Soi, mổ xẻ và ném đá các pattern của TA

Discussion in 'Technical Indicators. Patterns, Techniques, & Cand' started by giailang, Aug 10, 2012.

 1. giailang

  giailang Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,186
  Likes Received:
  2,672
  Trophy Points:
  113
  Tui mở thớt này để cùng bà con mổ xẻ các pattern của TA về
  1/ Thuộc tính đặc trưng
  2/ Sự giống nhau tai hại giữa các pattern khi chưa hoàn thành
  3/ Điều kiện áp dụng và các khả năng thất bại
   
 2. paven

  paven Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  3,514
  Likes Received:
  3,307
  Trophy Points:
  113
  Gách lọt hòng ngối
   
 3. snatcher

  snatcher Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  9,095
  Likes Received:
  117
  Trophy Points:
  63
  Nhà mày có lò gạch à? Thấy mày quăng lung tung....
   
 4. apprentice

  apprentice Active Member

  Joined:
  Dec 22, 2011
  Messages:
  226
  Likes Received:
  71
  Trophy Points:
  28
  Đại ca mở hàng đi!
   
 5. Daniel

  Daniel New Member

  Joined:
  Feb 2, 2012
  Messages:
  279
  Likes Received:
  69
  Trophy Points:
  0
  Ý tưởng hay đấy bác.

  Để tôi mở hàng cho bác. Round Bottom và Cup and Handle formation rất giống nhau về đặc tính, form khi chưa hoàn thành. Tuy nhiên khả năng thành công thì đều rất cao.
   
 6. WinorWorse

  WinorWorse New Member

  Joined:
  Jul 6, 2012
  Messages:
  128
  Likes Received:
  9
  Trophy Points:
  0
  Bullish falling wedge pattern

  Thanks @gialang mở topic này.

  Tôi trở lại bài viết của mình ngày 14/7

  Nhận định về VNI đã clear cái dowtrend dài hạn vẫn còn giá trị. Thứ nhất, rõ ràng giá của VNI đang trade nằm trên resistance line, hai lần chạm thì phản ứng; thứ hai là đã tạo higher low.
  Tại sao tôi phải nhắc lại cái nhận định cũ rích này, bởi vì trader phải tìm được điểm PIVOT của market từ trạng thái này sang trạng thái khác. Giống như khi anh đọc bản đồ vậy, để xác định được vị trí của VN chẳng hạn, thì trước tiên anh phải xác định đâu là châu Á, rồi tiếp nữa anh tìm tiếp đâu là ĐNÁ thì lúc đó cái vị trí VN nó dễ xác định hơn. Có được điểm pivot rồi thì từ đó anh HOLD cái này làm xuất phát điểm để tìm hướng đi sắp tới của market. Khi market đã thực sự CLEAR cái BEARISH rồi thì mình cũng xoay cùng nhịp chứ giữ cái FEAR mãi trước đó thì làm sao mà săn con mồi.

  Vậy hướng đi sắp tới của market có 2 dạng: một là SIDEWAY; hai là BULLISH.
  Thường là khi chuyển từ BEAR sang BULL sẽ có một giai đoạn ACCUMULATION
  Để tìm hướng đi sắp tới thường tôi kết hợp FA vĩ mô, các hot story với các pattern.

  [​IMG]

  Trở lại cái pattern Bullish falling wedge của tháng 7, nó có break-out với volume lớn vậy thì xác xuất thành công của pattern này là cao. Như bài viết tôi có nói rõ là sau break-out chắc chắn có RETEST. Thật sự VNI đã trade như tôi dự đoán, sau cái break-out thì giá chạy một mạch từ 408 lên 430 và sau đó retest tại 410.
  Nếu một trader không có cái nhìn toàn cục thì họ dễ bị nhầm một cái RETEST với một cái BULL TRAP. Phản ứng giá thì giống nhau nhưng quan điểm thì khác nhau hoàn toàn. Khi break-out anh không nhảy vào, sau đó vài phiên anh mới tham gia. Lúc đó market retest thì anh cà-mơ-run lại cho là bull trap và quyết định exit. Thế là anh bị market nó nướng thành gà quay!

  Nhìn trên phương diện cái pattern vừa rồi thì nó đã RETEST thành công và market đang chuyển dần sang một pattern khác. Một số người vì quá kì vọng sau break-out thì giá sẽ chạy đúng như lý thuyết khi cái wedge càng sâu thì giá chạy lên càng mạnh. Sự đời không vậy, chẳng bao giờ giống được như anh mong. Pattern cũng vậy, nó cũng chơi cái trò này và thay vì giá chạy nhanh như anh mong thì nó lại chuyển qua một pattern khác. Sự biến đổi liên tục, thoát ẩn hiện khó lường điều đó người ta mới thường nói TA có tính NGHỆ THUẬT chứ không khoa học đơn thuần. Vì vậy, có nhiều người chưa trải nghiệm nhiều bị TA lừa tình vài cú, nên cay độc nói rằng bỏ TA vào sọt rác; rồi sau đó chơi trò trade news cũng bị cháy túi vài bận cũng la lên vứt FA qua một bên. Tôi không hiểu những loại người này họ lấy cái BASE nào để dựa vào đó mà trade, rút cuộc họ rời market với bla bla ở đó là sòng bạc đỏ đen may rủi. Họ chết mà họ không biết vì sao họ chết.

  Vì vậy, dùng TA nó rất quan trọng nhưng đó chỉ là công cụ để anh tìm điểm vào và ra còn cái nhịp thở của market thì anh phải diễm tình với nó thì anh mới hiểu được.

  Một vài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân.
  Thân.
   
  Last edited by a moderator: Aug 16, 2012
  6 people like this.
 7. LIUGIA

  LIUGIA New Member

  Joined:
  Nov 9, 2011
  Messages:
  1,736
  Likes Received:
  9
  Trophy Points:
  0
  Dòng tiền yếu, kém ổn định, Vol thể hiện tâm lý giao dịch cũng không khỏe mạnh....giá khó có thể đẩy được đi xa, cho nên patterm dễ bị biến đổi, TA dễ bị lừa chỗ này.... do suy đoán chủ quan.( Hay vẽ và suy đoán trước mô hình sẽ hoặc có thể diễn ra, cái này các họa sĩ luôn luôn mắc lỗi do tiềm thức đã ẩn tàng mặc địch nó).

  Lý thuyết ăn khúc giữa con cá luôn luôn giá trị.....theo kinh nghiệm nếu sideway... cách tĩnh tâm tốt nhất là đứng ngoài...tìm điểm mút ( Em gọi điềm cực đại, hay cuối cùng của tâm lý) Điểm này có cái oái oăm về tâm lý là nó ngược với đại đa số đám đông.....

  Chém gió...vi...vu....
   
  Last edited by a moderator: Aug 16, 2012
  3 people like this.
 8. mtp

  mtp Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  702
  Likes Received:
  1,357
  Trophy Points:
  93
  Theo em nhớ thì việc hình thành các hình mẫu có thêm điều kiện với việc vol sẽ cạn kiệt dần trước khi nổ.

  Theo cái wedge của anh WoW thì khúc đầu vol không rõ theo xu hướng đó lắm. Và nếu vậy việc mình chọn lấy nêm từ đỉnh cao nhất vào đầu tháng 5 và tương ứng với đaý lấy từ sau đỉnh 1 tuần thì có thêm được điều kiện về volume, nhưng khi đó liệu hình mẫu còn là wedge hay không?
   
  Last edited by a moderator: Aug 16, 2012
  3 people like this.
 9. TiCan

  TiCan Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  10,752
  Likes Received:
  13,651
  Trophy Points:
  113
  Trên chứng trường VN rất nhiều trường hợp vào đúng đỉnh vì túm trúng con cá chỉ có đầu và đuôi mà không có thân rồi đó !
   
 10. LIUGIA

  LIUGIA New Member

  Joined:
  Nov 9, 2011
  Messages:
  1,736
  Likes Received:
  9
  Trophy Points:
  0
  Đó sao gọi là cá được...đã là thân cá phải có khúc đàng hoàng. Cái con cá này phải tính bằng năm hoặc quý...chớ tính ngày và tháng thì khó nói lắm.

  Còn như bác nói thì đúng là đuôi và đầu cá thật...nếu tính theo ngày và tuần.hiiiiiiiiiiiiii

  Hè...hè. Mở thớt này Winor như anh A.Kho thì phải...văn rất quen. Mừng bác trở lại.
   
  Last edited by a moderator: Aug 12, 2012
 11. WinorWorse

  WinorWorse New Member

  Joined:
  Jul 6, 2012
  Messages:
  128
  Likes Received:
  9
  Trophy Points:
  0
  [​IMG]


  Cái gì làm nên bullish ngày hôm nay?

  Trader khi tham gia phải biết mình đang ở vị thế gì và vì sao. Nếu chưa trả lời được câu hỏi đó thì chúng ta không nên tham gia. Anh ta entry (long) hoặc exit (sell) một position thì phải bet với cái lý do của mình, đó là điều tiên quyết. Có thể anh bet sai hay đúng, market sẽ trả lời giúp anh, nhưng nếu anh vào không vì bất kì câu hỏi gì, chỉ vì cái đám đông làm cho anh THAM hay SỢ thì anh sẽ dễ trở thành con nai trong cái bầy nai ấy và dễ bị hunter nó săn.

  Như đã có nói, hot story của market hiện nay vẫn là nợ xấu. Market đang hướng tới cái ngày ông Bình sẽ show thì trader sau khi nhòm trước ngó sau sẽ chơi trò chạy trước. Trong khi tin xấu ra nhiều mà market vẫn trơ thì bạn phải canh chừng, nó đang ở trạng thái một market đang HOPE ở phía trước, các trader đang trade với sự KỲ VỌNG nhiều hơn là cái FEAR với một big news đã được định ngày ra 21/08. Để đo lường được trước đó market đang KÌ VỌNG hay đang SỢ thì đó là nghề của trader, lúc này TA hỗ trợ rất là nhiều (tôi cũng đã chia sẻ ít nhiều ở đây). Vì vậy, trong thời gian này có một LÝ DO gì đó dù là vớ vẫn mà liên quan TÍCH CỰC thì nó dễ làm kích động cái KÌ VỌNG nó lớn lên hơn.

  Trước đó là sự sáp nhập thành công của SHB và HBB. Sau đó, tin ra liên tục về NHNN mở cái room tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng. Bình thường thì trader sẽ nghĩ đến tiêu cực là các ngân hàng này có vấn đề về thanh khoản hệ thống nên phải xin xỏ NHNN mở thêm hơn cái được duyệt. Nhưng như đã nói, market đang KÌ VỌNG nên nó nghĩ mặt tích cực của news đó là NHNN bằng mọi giá giúp các ngân hàng nhỏ TỒN TẠI. Khi đã nghĩ vậy thì trader nghĩ xa hơn là NỢ XẤU của nó sẽ được NHNN hỗ trợ. Sau đó ai chết thì chưa biết nhưng sector ngân hàng sẽ được ưu tiên. Một điểm tích cực của news, thế là trader sẵn sàng nhảy vào BET với timeframe từ đây đến ngày 21/08.

  P/S: mấy bác liếc mắt một chút cái market thằng 3boat nhen. Đừng bỏ qua nó!

  Wait&See.
   
 12. winwin

  winwin Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  2,315
  Likes Received:
  402
  Trophy Points:
  83
  TA mà biết nói năng,
  Mấy cụ MỔ XẺ hàm răng chẳng còn...

  He...he...TA được xây đựng trên cơ sở lý thuyết XÁC XUẤT THÔNG KÊ.
  Đó là nhưng con số, những thuật toán, nhưng đồ thi phản ánh KHÁCH QUAN thi trường.

  Trader đùng TA để NGOẠI SUY (dự báo) diễn biến của thị trường.
  Vậy để hiểu TA và có thể nổ xẻ nó thì trươc hết phải nắm vững 2 khái niệm XÁC SUẤT và NGOẠI SUY...

  Happy Trading !
   
  3 people like this.
 13. winwin

  winwin Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  2,315
  Likes Received:
  402
  Trophy Points:
  83
  Trước hết bàn XÁC SUẤT trong TA:

  Các con số thống kê cho thấy giá cả thỏa thuận giữa bên bán và bên mua mang tính NGẪU NHIÊN nó thường dao động trong một phạm vi nào đó và thường tuân theo một quy luật nhất định nào đó gọi là HÀM PHÂN PHỐI XÁC SUẤT. Trong đó người ta gán mỗi xác suất cho mỗi giá trị của giá.

  Hàm phân phối xác xuất rất đa dạng, việc lựa chon và ứng dụng nó ý nghĩa quan trong. Trong thực tế người ta thường sử dụng Phân phối chuẩn, hay còn gọi là phân phối Gauss.

  Nếu coi giá là biến ngẫu nhiên X nằm trong không gian xác xuất [​IMG] thì hàm phân phối chuẩn có dạng:

  [​IMG]

  và giá trị trung bình của giá có thể tính:

  [​IMG][​IMG]
  [​IMG]

  He...he...Đến đây thấy mệt mỏi quá rùi !
  Đề nghị chủ thớt phân tích mổ xẻ tiếp cho bà con nhờ...:))
   
 14. dghuynhtu

  dghuynhtu Moderator

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  3,761
  Likes Received:
  1,390
  Trophy Points:
  113
  Kính gửi các VCers,

  Sau khi tìm hiểu rõ thì các bài viết không bị xóa mà do charts có liên quan đến Vni nên được đưa sang topic PTKT Vni. Em đã đưa bài viết về vị trí ban đầu để Thread này được liền mạch. Thay mặt BQT em xin lỗi anh Giailang, cùng với các thành viên khác vì đã có sự hiểu lầm này. Rất mong các bác bỏ qua và tiếp tục đóng góp cho sự lớn mạnh chung của forum và trưởng thành của mỗi cá nhân.
  Riêng các bài viết góp ý, em đã chuyển sang thread Góp ý xây dựng để tránh loãng thread này của anh Giailang.
  Ban quản trị rất cám ơn sự nhiêt tình đóng góp và góp ý của các thành viên.
  Trân trọng,
   
 15. uyendi

  uyendi Well-Known Member

  Joined:
  Nov 16, 2011
  Messages:
  2,223
  Likes Received:
  14,761
  Trophy Points:
  113
  Muốn ném đá thì để em ném đá luôn chart ở trên.

  Dù là sử dụng pattern nào thì người dùng cũng phải đợi pattern hoàn thành thì mới nhìn hướng tiếp theo, chứ không ai vẽ chart theo pattern như ở trên cả. Cái này gọi là sờ mu rùa, hên hên thì trúng còn lại thì chết.

  Nếu a không muốn sờ con rùa , mà bắt con bướm thì a phải đợi nó ở điểm D ( hoàn thành bearish pattern), sau đó coi market thế nào kết hợp mà bắt. Chứ không ai nhảy vào bây giờ rồi HY VỌNG nó chạy theo đường đó cả. Nói đúng hơn thì là "cầm đèn chạy trước oto" .

  Hoàn toàn sai, TA chưa bao giờ để dự báo tt trường, TA chí cho ta thấy xu hướng TT hiện tai như thế nào và ta đi theo nó.

  Với TT nhỏ nhu ở VN thì đồ thị cũng chưa hẳn đã là khách quan hoàn toàn.
   
  3 people like this.
 16. winwin

  winwin Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  2,315
  Likes Received:
  402
  Trophy Points:
  83
  Cẩn thận cục đá nó văng lại...:))

  Anh có thể nhảy vào theo các loại Buysignal: candle pattern, MA, RSI or breakout signal...
  Còn điểm D là điểm Target preice của Bướm-pattern mất rùi. Hay nói cách khác D chính là nơi thi trường có thể đổi chiều, nơi để take profit chứ không phải nơi để đợi...

  He..he..."xu hướng TT hiện tai" chính là TƯƠNG LAI, chính là cái mà anh DỰ BÁO được trước nhờ TA thui mà ! Khi đường giá hoàn thành một Pattern nào đó thì cái pattern đó cũng dự báo luôn Target Preice để anh có thể take profit. Lúc đó là lúc "Ride the trend" chứ không phải là cầm đèn chạy trước ô tô...
   
 17. uyendi

  uyendi Well-Known Member

  Joined:
  Nov 16, 2011
  Messages:
  2,223
  Likes Received:
  14,761
  Trophy Points:
  113
  Ok vay lay chart o tren lam chuan, neu a nhay vao noi co bullish signal la gi trong may cai a vua ke.

  Hien tai cua a la tuong lai, con hien tai cua em la qua khu, nen van de nay mien ban.

  Sorry ko Viet duoc tieng Viet.
   
  Last edited by a moderator: Aug 17, 2012
 18. paven

  paven Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  3,514
  Likes Received:
  3,307
  Trophy Points:
  113
  Vẫn là câu chuyện follow hay forecast the market mà nói mãi không hết chuyện nhỉ
   
  3 people like this.
 19. giailang

  giailang Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,186
  Likes Received:
  2,672
  Trophy Points:
  113
  Hi hi, theo cách nhìn của analyst, điểm tên chỉ mặt pattern sau khi nó hoàn thành. Theo cách nhìn của chết đơ, khi pattern chưa hoàn thành thì đánh giá các khả năng sắp xảy ra sẽ là thế nào, ước lượng rủi ro của từng phương án và nếu thấy KỲ VỌNG CỬA THẮNG phù hợp kế hoạch trading của mình thì xuống tiền. Xuống tiền xong thì canh tiếp xem giá chạy kiểu gì, nếu không ổn thì ... đi Thái.
  Bởi vậy, có lẽ không nên phân thân để vừa làm dân nghiên cứu lý thuyết vừa làm ...chết đơ.
   
 20. winwin

  winwin Well-Known Member

  Joined:
  Oct 31, 2011
  Messages:
  2,315
  Likes Received:
  402
  Trophy Points:
  83
  Hình như bạn có điều gì đó nhầm lẫn rùi chăng ?

  Sao lại cứ bận tâm với con chữ "hiện tại" & "quá khứ", trong lúc bạn MÚC ngày hôm nay thì phải chờ 4 ngày nữa (T+4) để biết là mình đúng hay sai ?

  T+4 là một là quảng thời gian xa vời ở phía trước ! Nó không bao giờ là "hiện tại" được đâu...:))
   
  3 people like this.

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.