Cúm Vũ Hán, nCoV và những ảnh hưởng tới nền Kinh tế Việt nam

SSI dự báo 9 ngành công nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Corona

SSI dự báo xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm do thói quen tiêu dùng ngoài gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi virus Corona
Coronaepidemic1.jpg


Theo phân tích của chứng khoán SSI, ngành dệt may, bán lẻ, hải sản, bia, dầu khí, chứng khoán, cảng biển và vận chuyển, dịch vụ sân bay và hàng không sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian ngắn do dịch bệnh do virus nCoV mới gây ra. Công ty. Chỉ có 4 ngành công nghiệp có thể được hưởng lợi từ dịch bệnh này, bao gồm dược phẩm, công nghệ thông tin, điện và nước.

Vào ngày 3 tháng 2, công ty chứng khoán SSI đã công bố phân tích gần đây về tác động của dịch nCoV đối với 23 ngành công nghiệp. Ước tính ảnh hưởng của virus đối với các lĩnh vực khác nhau, Trung tâm tư vấn và phân tích đầu tư của SSI cho biết, trong bối cảnh nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung cấp quan trọng như Trung Quốc sẽ trở thành thách thức đối với nền kinh tế sự phát triển của Việt Nam.

Dịch bệnh dẫn đến rào cản thương mại

Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu với Trung Quốc (Lào Cai, Lạng Sơn) cho đến ngày 8 tháng 2 sắp tới. Điều này tương đương với các hạn chế thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Mặt khác, Việt Nam đã thực hiện hạn chế thị thực cho khách từ các khu vực ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus corona.
Với sự phát triển nói trên, các chuyên gia của SSI tuyên bố rằng xuất khẩu nông sản và du lịch sẽ phải chịu thiệt hại, ít nhất là trong ngắn hạn. Trong số 23 ngành được khảo sát, 9 ngành được báo cáo là bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nCoV. Trong khi đó, chỉ có 4 người trong số họ sẽ đạt được lợi nhuận, bao gồm dược phẩm, công nghệ thông tin, điện và nước.
Ví dụ, trong ngành dệt may, SSI nói rằng dịch bệnh không có tác động trực tiếp đến nhu cầu đối với các sản phẩm may mặc, tuy nhiên, sự chậm lại của GDP của Trung Quốc có thể tác động tiêu cực đến tiêu dùng dài hạn. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực vì nhiều nhà máy dệt ở Trung Quốc sẽ đóng cửa vào tháng 1 và tháng 2. Điều này đặt ra một vấn đề lớn vì hiện tại, Trung Quốc là thị trường nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam.

Đối với ngành bán lẻ, sẽ có sự giảm số lượng mua sắm của người dân vì người tiêu dùng không được đến các nơi công cộng để hạn chế cơ hội bị nhiễm bệnh và tiêu dùng sẽ chuyển sang các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cần thiết khác thay vì những thứ như CNTT-TT. Tuy nhiên, thói quen tiêu dùng có thể chuyển từ thương mại truyền thống (thị trường truyền thống) sang thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến để đảm bảo vệ sinh.Liên quan đến hải sản, SSI dự báo xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm do thói quen tiêu dùng ngoài gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi virus Corona. Năm ngoái, thị trường Trung Quốc chiếm 16,5% tổng xuất khẩu thủy sản, 16,1% xuất khẩu tôm và 33% xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam. Hơn nữa, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài có thể ảnh hưởng đến doanh thu xuất khẩu trong quý đầu tiên của năm 2020.
Về ngành bia, SSI cho rằng ngoài những tác động tiêu cực do Nghị định 100 về hạn chế những hạn chế của đồ uống có cồn, nhu cầu tiêu thụ bia cũng sẽ bị tổn hại nghiêm trọng vì người tiêu dùng tránh đến những nơi công cộng và ngoài luồng chi tiêu nhà cửa.
SSIforecasts9industries.jpg

Đáng chú ý, liên quan đến chứng khoán, SSI nói rằng tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai ngắn. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh, thị trường sẽ ngay lập tức phục hồi, như đã từng làm trong quá khứ. Tuy nhiên, công ty này vẫn giữ ý kiến trung lập về ngành chứng khoán vào năm 2020.

Về cảng và vận chuyển, do tiêu dùng ở Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian ngắn do lo ngại về sự bùng phát virus, SSI tin rằng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng xấu trong quý đầu năm 2020. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khối lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng biển Việt Nam. Thương mại điện tử và nhu cầu chuyển phát nhanh dự kiến sẽ tăng mạnh khi mọi người hạn chế đi ra ngoài trong tương lai gần.

Dịch vụ sân bay liên quan đến hàng hóa và hành khách sẽ bị ảnh hưởng. Hành khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số hành khách của Việt Nam trong năm 2019 và con số này sẽ giảm mạnh trong thời gian ngắn. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ bị giảm do nhu cầu thấp hơn từ người tiêu dùng Trung Quốc và sản xuất hạn chế.

Theo SSI, tất cả các hãng hàng không có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự cố Virus, bởi vì nhu cầu du lịch có thể bị giảm, đặc biệt là trong các hoạt động du lịch liên quan đến Trung Quốc.
 
Mình thấy le lói chút ánh sáng khi hết dịch, có bác nào chuẩn bị chưa...
 
Back
Top