĩnh và mỏ đá Tân Mỹ. Khai thác 70,000 m3 cao lanh và chế biến khoảng 31,500 m2 tại mỏ Tân Thành, Tân Lập và mỏ Minh Long. Theo đó, dự kiến doanh thu mảng khai thác và chế biến khoáng sản đạt gần 797 tỷ đồng, tăng nhẹ so với con số 750 tỷ đồng năm 2016.

  [​IMG]

  - Thông tin các mỏ đá của KSB:

  + Ngày 17/07/2017, KSB công bố thông tin trên trang chủ của mình về giấy phép khai thác khoáng sản lộ thiên mỏ đá Phước Vĩnh, Huyện Phú Giáo, nâng thời hạn khai thác của mỏ này.

  + KSB đang xin giấy phép khai thác mỏ đá Tam Lập (huyện Phú Giao, Bình Dương, mỏ đá mới với trữ lượng 13 triệu m3 dự kiến sẽ đem lại gần 2.000 tỷ đồng doanh thu cho KSB trong tương lai.

  [​IMG]

  [​IMG]

  - Quan trọng hơn, KSB dự kiến sẽ mua lại 1-2 doanh nghiệp sở hữu các mỏ đá lớn ở khu vực phía nam trong năm nay và sẽ tiếp tục tìm kiếm sang nhượng ít nhất một mỏ đá quy mô từ 20 - 40 ha, công suất khai thác từ 1,5 triệu - 2 triệu m3/năm ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu, khoảng 300 tỷ đồng đến 450 tỷ đồng. (Và nếu không có gì thay đổi thì KSB sẽ nhận chuyển nhượng 1 mỏ rộng 50ha tại ngã ba Dầu Giây trong năm nay. Với triển vọng như vậy thì hoạt động của KSB đủ để duy trì đến hết năm 2022.) Với dự báo nhu cầu đầu ra của mảng kinh doanh chính tăng trong các năm tới khả quan như sau:

  [​IMG]

  v Mảng khai thác cao lanh, cát và gạch xây dựng

  Mảng sản xuất gạch xây dựng/bê tông tuy đóng góp khá nhỏ trong tỷ trọng doanh thu nhưng đang tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua.

  Vì đây là hoạt động đem lại biên lợi nhuận cao do tận dụng được nguồn nguyên liệu trong quá trình khai thác đá nên KSB cũng đang mở rộng đầu tư và nâng cao sản lượng trong mảng kinh doanh này.

  [​IMG]

   Tiềm năng sân bay Long Thành

  [​IMG]

  Hiện hữu xung quanh sân bay Long Thành có 3 mỏ lớn như Tân Cang 3 (DHA), Đá Núi Nhỏ (NNC) và Tân Đông Hiệp (KSB). Mỏ Tân Đông Hiệp là mỏ có trữ lượng lớn cũng như chất lượng đá tốt, vì thế, khả năng KSB trở thành đối tác cung cấp đá cho dự án lớn này không phải là không có.  Bên cạnh đó tồn tại một số rủi ro nhà đầu tư nên lưu ý

  - Mỏ Tân Đông Hiệp là mỏ có sản lượng lớn nhất, nhưng đã sắp hết thời hạn khai thác, với mỏ đá này công ty phối hợp với các đơn vị trong mỏ đá Tân Đông Hiệp hoàn thành các hồ sơ, thủ tục xin chủ trương của tỉnh về việc gia hạn và khai thác sâu - 150 m. Nhưng nếu không được chấp thuận, KSB còn 1 năm cải tạo, có thể tận thu khai thác, sản lượng khoảng 1 triệu m3, đến hết năm 2018, bên cạnh đó tăng sản lượng bình quân 30% hai mỏ còn lại để bù đắp sản lượng.

  (Công ty hiện đang thăm dò, lấy ý kiến người dân xung quanh, kết quả sơ bộ ban đầu có sự ủng hộ trên 90%. Nếu được gia hạn, ban điều hành đặt mục tiêu khai thác mỏ này xuống sâu thêm từ - 120 xuống - 150m, trên diện tích 17ha, sản lượng 4.5 triệu m3 đến hết năm 2019. Song, Ban lãnh đạo KSB đánh giá tỷ lệ được gia hạn là 50-50)

  - Vì mảng kinh doanh chính là đá xây dựng nên tồn tại rủi ro lớn đáng chú ý là giá đá giảm, tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Xây dựng, giá vật liệu xây dựng trong năm 2017 không có sự biến động quá lớn do chi phí sản xuất không có sự thay đổi.

  Khuyến Nghị: Mua và nắm giữ trung - dài dạn

  Liên Hệ:

  + Email: lyna.loanpham2@gmail.com

  + Skype: lyna.loanpham@gmail.com

  + FB: https://www.facebook.com/lyna1009

  Cảm ơn mọi người đã quan tâm bài viết <3
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.