Thảo luận Nâng hạng thị trường chứng khoán - chuyên gia nói gì?

Discussion in 'Các câu hỏi liên quan đến TTCK VN' started by Min Đặng, Sep 8, 2017.

 1. Min Đặng

  Min Đặng New Member

  Joined:
  Jul 15, 2017
  Messages:
  5
  Likes Received:
  1
  Trophy Points:
  3
  Với thị trường chứng khoán luôn biến động thì việc có thể thấy được sự phát triển của nó là điều trông mong của nhiều người. Nhưng đầu năm 2017, nước ta vẫn chưa nâng hạng thị trường chứng khoán. Hãy cùng xem chuyên gia nói gì qua bài viết dưới đây nhé.
  Chuyên gia nói gì về về vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán?
  Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 21/6/2017 của tổ chức xếp hạng MSCI về xếp hạng tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới năm 2017, Việt Nam vẫn chưa được đưa vào diện danh sách để nâng thứ hạng từ cận biên đến mới nổi.

  Ông Vũ Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Ủy ban chứng khoán quốc tế, Ủy ban chứng khoán nhà nước cho ý kiến rằng: “ Việc nâng hạng thị trường chứng khoán không phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của các cơ quan quản lý ở bất kì thị trường chứng khoán trên thế giới.”
  Với câu hỏi đặt ra về việc đây có phải là kết quả của những nỗ lực mà Việt Nam đã cải tiến trong thời gian qua theo khung pháp lý và gia tăng sự minh bạch chưa?
  Thông thường thì quá trình theo dõi, xem xét của MSCI để đưa ra quyết định về việc nâng cao thứ hạng của thị trường chứng khoán phải mất thời gian tối thiểu là 2 năm, kể từ khi thị trường này nằm trong danh sách tiềm năng được họ rà soát.
  Theo kết quả của MSCI được công bố hàng năm thì Việt Nam thuộc nhóm thị trường cận biên và chưa có xuất hiện trong thị trường tiềm năng chờ xem xét nâng hạng. Từ đây có thể nhận thấy, việc nâng hạng cho thị trường này không phụ thuộc vào ý kiến cá nhân của những tổ chức quản lý trên thế giới.
  Việc đánh giá của MSCI có chất lượng định tính, dựa trên những ý kiến chủ quan của các nhà đầu tư nước ngoài.
  Vì vậy, nếu so sánh thị trường chứng khoán cận biên của Việt Nam với thị trường mới nổi như Thái Lan, Philippines, chúng ta có thể nhận thấy thị trường Việt không có sự khác biệt quá lớn.
  Ở Việt Nam, hiện nay trên hệ thống website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hai sở giao dịch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng Trung tâm Lưu kí Chứng khoán đã cập nhật về các thông tin trên thị trường và văn bản pháp luật bằng tiếng Anh để nhà đầu tư truy cập và nắm bắt.
  Xem thêm:
  Nâng hạng thị trường là một trong quá trình thực hiện tương đối dài, đòi hỏi nhiều sự nỗ lực của cả nhà nước cũng như doanh nghiệp để tạo ra những thay đổi nỗ lực về mặt pháp lý. Tuy nhiên các tiêu chí định lượng không phải là trở ngại của thị trường Việt vì trên thị trường đã có đủ số lượng cổ phiếu đại diện và dự kiến sẽ có thêm nhiều cổ phiếu đạt yêu cầu trong thời gian sắp tới. Những yếu tố nằm trong nhóm định tính mới là những rào cản chính để nâng hạng thị trường. Các bộ phận, ban ngành, chính phủ cần phải chung tay góp sức thì mới hoàn thành sớm được.
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.