Thảo luận Nâng hạng thị trường chứng khoán - chuyên gia nói gì?

Discussion in 'Các câu hỏi liên quan đến TTCK VN' started by Min Đặng, Sep 8, 2017.

 1. Min Đặng

  Min Đặng New Member

  Joined:
  Jul 15, 2017
  Messages:
  5
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  3
  Với thị trường chứng khoán luôn biến động thì việc có thể thấy được sự phát triển của nó là điều trông mong của nhiều người. Nhưng đầu năm 2017, nước ta vẫn chưa nâng hạng thị trường chứng khoán. Hãy cùng xem chuyên gia nói gì qua bài viết dưới đây nhé.
  Chuyên gia nói gì về về vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán?
  Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 21/6/2017 của tổ chức xếp hạng MSCI về xếp hạng tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới năm 2017, Việt Nam vẫn chưa được đưa vào diện danh sách để nâng thứ hạng từ cận biên đến mới nổi.

  Ông Vũ Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Ủy ban chứng khoán quốc tế, Ủy ban chứng khoán nhà nước cho ý kiến rằng: “ Việc nâng hạng thị trường chứng khoán không phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của các cơ quan quản lý ở bất kì thị trường chứng khoán trên thế giới.”
  Với câu hỏi đặt ra về việc đây có phải là kết quả của những nỗ lực mà Việt Nam đã cải tiến trong thời gian qua theo khung pháp lý và gia tăng sự minh bạch chưa?
  Thông thường thì quá trình theo dõi, xem xét của MSCI để đưa ra quyết định về việc nâng cao thứ hạng của thị trường chứng khoán phải mất thời gian tối thiểu là 2 năm, kể từ khi thị trường này nằm trong danh sách tiềm năng được họ rà soát.
  Theo kết quả của MSCI được công bố hàng năm thì Việt Nam thuộc nhóm thị trường cận biên và chưa có xuất hiện trong thị trường tiềm năng chờ xem xét nâng hạng. Từ đây có thể nhận thấy, việc nâng hạng cho thị trường này không phụ thuộc vào ý kiến cá nhân của những tổ chức quản lý trên thế giới.
  Việc đánh giá của MSCI có chất lượng định tính, dựa trên những ý kiến chủ quan của các nhà đầu tư nước ngoài.
  Vì vậy, nếu so sánh thị trường chứng khoán cận biên của Việt Nam với thị trường mới nổi như Thái Lan, Philippines, chúng ta có thể nhận thấy thị trường Việt không có sự khác biệt quá lớn.
  Ở Việt Nam, hiện nay trên hệ thống website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hai sở giao dịch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng Trung tâm Lưu kí Chứng khoán đã cập nhật về các thông tin trên thị trường và văn bản pháp luật bằng tiếng Anh để nhà đầu tư truy cập và nắm bắt.
  Xem thêm:
  Nâng hạng thị trường là một trong quá trình thực hiện tương đối dài, đòi hỏi nhiều sự nỗ lực của cả nhà nước cũng như doanh nghiệp để tạo ra những thay đổi nỗ lực về mặt pháp lý. Tuy nhiên các tiêu chí định lượng không phải là trở ngại của thị trường Việt vì trên thị trường đã có đủ số lượng cổ phiếu đại diện và dự kiến sẽ có thêm nhiều cổ phiếu đạt yêu cầu trong thời gian sắp tới. Những yếu tố nằm trong nhóm định tính mới là những rào cản chính để nâng hạng thị trường. Các bộ phận, ban ngành, chính phủ cần phải chung tay góp sức thì mới hoàn thành sớm được.
   
 2. TRANLETHUY

  TRANLETHUY New Member

  Joined:
  Jan 4, 2021
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Chứng khoán châu Á đạt mức cao kỷ lục vào ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư đầu cơ có niềm tin về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu trong năm tới. Niềm tin này đến từ việc các chính phủ đang nỗ lực kích thích kinh tế nhằm ngăn chặn sự suy thoái do coronavirus gây ra.

  Chỉ số đo lường của MSCI đối với cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đã tăng lên 1,2%, đây là một mức cao kỷ lục mới, dẫn đầu là cổ phiếu Trung Quốc khi lấy lại đà tăng lên đến 18,9% trong năm nay.

  Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản sau khi đạt đỉnh 30 năm hôm thứ 3 đã mất 0,45% vào ngày giao dịch cuối cùng của năm 2020.

  Thị trường Chứng khoán Việt Nam cũng đang tăng mạnh vào cuối năm 2020 và có thể sẽ tăng tiếp trong năm 2021. Chỉ số VN-Index tăng lên rất nhiều, nếu so với đáy hồi tháng 3 VN-Index đã tăng gần 70%.

  Thống kê cho thấy, các sàn chứng khoán Việt Nam online có khoảng 1,5 triệu tài khoản trong năm 2010. Tới đầu năm 2020, số tài khoản chứng khoán này đã tăng lên đến 2,2 triệu,tăng 700 nghìn tài khoản trong 10 năm.

  Ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận Kinh tế, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng dù nền kinh tế thế giới và Việt Nam đang gặp không ít khó khăn do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuy nhiên thị trường tài chính đã phục hồi mạnh mẽ, chủ yếu bởi các gói cứu trợ, kích thích tài khóa từ các ngân hàng trung ương.

  Không phải là thị trường tài chính nào cũng có xu hướng tăng mạnh, nhưng nhiều nhà đầu tư rất lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2021.

  Chứng khoán châu Âu giảm nhẹ với Euro Stoxx 50 kỳ hạn giảm 0,2% và FTSE kỳ hạn mất 0,1%.

  Thị trường có niềm tin về việc kiểm soát đại dịch và tin rằng các cơ quan quản lý tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng để cứu trợ nền kinh tế.

  Chỉ số S&P 500 tăng 0,41%, lấy lại đà tăngsau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump trong việc tăng cường kiểm soát COVID-19.

  Mặc dù nhiều Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn kiên quyết phản đối, lo lắng rằng chính sách này sẽ gây áp lực cho người nộp thuế, nhưng sự ủng hộ đang tăng lên.

  Trên thị trường Forex, Đồng euro tăng lên 0,3% với mức 1,2295 USD, mức này được thấy lần cuối vào tháng 4 năm 2018.

  Đồng đô la Úc tăng 0,6% lên đến 0,7663 đô la, trong khi đồng bảng Anh giao dịch tăng 0,30% ở mức 1,3556 đô la.

  Đồng yên Nhật cũng tăng lên 0,15% ở mức 103,36 một đô la.

  Chỉ số đô la Mỹ mất 0,25% và đứng ở mức 89,798, sau khi chạm mức thấp nhất trong năm là 89,711.
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.