Trader Khởi nguồn của mọi trường phái phân tích kỹ thuật: Lý thuyết Dow

Discussion in 'Technical Indicators. Patterns, Techniques, & Cand' started by pipsmaster, Jan 16, 2017.

 1. pipsmaster

  pipsmaster Member

  Joined:
  Dec 18, 2016
  Messages:
  75
  Likes Received:
  29
  Trophy Points:
  18
  Trader ngày nay hiếm ai còn nhớ và sử dụng học thuyết Dow. Chính lý thuyết này là khởi nguồn cho mọi trường phái phân tích kỹ thuật forex và các thuật ngữ mà trader sử dụng ngày nay như trend, sideway... Điều ít ai biết về người sáng lập học thuyết này Mr. Charles H.Dow cũng chính là người sáng lập nên tờ Wall Street Journal nổi tiếng của phố Wall.

  [​IMG]
  Học thuyết Dow phản ánh tư tưởng của Mr.Charles Dow cho rằng giá thị trường chứng khoán phản ánh tình trạng sức khoẻ của toàn bộ nền kinh tế.

  Cho đến khi Charles Dow qua đời, lý thuyết của ông vẫn chưa được công bố cho giới đầu tư tài chính. Mãi cho đến khi các cộng sự của ông bao gồm George Schaefer, Robert Rhea và William Hamilton (tác giả cuốn Stock Market Barometer) lần lượt xuất bản các tài liệu của Dow, thế giới mới biết đến tác phẩm này.

  Dow tin rằng thị trường chứng khoán là công cụ đáng tin cậy để đo lường tình hình kinh tế, thậm chí xác định xu hướng tương lai của thị trường và nền kinh tế. Dựa trên học thuyết của mình, Dow đã tạo ra chỉ số công nghiệp Dow Jones (tiền đề cho các mã chứng khoán tiêu biểu của chứng khoán Mỹ sau này).

  6 luận điểm cơ bản của học thuyết Dow:

  1. Thị trường phản ánh mọi thứ: học thuyết Dow cho rằng thị trường có tính hiệu quả, nghĩa là giá trên thị trường phản ứng với toàn bộ thông tin hiện có trên thị trường.

  2. Ba loại xu hướng của thị trường: Dow cho rằng thị trường sẽ có một trend chính, một trend thứ cấp và một trend ngắn hạn.

  3. Trend chính có 3 pha: pha tích luỹ (accumulation), pha tăng (big move) và pha quá độ. Với thị trường giảm thì sẽ có tên gọi lần lượt là pha phân phối (distribution), pha giảm mạnh, pha tuyệt vọng (panic phase).

  4. Các chỉ số trong thị trường phải xác định lẫn nhau: Dow sử dụng chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số ngành vận tải (Transportation Averages) để đo lường tình trạng sức khoẻ của nền kinh tế. Chỉ khi cả 2 chỉ số cùng tăng, trend của thị trường mới có thực.

  5. Volume thị trường xác định trend: trong trend tăng, volume thị trường sẽ tăng khi giá tăng (đi đúng xu hướng) và ngược lại volume giảm chứng tỏ trend tăng đang có dấu hiệu suy yếu.

  6. Xu hướng sẽ tồn tại lâu dài đến khi sự đảo chiều của thị trường xuất hiện rõ ràng: sự đảo chiều của trend chính rất dễ nhầm với một đợt giá hồi của một con trend thứ cấp, nên hãy chờ đợi trend chính đảo chiều một cách rõ ràng để xác định đúng xu hướng của thị trường.

  Với những thành quả to lớn của Dow, là trader bạn sẽ cần biết 6 lý thuyết cơ bản này. Từ 6 học thuyết, nhiều trường phái phân tích kỹ thuật đã hình thành và tạo nên ngành đầu tư tài chính lớn mạnh như ngày hôm nay.

  Happy Reading!
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.