Hiện trạng vĩ mô và kinh tế Việt Nam

Discussion in 'Những nhận định về KTVN' started by arrowhanoi, Nov 1, 2011.

 1. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Tóm tắt bán niên cho các vấn đề vĩ mô cái nhỉ.
  Những thay đổi về chính sách:
  - Từ rất sớm đầu năm 2015, NHNN đã đẩy mạnh hoạt động tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và mua lại các NH yếu kém, mất vốn.
  - Thống đốc đặt lộ trình và thúc đẩy hệ thống đưa nợ xấu về 3% cho đến hết tháng 9
  - Chính phủ đưa ra quyết sách về việc nới room cho NDT nước ngoài
  - Mở cửa hơn cho chính sách về việc người nước ngoài sở hữu BDS
  - Hệ thống ngân hàng mở rộng hỗ trợ thị trường BDS
  - Định hướng của UBCK về việc hướng tới tiếp cận các tiêu chuẩn của thị trường mới nổi, nhằm đủ khả năng đón nhận những dòng vốn đầu tư lớn hơn.
  Như vậy TT36 có thể nhìn như 1 công cụ đồng bộ trong nhóm các chính sách điều hành có tính chất định hướng luồng vốn trong giai đoạn tái cấu trúc này. Chứng khoán được xem như công cụ quan trọng để hỗ trợ cho mục tiêu dài hạn về thị trường vốn.

  Hiện trạng nền kinh tế:
  Sau khi dỡ bỏ hàng loạt rào cản theo cam kết WTO, thời gian này là thời gian chứng kiến sức ép cạnh tranh gia tăng mạnh mẽ. Đã xuất hiện thật nhiều các thương vụ M&A của các hãng lớn nước ngoài với các DN bán lẻ, phân phối hàng tiêu dùng, điện tử và một số DN sản xuất Việt Nam. Những DN Việt cảm thấy hơi thở của cạnh tranh với các đối thủ rất mạnh ở thật gần.

  Đây là giai đoạn rất khắc nghiệt cho các doanh nghiệp SME. Do nguồn lực yếu, khả năng chịu sức ép có hạn nên doanh nghiệp SME gặp rất nhiều khó khăn. Quãng đường sắp tới họ sẽ tiếp tục phải chứng kiến việc bị thị trường đào thải như một quy luật tất yếu. Dù nền kinh tế đã chạm đáy nhưng việc phải chứng kiến các DN đóng cửa vẫn diễn ra thường xuyên do quy luật cạnh tranh đang thay đổi theo chiều hướng gia tăng rất nhanh.

  Tín dụng của NH đi vào nền kinh tế khá chậm. Các NH đã phải phân bổ nguồn tiền vào trái phiếu khá nhiều. Giao dịch BDS ấm lên nhiều so với trước. Tín dụng cho BDS theo đó có vẻ tăng trưởng tốt nhưng xét về bản chất các NH đã cho vay các dự án trước đây, nó mang hình thức chia sẻ khoản nợ từ 1 gói lớn thành nhiều gói nhỏ, chia đầu nợ từ chủ đầu tư về các gói vay cá nhân nhằm phân tán rủi ro bớt đi, nhiều hơn là minh chứng cho 1 thị trường hồi phục.

  Trong bối cảnh nguồn thu ngân sách khó khăn, hệ thống đầu tư công giảm tốc thì việc vốn chảy vào nền kinh tế là khá tiêu cực. Theo đó sức cầu từ nền kinh tế sẽ giảm sút, đầu tư toàn xã hội sụt giảm và tác động ngược lại nền kinh tế sẽ có ảnh hưởng không tốt.

  Tỷ giá: theo như tuyên bố của thống đốc NHNN, năm nay tỷ giá sẽ chỉ điều chỉnh trong giới hạn nhất định. Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã sử dụng giới hạn đấy cho những lần điều chỉnh của mình và DN vẫn còn phân vân liệu tỷ giá liệu có thể tiếp tục điều chỉnh. Trong bối cảnh đồng USD mạnh lên rất nhanh trong thời gian qua thì việc neo tỷ giá VND sẽ ko có lợi cho một quốc gia XK như Việt Nam. Về lâu dài, việc điều chỉnh tỷ giá là khó tránh nhưng trong 6 tháng còn lại, việc tiếp tục phá giá VND ko hẳn đã cần thiết khi nó thay đổi nhiều cấu trúc trong chính sách đang cần ổn định. Vậy việc điều chỉnh tỷ giá hay không sẽ dựa vào quan sát tâm điểm của chính sách đang hướng tời mời gọi các dòng vốn nước ngoài. Việc các dòng vốn gia nhập thị trường sớm hay muộn sẽ tác động lớn đến tỷ giá và quyết sách liên quan.

  Với chứng khoán:
  Sau cú rơi sốc của thị trường theo nhịp rơi của dầu khí vào cuối năm ngoái, thị trường hồi phục về ngưỡng 600 và tiếp tục rơi trở lại sát 500, lại quay lại vượt lên trên 600. Những con sóng đầu cơ đều nhịp và rất khó phán đoán. Tuy nhiên với sự vận động mạnh mẽ về chính sách gần đây, có thể tin rằng chứng khoán đang tìm kiếm một nỗ lực đi xa hơn là những con sóng đầu cơ thuần túy. Hy vọng quyết sách của Chính phủ sẽ đi kịp với kỳ vọng thị trường để nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và thị trường bước lên một tầm cao mới.
   
  locke, paven, bimat_batmi and 13 others like this.
 2. thietkieutam

  thietkieutam Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  5,866
  Likes Received:
  15,789
  Trophy Points:
  113
  Chỉ đạo "3 không” cho TTCK
  Thủ tướng nhấn mạnh: “Không được để xảy ra bong bóng, không khủng hoảng, không đổ vỡ trên TTCK. Muốn vậy, thị trường phải hoạt động đầy đủ, công khai minh bạch. Nhìn kinh nghiệm phát triển từ các thị trường đi trước, đặc biệt là TTCK Trung Quốc hiện nay, chúng ta là thị trường đi sau phải làm sao phát triển nhanh, nhưng bền vững, hiệu quả”.
  ........
  Cần xác định mục tiêu ưu tiên là phát triển, nếu không cứ nhìn TQ bị mà co lại là mất cơ hội PR VNi trên thế giới,
  .
  tiếp đó mới xác định bong bóng cỡ nào thì nguy hiểm. bong bóng là 1 từ sài khi sợ hãi, thực chất nó là giá trị kỳ vọng mà NDT thu được trong tương lai,
  .
  ví dụ TTCK quy mô 100%GDP như vậy cần gấp đôi số vốn bằng số CTy đang trên sàn. HIện quy mô 55ty $, tính thanh khoản dự kiến maximum P/E bình quân 30. thì VNi cỡ 2000 điểm, số tiền cần huy động của NDT là 06 lần, khoảng 300 tỷ
  KHi đó các chính sách kiểm soát cần tăng cao.
  QUan trọng nhất vẫn là các cty niêm yết phải có giá trị thật, hạn chế tối đa các cty kiểu lợi nhuạn tức thời không bền vững.
   
  ngamison, traidianguc, xBuu and 3 others like this.
 3. Phát Lộc

  Phát Lộc Well-Known Member

  Joined:
  Mar 27, 2015
  Messages:
  2,758
  Likes Received:
  11,553
  Trophy Points:
  113
  Tiền trung & dài hạn đang đứng gõ cửa ở đây nè nè :3D_55:
  step 1: chủ trương
  step 2: hướng dẫn
  step 3: sẵn sàng ngân sách (trong đó có fees of tăng chất lượng hàng hoá, tăng vốn hoá & tăng thanh khoản cho TT,....)
  step 4: action
   
 4. Phát Lộc

  Phát Lộc Well-Known Member

  Joined:
  Mar 27, 2015
  Messages:
  2,758
  Likes Received:
  11,553
  Trophy Points:
  113
  hôm trc trong rum DB @engel đang bàn tới phần này, đi dc nửa đường xong DB nghỉ xả hơi ngừng lại :D
  chắc nó còn liên quan đến vấn đề bơm hút dòng tiền M (1,2, n) - PMI - tồn kho, nữa phải ko Thiết ca ?
   
  ngamison, Cdg and thietkieutam like this.
 5. thietkieutam

  thietkieutam Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  5,866
  Likes Received:
  15,789
  Trophy Points:
  113
  MỖi một cty có sứ mệnh riêng ra đời và tồn tại....từ đó nó có giá trị của nó. theo thời gian giá trị của nó tăng lên hoặc giảm đi (từ 0-~), thị trường Ck có 1 ưu điểm tuyệt vời là 01 cty cp ví dụ như VNM thì nó sẽ có:

  giá trị = giá trị hiện tại (A-book value) + giá trị kỳ vọng (B: giá trị gia tăng trong tương lai~ giá trị bong bóng hiện tại...)

  Bản thân VNM chắc ít khi bao giờ có giá trị A, mà thường là A+B mà B nhiều là khác. Do vậy loại trừ giá trị bong bóng thì VNM chẳng có mua bán, nếu ai muốn bán kho đó lại phải bán rẻ dưới giá trị A do gia đình, hay nợ....
  .
  Tương tự 1 cty OGC thì A có thể lớn, nhưng B lại âm...như vậy cho dù sẹp không bong bóng thì cũng không hẳn tốt.
  TUy nhiên trên thị trường chính, tiêu chuẩn A luôn phải trên giá trị niêm yết (*10.000) mới là tối ưu.
  Đây chính là ưu điểm của TTCK, ví dụ có khủng khoảng 2009 giá thị trường của VNM đôi lúc rẻ hơn A, nhưng bản thân VNM là tài sản cố định, vốn không hề giảm bao nhiêu. Đó là lúc Nhà nước mua được VNM giá rẻ như biếu.
  Tóm lại nếu các CTy tốt, khủng khoảng CK (thường xảy ra không nâu) là cơ hội vùng lên...thu hồi tài sản về cho nước mình. đầy là chất xám. Vậy khủng khoảng mà control được cũng....không nguy hiểm hiiiiiiiiiiiiiiiii
  .
  Còn đổ vỡ ..là tất yếu của chúng ta làm sai...đâu phải do cái sàn CK, do vậy đổ vỡ là khách quan không thể không xảy ra, chỉ là có kiểm soát hay không? kiểu như thanh lý môn hộ các NH, thay vì để nó bung ta lông...và tất cả đi húp cháo.
  .
  Tóm lại : TTCK phát triển là khách quan, là công cụ để huy động vốn..nhưng hơn thế nó còn giúp ta phát hiện bệnh của nền kte sớm...từ đó mà cho nó đi bệnh viện sớm. giờ này ai mà cứu nổi HBB, OJB,...
  .
  NHiệm vụ căn bản chính của nhà qly TTCK đôi khi cực kỳ đơn giản là : công minh thực thi cái luật có sẵn...để đảm bảo các công ty tốt ở trên sàn. cty xấu thì cho nó đi xuống sàn phụ
   
  Last edited: Jul 29, 2015
 6. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Hiện tại có khá nhiều bạn trong VC quan tâm đến những biến đổi của nền kinh tế cũng như những tác động của chính sách đến vĩ mô. Để hỗ trợ việc nâng cao kiến thức mình sẽ đăng một số nội dung liên quan đến những thay đổi vĩ mô hiện tại để các bạn tham khảo. Dữ liệu được trích xuất từ các sách tài chính và các bài viết của các tác giả nghiên cứu vĩ mô trong và ngoài nước, nếu ko thể nhớ được chính xác nguồn để đưa chú dẫn cụ thể vào bài viết thì mong các tác giả thông cảm.
   
  Last edited: Jul 30, 2015
  locke, GBK, Phát Lộc and 4 others like this.
 7. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Số nhân tiền tệ - Money Multiplier (MM)
  Số nhân tiền tệ là hệ số khuếch đại nguồn tiền để tính toán lượng cung tiền trong một giai đoạn nhất định hoặc ảnh hưởng của những chính sách điều tiết cung tiền do NHNN đưa ra.
  Thông thường, theo một cách chung nhất, người ta hay tính số nhân tiền tệ bằng công thức MM=1/tỷ lệ dự trữ bắt buộc.
  Công thức này phục vụ cho những tính toán sơ bộ vì khá cứng nhắc, chưa phản ánh đầy đủ biến động về cung tiền trên thị trường.
  Vì vậy, MM được tính chi tiết theo hướng sau:
  Tính toán cung tiền hiện tại dựa trên các dữ liệu sau:
  Cung tiền cơ sở MB (Money Basic)
  Số nhân tiền tệ MM (Money Multiplier)
  Ta gọi tiền huy động là D
  c là tỷ lệ tiền mặt trên tiền huy động (c=Cash/D)
  Dự trữ bắt buộc: R
  Lượng tiền vượt dự trữ bắt buộc: ER
  e là tỷ lệ của lượng ER trên tiền huy động = ER/D
  r là tỷ lệ dự trữ bắt buộc: r=R/D
  l là tỷ lệ dự trữ thực tại= e+r
  Công thức tính số nhân tiền là MM=1/1-(1-l)(1-c)

  Cung tiền được tính là: M=D*MM=D*(1/1-(1-l)(1-c)

  Việc xuất hiện lượng tiền vượt dự trữ bắt buộc là do có những lúc thanh khoản căng thẳng, các NH buộc phải lưu một lượng tiền mặt lớn hơn tỷ lệ dự trữ bắt buộc để đảm bảo thanh khoản của ngân hàng. Những lúc thanh khoản tốt thì lượng tiền này hạn chế hoặc có thể đưa về mức thấp.

  Thông thường, hệ số nhân tiền lớn hơn 1. Ở Việt Nam thì chắc chắn lớn hơn 1, thậm chí có giai đoạn lớn hơn khá nhiều. Tuy nhiên, trên thế giới có những trường hợp đặc biệt vào những thời điểm nhất định, MM nhỏ hơn 1 hoặc xấp xỉ 1.

  Thời gian để áp dụng tính toán cho cung tiền với hệ số nhân tiền là kỳ dài, chứ nó ko phản ánh được những biến động nguồn cung ngắn hạn. Hoặc công cụ này có thể giúp tính toán ảnh hưởng của chính sách đến biến động cung tiền.

  Nếu trong giai đoạn trước 2010, việc đánh giá được cung tiền sẽ giúp dự báo được ảnh hưởng cung tiền đến thị trường, hoặc mức độ lạm phát có thể gặp thì hệ số nhân tiền được sử dụng cho việc tính toán khá hữu dụng.
   
  Last edited: Jul 30, 2015
 8. bokhoktx

  bokhoktx Well-Known Member

  Joined:
  Nov 15, 2011
  Messages:
  11,198
  Likes Received:
  54,028
  Trophy Points:
  113
 9. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Rất hay bò kho ợ. Những bổ sung nhịp nhàng thế này sẽ giúp người đọc hiểu nhanh hơn các chủ đề khô khan này và có sức lan tỏa tới nhiều người theo dõi.
  Trong giai đoạn sau khủng hoảng 2008, FED bơm rất nhiều tiền vào nền kinh tế nhưng số nhân tiền lại về xấp xỉ 1, riêng MM của cung tiền M1 thậm chí còn dưới 1.
  Nguyên nhân là các NH có lượng tiền dự trữ rất lớn (do yêu cầu thanh khoản của thị trường khi đó), xuất phát từ việc FED mua rất nhiều tài sản và giấy tờ có giá và trả bằng tiền dự trữ tại FED, điều này làm lượng tiền vượt dự trữ tăng mạnh. Về phía FED, lượng tiền cơ sở (MB) của FED tăng, nhưng tiền lưu thông ra thị trường không tăng theo. Ngoài ra, việc cung tiền M ko lớn hơn được MB, là do FED đã thực hiện các hợp đồng hoán đổi với các NHTW khác trên thế giới, làm cho lượng tiền MB thực tế đã tăng lên rất lớn.
   
 10. tungneu

  tungneu Well-Known Member

  Joined:
  Mar 10, 2014
  Messages:
  4,476
  Likes Received:
  20,899
  Trophy Points:
  113
  Phát Lộc and ngamison like this.
 11. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Ngoài ra, trong việc tăng khoản tiền vượt dự trữ có một điều chỉnh rất hay của FED là FED trả lãi suất cho khoản tiền dự trữ (0,25%), giúp khoản mục này tăng với các tài khoản cả ở trong nước và ngoài nước. Đó là cách sử dụng công cụ rất linh hoạt và có tầm nhìn xa, vì lãi suất này là bước đệm giúp FED điều chỉnh nhẹ nhàng khi thị trường có dấu hiệu lạm phát và ko cần gây sốc với chính sách tiền tệ.
   
 12. bokhoktx

  bokhoktx Well-Known Member

  Joined:
  Nov 15, 2011
  Messages:
  11,198
  Likes Received:
  54,028
  Trophy Points:
  113
  Hình như Việt Nam, NHNN chỉ trả lãi cho khoản vượt dự trữ bắt buộc thôi phải không anh?
  Mấy năm gần đây, công cụ dự trữ bắt buộc ít được NHNN sử dụng, anh đánh giá là do tính hiệu quả kém hay là do chỉ cần một thay đổi nhỏ trong tỷ lệ dự trữ bắt buọc thì mức độ tác động đến cung tiền lớn, khó lường trước?
   
  Phát Lộc, chim_non and xBuu like this.
 13. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Thực ra, công cụ dự trữ bắt buộc ít được nhắc đến gần đây là do thực trạng NH của Việt Nam. NHNN muốn cấu trúc hệ thống âm thầm nên đưa ra hệ thống chính sách linh hoạt, kiểu sửa lỗi theo mẹo mực và liệu cơm gắp mắm. Điều đó được thể hiện khi NHNN tiến hành mua lại NH Xây dựng hay OCeanbank, GP Bank thì bà con mới té ngửa là ngân hàng bị âm vốn chủ sở hữu. Với những NH như thế tồn tại trong hệ thống thì dự trữ bắt buộc là công cụ điều tiết ko có nhiều ý nghĩa.
   
 14. GBK

  GBK Active Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  110
  Likes Received:
  40
  Trophy Points:
  28
  Thực tế là số dự trữ bắt buộc hiện nay vẫn được tính theo số dư trung bình trên tài khoản thanh toán tại SBV. Các bank yếu kém vẫn có thể đi vay đâu đó rồi chuyển vào vài ngày lại rút ra, miễn sao số dư trung bình ngày trong tháng đảm bảo đủ. Cũng có thể SBV không muốn các bank chôn vốn một chỗ.
   
  Phát Lộc, bokhoktx and MrM like this.
 15. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  1,890
  Likes Received:
  29,105,982
  Trophy Points:
  113
  Đặc tính mà GBK nêu về dự trữ bắt buộc (DTBB) ở trên là do quy định chung ạ. Các NHTM chỉ phải duy trì một khoản theo tỷ lệ quy định ở SVB với kỳ tính theo tháng. Các NH có thể duy trì sao cho đạt chỉ tiêu vào cuối tháng, tổng lũy kế từng ngày phải đạt mức SVB yêu cầu duy trì. Vì vậy, vào một ngày nào đó trong tháng, DTBB của NHTM tại SVB có thể nhỏ hơn mức SVB yêu cầu. Tuy nhiên, những ngày sau thì NHTM phải duy trì mức cao hơn để bù lại khoản còn thiếu hôm trước nên các NHTM có thể vận dụng linh hoạt.

  Hình thức này tuy vậy không phải sản phẩm đặc thù của Việt Nam, nó được áp dụng khá phổ biến ở các NHTW khác trên thế giới. Thông thường các NHTM luôn duy trì DTBB ở mức xấp xỉ với yêu cầu của NHTW và điều chỉnh theo tình huống cụ thể. Tuy nhiên, các NHTM cũng ko dám vượt lằn ranh vi phạm vì NHTW có các công cụ trừng phạt trong tay nếu NHTM ko đảm bảo được những yêu cầu của họ.
   
  GBK, Phát Lộc, chim_non and 3 others like this.
 16. bokhoktx

  bokhoktx Well-Known Member

  Joined:
  Nov 15, 2011
  Messages:
  11,198
  Likes Received:
  54,028
  Trophy Points:
  113
  - Ở xứ cờ hoa, các ngân hàng phải giữ một lượng tiền mặt tối thiểu bằng dự trữ bắt buộc tại FED, gọi là Fed fund.
  Các ngân hàng thường duy trì fed fund ở mức sát dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào không đáp ứng được thì sẽ vay trên thị trường liên ngân hàng lượng fed funds còn thừa của các ngân hàng khác.
  --> Lãi suất cho vay Fed funds do FED quy định, gọi là FED FUND RATE.
  http://www.federalreserve.gov/monetarypolicy/reqresbalances.htm
  - Nếu các ngân hàng thiếu thanh khoản, có 2 nguồn để tiếp cận là vay từ FED qua công cụ chiết khấu (discount window) hoặc vay từ các NH khác qua thị trường LNH.
  Vay từ FED thì lãi suất gọi là lãi suất chiết khấu DISCOUNT RATE do FED quy định.
  Vay từ thị trường LNH thì lãi suất vay là LIBOR.
  http://www.federalreserve.gov/monetarypolicy/discountrate.htm
  Thông thường, FED FUND RATE < LIBOR < DISCOUNT RATE
  --> FED điều hành lãi suất thị trường thông qua FED FUND RATE và DISCOUNT RATE.
  FED FUND RATE hiện thời là 0,25%
  DISCOUNT RATE hiện thời là 0,75%.
   
  vincent, CKlangthang2014, GBK and 3 others like this.
 17. bokhoktx

  bokhoktx Well-Known Member

  Joined:
  Nov 15, 2011
  Messages:
  11,198
  Likes Received:
  54,028
  Trophy Points:
  113
  FED sẽ điều hành lãi suất thị trường bằng 2 công cụ FED FUND RATE và DISCOUNT RATE thông qua OMO (thị trường mở) và Discount Window (cửa sổ chiêt khấu).
  Như post trên, về mặt nguyên tắc, FED chỉ cần điều chỉnh FED FUND RÁTE và DISCOUNT RATE thì LIBOR sẽ thay đổi. LIBOR thay đổi sẽ tác động đến lãi suất thương mại trên thị trường.
   
 18. bokhoktx

  bokhoktx Well-Known Member

  Joined:
  Nov 15, 2011
  Messages:
  11,198
  Likes Received:
  54,028
  Trophy Points:
  113
  Có mấy cái báo cáo, anh chị cần thì tham khảo
  - Cập nhật tình hình kinh tế của Việt Nam của WorldBank (TV và TA)
  http://www.thesaigontimes.vn/Uploads/Articles/133212/0903f_Taking-Stock-July-2015---Final.pdf
  http://www.thesaigontimes.vn/Upload...king-Stock-July-2015---Final---Vietnamese.pdf
  - Báo cáo phát triển nền kinh tế thị trường Việt Nam 2014 (thích các trích dẫn số liệu, còn phần phân tích...rác hơi nhiều, chắc do....dài quá.)
  http://my.metadata.vn/share/proxy/a...ao-phat-trien-kinh-te-thi-truong-Viet-nam.pdf
   
  Phát Lộc, MrM and vincent like this.
 19. thietkieutam

  thietkieutam Well-Known Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  5,866
  Likes Received:
  15,789
  Trophy Points:
  113
  HIện trạng:
  + Lúc này GDP đã tăng khá 6.5%/năm gì đó,
  + thiểu phát suất hiện, tức là cầu đang suy giảm, ls thấp là trạng thái các nước đang phát triển không quen, điều hành như dùng tay trái. Do vậy theo các cụ vĩ mô thế giới,cần duy trì lp mục tiêu cao để cung cầu cùng..phát triển cân bằng, bền vững
  Vì vậy:
  là lúc quay lại chính sách cân bằng cung cầu hơn trong vay là:
  + Tăng ls tiền gửi: việc nè tưởng phá SX thực ra là kích sx qua kích cầu, những người già, người ở lĩnh vực phi kte thì ls giảm cũng không kích được họ đầu tư. tăng ls là tăng thu nhập....>> tăng chi tiêu, kích cầu
  + Tăng ls tiền gửi, làm ls tiền vay chuẩn hơn, hạn chế kd tay ngang, như vậy áp lực canh tranh giảm, chính là kích cung SX lành mạnh
  Với lp mục tiêu 4-5%, thì ls gửi phải cỡ 5-6%/năm mới bền vững
   
  CKlangthang2014 and MrM like this.
 20. Rai2705

  Rai2705 Well-Known Member

  Joined:
  Dec 26, 2012
  Messages:
  4,305
  Likes Received:
  15,247
  Trophy Points:
  113
  Đọc qua, đọc lại, đọc tới, đọc lui, vẫn không che lấp được nội hàm bullist trong người Thiết tướng quân :4:
  Ở đâu thiểu phát chưa biết, nhưng VN thì chỉ lạm, phạm và ...tái nạm thôi. Cho đến khi đầu tư công được quản lý chặt chẽ và minh bạch. Đổ xăng và đi chợ hầu như mỗi ngày, giá lên thang máy, giá giảm thang bộ, chẳng phải quá rõ ràng sao?
  LS hiện giờ thấp vì lạm phát danh nghĩa đang thấp. Chuyện của ông Phét chỉ là cái cớ hợp lý để điều hành tỉ giá theo lộ trình từ trước.
  Muốn tăng Trưởng phải cung tiền. Mà cung tiền thì thằng Lạm nó mở cờ đánh trống. Về dài còn phải vừa đánh vừa xoa để thằng Đô nó đừng giận dỗi. (nó dỗi nó bỏ đi luôn thì còn ta với lồ-ng bàn :4:).
  Xử được cùng lúc 3 thằng trên không phải đậu vừa rang đâu Thiết tướng quân ui :21:
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.