Nhận định thị trường và cổ phiếu hàng ngày

Discussion in 'Bình luận giao dịch hàng ngày' started by Sgtrading77, Mar 23, 2016.

 1. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhận định thị trường ngày 22/3/2016: ảm đạm – và chúng tôi không hy vọng vào việc việc thị trường vượt qua giai đoạn này quá nhanh chóng.  Chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của một con sóng. Đừng bao giờ quên điều này. Chưa vội bàn về dòng cổ phiếu dẫn dắt, chúng ta nói về thị trường chung trước: trong giai đoạn set-up, đẩy giá hay kết thúc đều có những lớp cổ phiếu khác nhau thay nhay đi lên. Có nhưng cổ phiếu sẽ đi trước rồi xả, đi trước rồi tích lũy, hoặc tích lũy trước rồi đi lên sau. Điều quan trọng là trong từng giai đoạn, các bạn phải biết rằng dòng cổ phiếu nào đóng vai trò chủ chốt, và cách thức hoạt động của từng dòng cổ phiếu trong giai đoạn đó. Nhiều nhà đầu tư trải qua một vài con sóng mà không có được lợi nhuận, không phải vì họ không biết mua- bán cổ phiếu, mà chỉ vì họ không kiềm được bản thân khi thấy các dòng cổ phiếu thay nhau đi lên. Nó giống như việc đứng núi này mà trông núi nọ vậy. Việc này còn liên quan tới việc xây dựng phương pháp riêng của từng người. Có người mua vượt đỉnh – lãi, có người mua bắt đáy – lãi… nhưng vấn đề là đừng làm theo họ vì khi bạn làm theo, lúc nào bạn cũng đã trễ một nhịp.

  Ví dụ như trong giai đoạn set-up của sóng này (vẫn chưa thể khẳng định sóng này sẽ thành công), có tương đối nhiều cổ phiếu vượt đỉnh cho lợi nhuận, cũng có một số cổ phiếu bật từ đáy cho lợi nhuận. Nhưng STT hoàn toàn bỏ qua những cổ phiếu như vậy, vì sao? Vì trong phương pháp của chúng tôi, chúng tôi chưa có một phương pháp phù hợp để “đánh” những cổ phiếu như vậy.  + Những cổ phiếu vượt đỉnh: rất nhiều cổ phiếu dạng này đã được STT đưa vào danh mục theo dõi, như: CAV, BMP, CTI, LHG… tương đối nhiều, đều cho lợi nhuận, nhưng chúng tôi đều không mua. Vì sao? Vì trong quá trình trải nghiệm của mình, chúng tôi nhận ra rằng việc mua cổ phiếu có volume bé là không an toàn.

  + Cổ phiếu đi lên từ đáy: quá phổ biến. Nhìn vào GAS và dòng P nói chung, không dưới 2 lần trước lần tăng từ đáy này, các cổ phiếu nói trên đều đi xuống ngay sau khi bật lên từ đỉnh. Gần đây nhất có TCM đang quay đầu. Đối với cổ phiếu đi lên từ đáy, chúng ta không bàn tới việc cổ phiếu đi lên được bao nhiêu, mà nhìn xem cổ phiếu có tích lũy được lại sau khi tăng lên từ đáy hay không.

  Dĩ nhiên nếu chọn 2 phương pháp trên, các bạn vẫn có thể sinh lợi nhuận nếu xây dựng được một phương pháp quản lý tài khoản (money management) hiệu quả. Tuy nhiên vì rủi ro thường thấy nên chúng tôi không khuyến nghị.  Trở về với thị trường, vì là nhịp điều chỉnh nên không có gì nhiều để nói. Nhận định vẫn giữ nguyên như hôm qua.  Về nhóm ngành dẫn dắt: xin nhắc lại một điều, dòng bank là dòng cổ phiếu "có khả năng dẫn dắt", chứ đến thời điểm hiện tại, thị trường vẫn chưa xác định rõ ràng dòng cổ phiếu dẫn dắt. Chính vì vậy, hiện tại STT vẫn đang chờ đợi dòng cổ phiếu dẫn dắt của thị trường. Tính từ khi thị trường tăng điểm từ đáy đến nay, các cổ phiếu tăng điểm chủ yếu vẫn mang tính riêng rẽ, chưa có một dòng cổ phiếu có khả năng dẫn dắt. Đấy cũng chính là lý do thị trường tăng rất thong thả tiếp cận khu vực 580, chứ chưa có được một giai đoạn bứt phá mạnh mẽ. Việc xác đinh nhóm ngành dẫn dắt là tương đối quan trọng, vì đây có thể nói chính là dòng cổ phiếu cho lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, không vì việc xác định là có khả năng mà chúng ta quá tập trung vào dòng bank, bỏ qua các cổ phiếu khác.

  ---------------------------------------------------------------------------------------------  Nhận định cổ phiếu 22/3/2016:  Đầu tiên là nhóm cổ phiếu trong danh mục theo dõi của STT:

  - ASM: Gãy ở đỉnh, nhìn theo góc độ kỹ thuật là rớt khỏi sma-50. Lưu ý: đang ở khu vực nền cũ, đồng thời cũng là mốc đỡ -> thật ra bán ở đây cũng được, còn nếu muốn nắm giữ thì theo dõi xem có giữ được nền ở khu vực này không, có hồi phục rồi đi lên lại không -> nếu rơi tiếp bán dứt khoát -> Đây là cổ phiếu ở đỉnh, đã cho dấu hiệu suy yếu.

  - BID: đang ở khu vực đáy của năm. Để đi lên còn rất mất thời gian. Nếu dòng bank với VCB có thể dẫn dắt thị trường thì có thể khác,

  - CAV: có dấu hiệu kéo - xả.

  - CII: đang loanh quanh gần khu vực đỉnh, không biết đang chờ đợi gì -> đánh theo trend thị trường thì có thể vượt đỉnh, đánh theo trend lẻ thì chưa biết ra sao, nhưng rủi ro khi ấy sẽ cao hơn.

  - CSM, DRC: có dấu hiệu điều chỉnh. Vì chưa ở xa đáy nên có thể tạo nền hoặc gãy. Tuy nhiên nếu tạo nền gom hàng để lên lại sẽ mất tương đối nhiều công sức -> cổ phiếu tăng từ đáy, sau vài phiên tăng mạnh bắt đầu cho thấy lỏng lẻo. Những dòng này nôm na như kiểu đẻ non, cần thời gian và công sức rất nhiều để có thể cho ra hình hài (trend) hoàn chỉnh.

  - GAS và dòng P: cũng đi lên từ khu vực đáy và lỏng lẻo. Ở đây nói thêm một vấn đề: người ta nói trend tức là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Rõ là thế nhưng trend thế kéo dài được bao lâu, hay cứ thấy tăng là nhảy vào mua, đặt tỷ lệ thành công ở mức 50/50? Cái này là một dạng của căn bệnh bắt lái khiến tương đối nhiều nhà đầu tư chết. Nếu muốn chơi kiểu mua xong rồi tùy cơm gắp mắm thì nên chơi kiểu cứ vượt đỉnh thời đại thì mua, tỷ lệ thành công chắc chắn cao hơn.

  - NT2: vượt đỉnh thời đại…

  - VCB: cũng tương tự như dòng bank nói chung, tuy nhiên có vẻ như lực rơi đã giảm rất nhiều khi được đỡ tương đối chắc quanh vùng giá 40. Tuy nhiên để có thể hái quả chín với dòng bank thì ta còn phải đợi tương đối lâu nữa. Nhìn chung vẫn phải đợi nhịp tiếp theo của thị trường.

  - VIC, VNM: gom luôn vào 1 mẻ vì tích lũy tương đối chặt ở khu vực đỉnh. Vì là hàng chất lượng nên nếu vượt đỉnh có thể an tâm múc, chết bao nhiêu tự chịu :v  Nhìn ra thế giới, nghía ra thị trường:

  - CTI: vượt đỉnh dài hạn - nếu mua thì khi cổ phiếu gãy khỏi mốc 20 thì dứt khoát bán.

  - DHC: dòng vol bé đặc trưng – im im leo đỉnh, không theo trend của thị trường. Nhìn theo xu hướng kỹ thuật thì là lên theo đường sma50.

  - DXG, HAH: tích lũy ở đỉnh xong gãy - hết game.

  - HBC: cũng là cổ phiếu vượt đỉnh thời đại, có điều vượt đỉnh thất bại và có dấu hiệu xả hàng.

  - HPG: có xu hướng giống như dòng P, tức tăng rồi điều chỉnh tạo nền ở khu vực đáy; một anh tài ngành sắt thép khác là HSG thì hiện tăng vẫn chưa điều chỉnh, mua thì không được vì rủi ro cao, còn theo dõi thì không biết ý định trong giai đoạn tiếp theo là gì.

  - ITD: vượt đỉnh tương đối đẹp; đang tích lũy tiếp tại đỉnh.

  - KSB: như DHC.

  - LHG: trong danh mục theo dõi trước đây, nhưng tăng với dao động quá lớn nên STT không theo.

  - Chứng khoán, dệt may: có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tăng từ đáy lên.  Khi nhìn vào thị trường và các dòng cổ phiếu trên, chúng ta có thể thấy được và hiểu tại sao đến giờ STT vẫn đang ôm tiền. Thị trường bắt đầu tăng từ khu vực vùng giá 540. Và từ đó cho đến nay, thị trường chưa cho thấy một pha tăng tốc nào, nguyên do chủ yếu do chưa có một dòng cổ phiếu lĩnh xướng thị trường. Mức tăng index trong giai đoạn này chủ yếu do các dòng cổ phiếu tăng từ đáy, một số cổ phiếu vượt đỉnh thành công (vẫn có những con vượt đỉnh thất bại - cụ thể ở trên), một số cổ phiếu vol bé đi xuyên thị trường. Với những dòng cổ phiếu ở trên, chúng tôi chỉ đặt một câu hỏi đơn giản là lợi nhuận có thể kiếm được trong giai đoạn như thế này là bao nhiêu?

  + Dòng cổ phiếu tăng thốc từ đáy: các bạn mua bắt đáy dám mua bao nhiêu % tài khoản, và với việc đi thẳng lên như vậy bạn cơ cấu như thế nào? Nên nhớ lên không điều chỉnh cũng có nghĩa đi xuống không điều chỉnh -> nếu bạn mua 30% tài khoản với quy tắc bảo vệ bán lỗ 10% -> cổ phiếu cho lãi 20% thì bạn lãi được bao nhiêu % tài khoản (mình không giỏi toán nên nhờ các bạn tính hộ, mình tin đây không phải là con số “lớn”). Tuy nhiên tiềm ẩn ở mức lãi đáy này là việc bạn mua thêm, có thể là không kiểm soát dẫn đến việc nếu cổ phiếu gãy thì mức lỗ của bạn không thể nào nhỏ như cái số lãi ở trên kia. Đây là lý do vì sao “không bao giờ được mua ở đáy/ bắt đáy”. Hơn nữa việc tăng ngược từ đáy mà chưa có điều chỉnh không thể hiện được sức mạnh và ý chí của cổ phiếu (có điều chỉnh còn chết chứ huống hồ tăng như dòng P, chứng khoán đợt vừa rồi).

  + Vượt đỉnh thành công: phương pháp này đúng đắn, không sai. Tuy nhiên đợt này không có một nhóm ngành hay nhóm cổ phiếu chất lượng lên theo đoàn nên chúng tôi không khuyến nghị mua. Mua cổ phiếu vượt đỉnh tỷ lệ thành công thường cao hơn thất bại, nhưng không có yếu tố nhóm ngành và thị trường thường không cho mức lãi mà chúng tôi hướng tới.

  + Vol bé: hạn chế, cực kỳ hạn chế chơi vì dễ bị kẹt hàng. Bạn nào chưa biết bị kẹt hàng là gì thì cứ thử một vài lần sẽ hiểu.  Với tất cả những lý do ở trên, chúng tôi tin rằng các bạn đã hiểu tại sao đến giờ chúng tôi vẫn ngồi im và chưa có hành động gì. Vì là quỹ bé, mang tính cá nhân nên chúng tôi có được lợi thế về khả năng xoay vòng cơ cấu, kèm theo ưu điểm không chịu gánh nặng về doanh số nên STT chỉ nhắm tới giai đoạn chín muồi của thị trường, cũng như khi thị trường cho ít rủi ro và đám đông “hăng hái” nhất, hay còn gọi là phần "thân cá".  Thân,

  Mời các bạn cùng thảo luận hoặc có thể đặt câu hỏi cho mình bằng cách gửi email đến sgtrading77@gmail.com.
   
  meopink, minhka, TTN and 3 others like this.
 2. vcbrothers

  vcbrothers Administrator Staff Member

  Joined:
  Dec 3, 2013
  Messages:
  62
  Likes Received:
  178,946
  Trophy Points:
  83
  Bài viết hay, welcome bác
   
  Sgtrading77 likes this.
 3. ronin

  ronin Well-Known Member

  Joined:
  Mar 27, 2015
  Messages:
  392
  Likes Received:
  1,922
  Trophy Points:
  93
  Bài viết hay lắm. Nếu post thêm chart minh họa thì đầy đủ luôn.
   
  meopink likes this.
 4. chuyengiadoanmo

  chuyengiadoanmo Well-Known Member

  Joined:
  Dec 3, 2014
  Messages:
  271
  Likes Received:
  736
  Trophy Points:
  93
 5. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Thanks các bác, bọn em vừa đi làm vừa lập page chứng khoán nên k có nhiều thời gian làm chart, sau này vững mạnh hơn sẽ đưa thêm hình ảnh cho sinh động ^^
   
  meopink, 11.12.2013 and dash177 like this.
 6. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhận định thị trường ngày 23/3/2016:

  Phiên hôm nay có gì hot? Có thể nói là chẳng có gì khi thị trường vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh. Và cũng như những gì đã đánh giá về cổ phiếu ngày hôm qua, thị trường và cổ phiếu giai đoạn này chẳng thể cho chúng ta kết quả mà chúng ta mong đợi. Vì vậy, công việc chủ yếu của STT hay như khuyến nghị mà chúng tôi dành cho các bạn vẫn là dành thời gian để theo dõi và chiêm ngưỡng nét đẹp của thị trường. Thị trường chẳng bao giờ thua, cùng ngồi và xem làm cách nào mà tay to từng bước bóp chết nhỏ lẻ nào ^^

  Phiên ngày hôm nay vẫn là một phiên điều chỉnh thông thường với dao động giá của các cổ phiếu và thị trường không nhiều, volume không có sự chuyển biến mạnh mẽ, thậm chí ở một số cổ phiếu, volume còn giảm một cách bất ngờ. Những dấu hiệu trên không mang một xu hướng rõ nét nào, hầu hết các cổ phiếu cũng không có nhiều sự chuyển mình so với nhận định ngày hôm qua. Vì vậy, chúng ta chỉ đánh giá một vài cổ phiếu nổi bật trong phiên, cùng tìm hiểu xem những điểm mua trượt hay những cổ phiếu “hot” hành xử như thế nào khi STT nói “không”:

  (1) VCB, BID, CTG: điều chỉnh nhẹ nhàng, nhìn cách cầm hàng thì VCB và BID là 2 bé đẹp nhất.
  (2) BMP: phiên 21/3 có dấu hiệu xả đỉnh, 2 phiên gần đây không có dấu hiệu gì. Cần theo dõi thêm trước khi đưa ra nhận định rõ ràng hơn.
  (3) ASM: đã có dấu hiệu gãy đỉnh, đã loại khỏi danh mục theo dõi, không nên mua vào. Đặc biệt trong giai đoạn thị trường set-up thì thay máu thị trường là điều thường xảy ra, nên đợi cổ phiếu khác chứ không nên trông chờ những cổ phiếu suy yếu ở đỉnh, vì đi lên thì lâu chứ gãy thì không lâu được như vậy. Nhìn ở đây ta có thể thấy ASM build nền gần đỉnh khá đẹp, vượt lên cho điểm mua ngày 1/3, suy yếu và gãy ngày 21, chênh lệch giá mua và bán là 18.5 giá mua, 17.5 giá bán – không có lãi. Giờ các bạn hiểu việc chờ đợi thị trường và nhóm cổ phiếu mà STT nói ban đầu là như thế nào chưa?
  (4) CAV: vượt đỉnh, cạn vol - dấu hiệu xả. Điểm mua trước đây: 17/2 và 2/3/2016. Bán phiên hôm nay là đẹp nhất, đỡ kẹt hàng. Còn lại trong giai đoạn trước thì là vì dòng cổ phiếu có vol trung bình quá bé nên dù theo dõi từ trước khi bật nhưng STT vẫn không cơ cấu. Tuy nhiên vẫn có những cổ phiếu cho mô hình tương tự những vẫn cho lợi nhuận. Vấn đề là tỷ lệ rủi ro/thành công và tránh bị kẹp hàng nên STT không tham gia.
  (5) CTI: có dấu hiệu tàu kéo khi tạo nền từ 15-22/3 tương đối xấu. Còn tàu kéo là sao thì khuyến nghị nên hỏi ai hay bị đội lái cho ăn hành là rõ :D
  (6) GAS + dòng P: lỏng lẻo và đang tích lũy, hiện chưa đáng để quan tâm.

  Mọi vấn đề xin liên hệ trực tiếp với page hoặc qua email: sgtrading77@gmail.com

  Xin chân thành cảm ơn,
  Saigon Trading Team
   
 7. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhận định thị trường ngày 24-3-2016: nhạy cảm!

  Thị trường đang trong giai đoạn thay máu các dòng cổ phiếu và tương đối nhạy cảm. Có thể nhận thấy điều này qua việc điều chỉnh của một số dòng cổ phiếu chính, cũng như một số cổ phiếu vượt đỉnh thời đại trước thị trường. Việc mua trong giai đoạn này không được khuyến nghị khi thị trường Việt Nam đánh theo T+2, dễ bị kẹp hàng. Những cổ phiếu đi lẻ tuy có thể có xu hướng đi ngược thị trường, nhưng cũng rất mong manh nếu thị trường đảo chiều. Điều mà STT lo ngại nhất là việc thị trường bất ngờ gãy, các cổ phiếu sẽ cố kéo hưng phấn lần cuối hoặc đánh gãy mạnh để tích lũy lại.

  Một số cổ phiếu nổi bật trong ngày hôm nay:
  - Dòng bank: có sự đồng thuận tương đối cao, đặc biệt động thái ghìm thị trường của VCB vào cuối phiên được STT đánh giá cao. Không lỏng lẻo và đang đi chung nhịp thị trường là những gì mà dòng bank đang thể hiện.
  - Dòng P: tiếp tục thể hiện bộ mặt lỏng lẻo, tuy nhiên vì tích lũy ở vùng đáy dài hạn nên không có gì bất ngờ. Riêng phiên ngày hôm nay là phiên lăn chốt của PGD, nên nhiều khả năng phiên hôm nay là phiên kéo xả nốt hàng của PGD (không bao giờ lăn chốt).
  - NT2, BMP: vượt đỉnh thời đại tương đối đẹp và tiếp tục xu hướng đi lên. Chưa có gì để than phiền về cổ phiếu này. Tuy nhiên mua bây giờ là trễ và đi kèm nhiều rủi ro.
  - VIC, VNM: tiếp tục thể hiện tốt ở khu vực đỉnh, đáng để theo dõi.
  - CNG, CSV: không nên mua vì cổ phiếu giao dịch quá lỏng lẻo. Nếu có dấu hiệu đánh lên thì là do đội lái, và đội lái thì lúc xả toàn chất sàn vài triệu cổ -> không nên mua vào.  Sent from my SM-T815Y using Tapatalk
   
 8. 11.12.2013

  11.12.2013 Well-Known Member

  Joined:
  Dec 11, 2013
  Messages:
  4,165
  Likes Received:
  24,128
  Trophy Points:
  113
  Bác không chơi hàng móc cống, bơm thổi à
   
  bokhoktx likes this.
 9. hungtd

  hungtd Member

  Joined:
  Oct 23, 2014
  Messages:
  16
  Likes Received:
  38
  Trophy Points:
  13
  Bác phân tích hay lắm. Nếu được, bác cho nhận xét về SGO được không? Tôi thấy đội lái giật nó ghê quá! Thank bác.
   
  bokhoktx likes this.
 10. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Hàng chất lượng cao mà không ăn được thì hy vọng sao được vào các dòng khác hở bác

  Saigon Trading Team
  facebook.com/investingfornewbie
   
  bokhoktx and vcbrothers like this.
 11. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhìn chung là cổ phiếu mới ipo hay bị đánh kiểu đó bác ạ, không nên chơi. Ví dụ như BCG, bên facebook em đánh giá không nên vào ngay đợt nó bật. Bác muốn chắc tay thì kiếm hàng chất lượng tốt đánh. Em đang nghía dòng bank, VIC, VNM nhưng chưa có điểm mua, hoặc khi thị trường lên thì mua cổ phiếu vượt đỉnh thời đại, tỉ lệ ăn tương đối cao.
  Còn riêng về SGO thì bị lái ép xuống, chưa tạo đáy nên không biết có rơi nữa không. Bác đang cầm hàng thì nên bán, nó có quay đầu lên thì cũng đừng tiếc. Bảo vệ tài khoản trước bác ạ :D

  Saigon Trading Team
  facebook.com/investingfornewbie
   
  bokhoktx likes this.
 12. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Trước em canh múc được KVC, chạy lãi ~30% mà lúc nó có dấu hiệu kéo (3 phiên tăng điểm mạnh mà vol giảm liên tục) không chịu bán, cuối cùng bị kẹp hàng, lãi còn có 8-10% gì đấy. Có điều em mua chơi nên không quan trọng lắm. Rút kinh nghiệm không chơi hàng IPO bác ạ :D

  Saigon Trading Team
  facebook.com/investingfornewbie
   
  bokhoktx and vcbrothers like this.
 13. hungtd

  hungtd Member

  Joined:
  Oct 23, 2014
  Messages:
  16
  Likes Received:
  38
  Trophy Points:
  13
  Thank bác. Mới rồi cũng cầm ít KVC nhưng ko được nhiều lắm.
  Vẫn đang theo dõi các bài viết của bác. Tiếp tục nhé.
   
  bokhoktx, vcbrothers and Sgtrading77 like this.
 14. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhận định thị trường tuần từ 21 đến 25/3/2016: điều chỉnh – gom hàng – cơ hội

  Tuần vừa qua là một tuần điều chỉnh vô cùng tích cực của thị trường. Có thể thấy trong khoảng thời gian gần 3 tuần, sau khi đi lên nhẹ nhàng trong hai phiên ngày 4 và 7/3/2016, thị trường đang tạo được một nền tảng tích lũy tương đối chặt chẽ. Đáng chú ý là ở phiên ngày thứ 6, trong khi gần như mọi người đều đã nghĩ tới việc VNindex kết phiên với -6 hoặc -7 điểm thì thị trường bất ngờ quay trở lại vào cuối phiên. Theo những gì thể hiện, có thể thấy phiên giao dịch ngày thứ 6 là một phiên tương đối thành công (tuy nhiên STT trông đợi volume lớn hơn từ thị trường). Cuối phiên, một số cổ phiếu lớn thể hiện vai trò dẫn dắt khi đỡ giá của VNindex, đúng như tiêu chí mà STT nêu từ trước: set up thị trường ở mức độ vừa phải, không để đám đông trở nên quá hưng phấn hoặc sợ hãi. Vậy thời gian điều chỉnh hiện tại nói lên điều gì? Liệu có cơ hội cho một con sóng lớn trong năm 2016? Dưới đây là 3 yếu tố tích cực trong tuần qua theo STT đánh giá:
  - Thị trường điều chỉnh đúng nhịp, sau quá trình đi lên mà không có một cổ phiếu nào thật sự chất lượng dẫn dắt: cổ phiếu chất lượng ở đây STT ám chỉ những cổ phiếu có nền tảng tốt, đồ thị tốt, với tính dẫn dắt ở (1) là tâm lý người chơi, (2) là dẫn dắt thị trường về chỉ số. Hầu hết những cổ phiếu tăng trong giai đoạn vừa qua đều là những cổ phiếu có vol bé, đi lẻ vượt đỉnh hoặc những cổ phiếu tăng lên từ đáy hoặc đà rơi và không đủ tính thuyết phục. Trong khi những cổ phiếu đi trước vượt đỉnh thời đại như BMP, CAV… có cơ bản + kỹ thuật tốt thì lại không có yếu tố nhóm ngành và có xu hướng ngược trend thị trường, không có khả năng dẫn dắt thì những dòng cổ phiếu đi lên như cao su, P… lại không có nền tảng tốt, chưa thể khẳng định được trend tăng (tăng thẳng tạo đáy chữ V luôn đi kèm rủi ro 50/50 khi mua vào).
  - Gom hàng: Thị trường điều chỉnh đúng thời điểm nhà đầu tư khôn ngoan cần niềm tin nhất. Chỉ số index, đặc biệt ở Việt Nam, chính là sự thể hiện rõ ràng nhất hoạt động của các cổ phiếu có vốn hóa lớn cầm chịch thị trường. Chính vì lẽ đó, thông qua index, ta có thể thấy được những người khổng lồ đang làm gì: VNM, VIC, dòng bank đều đang tích lũy. Điều đặc biệt có thể thấy ở đây chính là khi thị trường đi lên với những dòng cổ phiếu nêu ở trên, các dòng cổ phiếu STT đặc biệt quan tâm đều đang tích lũy (gom hàng) tích cực và phần nào đó điều chỉnh chỉ số index thông qua hoạt động của mình.
  - Vậy có cơ hội cho một con sóng trong năm 2016? Dẫu biết rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra, không loại trừ trường hợp thị trường có thể đột ngột gãy nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ quá hưng phấn, gom phải hàng tay to đang tích lũy, buộc tay to phải ra hàng tích lũy lại thì kịch bản một con sóng mới có rất nhiều khả năng xảy ra. Tuy nhiên, nếu như ở các sóng trước, dòng cổ phiếu dẫn dắt xuất hiện ngay ở mức đáy cũ, tạo nên những con sóng tăng dốc thì lần này, thị trường tăng nhưng chưa xuất hiện một dòng cổ phiếu dẫn dắt. Điều này khiến STT tin rằng thị trường và các dòng cổ phiếu cần thêm thời gian. Nhưng tựu chung lại những gì thị trường thể hiện đến thời điểm này, chỉ đơn giản là thị trường đang ở trạng thái chuẩn bị rất tích cực cho một con sóng (lớn) mới.

  Lại nhìn về phiên thứ 6 vừa qua, với volume như vậy, không thể nói đây là một phiên tích lũy hoảng loạn (tích cực) được. Việc đánh mạnh xuống để buộc nhà đầu tư nhỏ lẻ buông hàng thường mạnh tay hơn như vậy. Do đó có thể nói phiên thứ 6 chỉ là một phiên đỡ giá, thể hiện khả năng dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chất lượng hơn là một phiên đánh xuống để gom hàng. Hiện thị trường vẫn chưa thể hiện được xu hướng rõ ràng, có thể thấy thị trường hiện đưa ra 3 tình huống như sau:
  - TH1: tiếp tục tích lũy chặt chẽ, vì các dòng cổ phiếu dẫn dắt vẫn chưa thể hiện nhiều. Trong trường hợp này, có thể tham gia vào một số cổ phiếu vượt đỉnh thời đại, nhưng vì phương pháp tập trung vào dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường nên STT không có nhiều kinh nghiệm với nhóm cổ phiếu này. Một điều tích cực được thể hiện trong giai đoạn vừa qua là những cổ phiếu vượt đỉnh thời đại khi thị trường đi lên trong giai đoạn vừa qua đều cho lãi. Trong thời gian tới STT sẽ đưa nhóm cổ phiếu này vào nghiên cứu, trải nghiệm trước khi có thể đưa ra khuyến nghị cụ thể.
  - TH2: có thể sẽ có đi lên, vì trong uptrend nếu tích lũy quá dài sẽ khiến hưng phấn của nhà đầu tư suy giảm. Lái thị trường đòi hỏi rất nhiều trong việc nuôi dưỡng hy vọng của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu thị trường không có đi lên đồng nghĩa với việc sẽ rất mất thời gian tích lũy, nuôi lại hưng phấn của nhà đầu tư, tương tự giai đoạn trước 2014, thị trường tạo một nền tảng dài trước khi bật lên. Với trường hợp này, khi thị trường bật lên, cần đặc biệt chú ý tới những dòng cổ phiếu bật lên cùng thị trường vì khi đó, 90% đây sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, hoặc chí ít cũng là những cổ phiếu mạnh.
  - TH3: là trường hợp ít có khả năng xảy ra nhất tại thời điểm hiện tại, dựa trên những gì mà thị trường đang thể hiện. Vì chưa tham gia thị trường gian đoạn này nên khi thị trường rớt thì thôi, lại đợi cơ hội mới :D

  Đánh giá cổ phiếu:
  - BMP: vượt đỉnh phiên 18/3 và vẫn đi lên, chưa điều chỉnh nên không thể nói được gì nhiều.
  - CAV: điểm mua 17/2 + 2/3. Tuy vol bé nhưng là cổ phiếu tốt, chưa có điểm mua tiếp theo.
  - NT2: như nhận định trước đây, đang trong đà tăng, thể hiện tốt.
  - ITD: cho điểm mua ngày 11 & 25/3, vượt đỉnh thời đại ngày 11/3.
  - Dòng P + cao su: đang điều chỉnh sau nhịp đi lên. Theo dõi động thái sau nhịp điều chỉnh vì đây vẫn là những cổ phiếu tốt. Và dòng P tuy lên từ đáy nhưng đóng góp tương đối lớn vào nhịp đi lên vừa qua của thị trường.
  - Dòng bank + VIC + VNM: vẫn đang dao động chặt chẽ trong nền.

  Kết luận: trong thời gian vừa qua, ngoài những dòng cổ phiếu chất lượng vẫn đang tích lũy thì những cổ phiếu vượt đỉnh thời đại vẫn đang thể hiện rất tốt. Nếu như BMP, CAV, NT2 đang ở trong trend tăng thì ITD vừa cho điểm mua tiếp theo sau khi vượt đỉnh thời đại. STT không khuyến nghị mua trong giai đoạn này dù mua những cổ phiếu trên vẫn có khả năng cho lãi. Lý do vì trước đây STT cũng mua tương tự nhưng thất bại, khi thị trường bất ngờ đi xuống. Bài học rút ra đối với STT là không tham gia nhiều vào các dòng cổ phiếu lẻ khi thị trường chưa xác nhân nhậnđể giảm thiểu rủi ro. Nếu các bạn vẫn quyết định mua những cổ phiếu vượt đỉnh nói trên thì STT có thể khuyến nghị điểm bán (miễn phí trong thời gian này) cho các bạn, liên lạc qua email: sgtrading77@gmail.com. Với STT, tuy chúng tôi thất bại nhưng việc mua cổ phiếu vượt đỉnh vẫn thường cho lợi nhuận, vì cổ phiếu đã phải kỳ công rất nhiều trước khi có thể vượt đỉnh thời đại thành công và đây cũng là điểm kháng cự tâm lý yếu nhất đối với một cổ phiếu. Lo ngại duy nhất xét cho cùng vẫn là yếu tố thị trường. Lợi nhuận hay an toàn? Đó là do chính các bạn!

  Chào thân ái và quyết thắng,
  Saigon Trading Team

  Sent from my SM-T815Y using Tapatalk
   
  bokhoktx, chim_non and vcbrothers like this.
 15. hungtd

  hungtd Member

  Joined:
  Oct 23, 2014
  Messages:
  16
  Likes Received:
  38
  Trophy Points:
  13
  Bác có thể cho nhận xét về GMD đc ko?
   
  bokhoktx likes this.
 16. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  GMD đang tích lũy lại, có khả năng là chờ thị trường để vượt đỉnh. Có điều những con tạo nền như thế rồi gãy đột ngột không phải ít, hoặc giả nó cứ nằm đấy tích lũy thì cũng không ổn nên em chỉ có thể nói là bây giờ chưa phải lúc mua ạ.

  Saigon Trading Team
  facebook.com/investingfornewbie
   
  bokhoktx and vcbrothers like this.
 17. hungtd

  hungtd Member

  Joined:
  Oct 23, 2014
  Messages:
  16
  Likes Received:
  38
  Trophy Points:
  13
  Cám ơn bạn nhiều nhé, rất bổ ích với mình.
   
  bokhoktx and Sgtrading77 like this.
 18. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Bác có thể qua page mình đọc thêm phần notebook để hiểu thêm về cách tư duy ạ :)

  Saigon Trading Team
  facebook.com/investingfornewbie
   
  bokhoktx and vcbrothers like this.
 19. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhận định thị trường ngày 28/3/2016:

  - Thị trường vẫn đang điều chỉnh, điểm tăng nhưng vol giảm. Hiện tại, đối với thị trường, ta chỉ quan tâm đến việc có vượt được 580 hay không và vượt như thế nào thôi. Còn lại mọi dao động trong nền không thể hiện điều gì.
  - Các dòng cổ phiếu vẫn tiếp tục trend riêng của mình nên chúng tôi cũng không có nhận định gì thêm, mọi khuyến nghị vẫn giữ nguyên như các phiên gần đây.

  Saigon Trading Team

  Sent from my LG-H788 using Tapatalk
   
  chim_non likes this.
 20. Sgtrading77

  Sgtrading77 Member

  Joined:
  Mar 23, 2016
  Messages:
  48
  Likes Received:
  90
  Trophy Points:
  18
  Nhận định thị trường ngày 29/3/2016:

  Hôm nay vẫn là một phiên điều chỉnh bình thường, không đáng lo ngại. Thị trường chỉ xấu đi nếu phiên ngày mai thị trường tiếp tục rớt sâu, khi đó gần như sẽ xác định downtrend. Các phiên tới tương đối quan trọng, đồng thời cũng là bước test ý chí của thị trường chung nên mong mọi người dành thời gian theo dõi.
  Đánh giá về cổ phiếu và nhóm ngành: thị trường phiên ngày hôm nay đánh dấu sự suy yếu của một số nhóm ngành đi lên từ trước.
  - Dòng bank: vẫn trong quá trình điều chỉnh tích lũy. VCB, BID tuy rơi về gần nền cũ nhưng khối lượng đã cạn, không có gì đáng lo ngại; CTG là cổ phiếu yếu hơn cả so với 2 cổ phiếu ở trên, tuy nhiên vì ban đầu không có khuyến nghị mua nên chúng ta không xét đến điểm bán.
  - Dòng P: GAS sau thời gian 3 tuần dao động lỏng lẻo rớt nền phiên đầu tiên, là dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên vol không quá cao nên tiếp tục theo dõi. Các cổ phiếu còn lại nhìn chung cũng cho nền lỏng hoặc đang vi phạm nhẹ. Vì vậy nếu đang nắm giữ hàng ta cần theo dõi chặt chẽ để bán trước khi quá muộn.
  - Dòng cao su: DRC, CSM tích lũy, SRC bật nhưng so với nhóm ngành và thị trường thì không nên mua vào.
  - Các cổ phiếu khác vượt đỉnh thời đại trước có 1 phiên điều chỉnh nhẹ nhàng, không đáng lo ngại.
  Kết luận: phiên ngày hôm nay chủ yếu mang tính cảnh báo, chưa thực sự xấu. Phiên ngày mai và những phiên tiếp theo sẽ mang tính quyết định đối với trend của thị trường.

  Sent from my SM-T815Y using Tapatalk
   
  Last edited: Mar 29, 2016
  BlueDiamond, chim_non and meopink like this.

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.