Công nghệ Blockchain và tiền ảo

Discussion in 'World' Market Discussion' started by arrowhanoi, Oct 16, 2017.

 1. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀ TIỀN ẢO

  Công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến các hoạt động sống và kinh doanh của con người. Những thay đổi của công nghệ gần đây cung ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính. Nhằm đáp ứng những mối quan tâm của các thành viên về những nhân tố mới trên thị trường, ban quản trị khuyến khích các thành viên tham gia cập nhật các kiến thức về vấn đề đang được quan tâm rất nhiều hiện nay là công nghệ blockchain và tiền ảo.

  Để bắt đầu cho các nội dung liên quan đến vấn đề trên, ban quản trị xin được giới thiệu những bài viết cơ bản đầu tiên về công nghệ blockchain và tiền số.
   
  Last edited: Oct 20, 2017
 2. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  BLOCK CHAIN LÀ GÌ?

  “Lần đầu tiên, đã có một phương thức để một người sử dụng Internet chuyển một tài sản kỹ thuật số duy nhất sang cho người dùng Internet khác. Việc chuyển đổi được đảm bảo an toàn và bảo mật, mọi người đều biết rằng việc chuyển giao đã xảy ra, và không ai có thể thách thức tính hợp pháp của việc chuyển giao. "

  Một lời nhận xét từ chuyên gia Marc Andreessen, không khoa trương nhưng nhấn mạnh được tầm quan trọng của sự xuất hiện công nghệ blockchain với người dùng Internet.Quan sát tổng thể theo góc độ từ trên xuống, một blockchain có thể không nhiều khác biệt so với những giải pháp bạn đã biết.Một cách khái quát, với một blockchain, nhiều người có thể đăng các đề mục, nội dung vào một bản ghi thông tin, và một cộng đồng người sử dụng có thể kiểm soát việc hồ sơ thông tin được sửa đổi và cập nhậtnhư thế nào. Ở một giải pháp đã phổ biến trước đây, các mục cập nhật nội dung trên Wikipedia không phải là sản phẩm của một nhà xuất bản nào cả. Blockchain mang hình thái giống vậy: không ai nắm quyền kiểm soát thông tin đó.
  Tuy nhiên, khi đi vào chi tiết, sự khác biệt làm cho công nghệ blockchain trở nên rõ ràng hơn. Trong khi cả hai ứng dụng đều chạy trên các mạng phân tán (internet), Wikipedia được xây dựng trong World Wide Web (WWW) bằng cách sử dụng mô hình mạng máy khách-máy chủ.
  Người dùng (khách hàng) có quyền truy cập được liên kết với tài khoản của họ để có thể thay đổi các mục Wikipedia được lưu trữ trên một máy chủ tập trung.
  Bất cứ khi nào người dùng truy cập trang Wikipedia, họ sẽ nhận được phiên bản cập nhật của 'bản chính' của mục nhập Wikipedia. Kiểm soát cơ sở dữ liệu vẫn với hình thức quản trị viên Wikipedia cho phép truy cập và cấp quyền, được tập trung bởi một hệ thống trung tâm.

  Trục kỹ thuật số backbone của Wikipedia tương tự như các cơ sở dữ liệu được bảo vệ và tập trung mức cao với mô hình mà các chính phủ, ngân hàng hoặc các công ty bảo hiểm đang lưu giữ dữ liệu ngày nay. Việc kiểm soát các cơ sở dữ liệu tập trung chủ yếu dựa vào chủ sở hữu, bao gồm quản lý cập nhật, truy cập và bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng.

  Khác với mô hình quản lý dữ liệu tập trung, blockchain quản lý dữ liệu phân tán. Cơ sở dữ liệu phân tán được tạo ra bởi công nghệ blockchain có trục digital backbone là điểm khác nhau cơ bản, chính yếu nhất. Đây là điểm khác biệt quan trọng nhất của công nghệ blockchain.

  Bản sao chính của Wikipedia được chỉnh sửa trên một máy chủ và tất cả người dùng sẽ thấy phiên bản mới này. Trong trường hợp của một blockchain, mỗi node trong mạng đều đi đến kết luận tương tự, mỗi lần cập nhật đều có bản ghi một cách độc lập, với hồ sơ phổ biến nhất trở thành bản ghi chính thức ban hành thay vì có bản sao chính.

  Các giao dịch được lan tỏa, và mỗi node mạng tạo phiên bản sự kiện cập nhật của riêng họ. Vì thế nội dung của giao dịch không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân hay tổ chức nào nắm giữ, được lưu giữ nhiều nơi và rất khó bị xóa bỏ.

  Chính sự khác biệt này làm cho công nghệ blockchain trở nên hữu ích - Nó đại diện cho sự đổi mới trong việc đăng ký và phân bổ thông tin giúp loại bỏ lệ thuộc vào nguồn thông tin tin cậy duy nhất, tạo thuận lợi cho các mối quan hệ số.

  Tuy nhiên xét về mặt công nghệ, blockchain, với tất cả các thành tích của nó, không phải là một công nghệ mới.

  Thay vào đó, nó là sự kết hợp của các công nghệ đã được kiểm chứng được áp dụng theo cách mới. Đó là sự kết hợp đặc biệt của ba công nghệ (Internet, khoá mật mã cá nhân và một giao thức điều chỉnh ưu đãi) khiến ý tưởng của Satoshi Nakamoto rất hữu ích.

  (Satoshi Nakamoto là một danh xưng trên mạng của người đã đễ xuất ra blockchain của bitcoin và khởi xướng ra đồng tiền ảo này. Tuy nhiên, danh tính và nhân thân thực sự của người này vẫn chưa ai biết rõ.)

  Kết quả là một hệ thống tương tác số trực tiếp giữa các người dùng mà không cần một bên thứ ba tin cậy. Công việc bảo mật các mối quan hệ số là tiềm ẩn - được cung cấp bởi kiến trúc mạng đơn giản nhưng vẫn mạnh mẽ của chính công nghệ blockchain.
   
  Last edited: Oct 20, 2017
  bon.bon, katts, TiCan and 6 others like this.
 3. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Định nghĩa về niềm tin số
  Tin cậy là sự đánh giá rủi ro giữa các bên khác nhau, và trong thế giới số, việc xác định lòng tin thường đi cùng việc xác thực ID (chứng thực) và xác nhận quyền (cho phép).
  Nói đơn giản hơn, chúng tôi muốn kiểm tra, ' Người mà bạn nói là bạn có phải là bạn không?' và 'Bạn có thể làm những gì bạn đang cố gắng làm không?'

  Trong trường hợp công nghệ blockchain, mã khoá cá nhân cung cấp một công cụ quyền sở hữu mạnh mẽ đáp ứng các yêu cầu xác thực. Sở hữu một mã khóa cá nhân là khẳng định quyền sở hữu. Nó cũng giúp người ta không phải chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn họ cần để giao dịch, khiến họ tăng rủi ro tiếp xúc với tin tặc.

  Chỉ hoạt động xác thực là không đủ. Đối với Ủy quyền, liên quan đến các vấn đề trong giao dịch như - có đủ tiền hay không, chuyển tin đúng loại giao dịch, vv - cần một mạng lưới phân tán, ngang hàng là một điểm khởi đầu. Một mạng lưới phân tán giảm nguy cơ trong kiểm soát tham nhũng hoặc lỗi.

  Mạng lưới phân tán này cũng phải được cam kết về lưu trữ và bảo mật của hệ thống giao dịch. Các giao dịch ủy quyền là kết quả của toàn bộ mạng lưới áp dụng các quy tắc mà nó được thiết kế (giao thức của blockchain).

  Xác thực và ủy quyền được cung cấp theo cách này cho phép tương tác trong thế giới số mà không phải dựa vào lòng tin cho bất cứ bên nào. Ngày nay, các doanh nhân trong các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đã ý thức được những tương lai của sự phát triển này - những mối quan hệ kỹ thuật số chưa được hình dung, mới và mạnh mẽ có thể xảy ra. Công nghệ Blockchain thường được mô tả như là xương sống cho một lớp giao dịch cho Internet, nền tảng của những gía trị Internet.

  Trên thực tế, ý tưởng dùng các khóa mật mã và sổ cái chia sẻ có thể khuyến khích người sử dụng để đảm bảo và chính thức hóa các mối quan hệ số có những hình hài vận động mạnh. Tất cả mọi người từ các chính phủ đến các công ty IT cho các ngân hàng đang tìm kiếm để xây dựng lớp giao dịch này.

  Xác thực và ủy quyền, quan trọng đối với các giao dịch số, được thiết lập như là một kết quả dựa trên cấu hình công nghệ blockchain.
  Ý tưởng này có thể được áp dụng cho bất kỳ nhu cầu nào về một hệ thống ghi chép đáng tin cậy.
   
  bon.bon, TiCan, Tin and 5 others like this.
 4. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Để minh họa ngay bài viết đầu tiên về blockchain, chúng ta có thể theo dõi ngay biến chuyển gần đây nhất và có thể có tác động lớn đến dịch vụ ngân hàng.
  Ngân hàng Nhật sử dụng công nghệ blockchain để đưa ra dịch vụ chuyển tiền ngang hàng
  http://cafef.vn/khong-can-thong-tin...ng-cong-nghe-blockchain-20171016160910903.chn

  Mình xin phép được post toàn bộ nội dung về dịch vụ mới sử dụng công nghệ blockchain để mọi người đọc và hình dung dễ dàng hơn.
   
  bon.bon, Tran_Ngoc_Tuann, Tin and 4 others like this.
 5. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Dự án chuyển tiền ngang hàng sử dụng công nghệ blockchain là một phần trong những nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính giá rẻ - một lĩnh vực mà các ngân hàng lớn đang bị bỏ xa bởi các đối thủ nhỏ hơn.

  Mới đây, Nikkei đưa tin 3 siêu ngân hàng Nhật Bản đang chuẩn bị tiến hành cuộc thử nghiệm dịch vụ chuyển tiền ngang hàng xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain. Theo đó, khách hàng có thể mở ra tài khoản ảo gắn vào tài khoản ký thác để nhận và gửi tiền chỉ cần thông qua số điện thoại hoặc địa chỉ email. Hệ thống này sẽ cho phép người dùng chuyển tiền chỉ trong 24 giờ với chi phí đặc biệt thấp.

  Dịch vụ chuyển tiền di động hiện mới được sử dụng phần lớn tại các quốc gia châu Phi như Kenya và Tanzania - nơi mà khách hàng bỏ qua các ngân hàng truyền thống để đến thẳng dịch vụ thanh toán bằng điện thoại di động. Gần đây, Nhật Bản mới bắt kịp xu hướng thanh toán này. Nhưng thay vì là giao dịch đơn thuần giữa điện thoại với điện thoại, Nhật Bản sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường sự an toàn cho người dùng.

  3 siêu ngân hàng tham gia vào dự án bao gồm Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking và Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ. Lâu nay, các ngân hàng này thường bị người tiêu dùng phàn nàn vì phí dịch vụ chuyển tiền cao. Dự án chuyển tiền ngang hàng sử dụng công nghệ blockchain là một phần trong những nỗ lực cung cấp dịch vụ tài chính giá rẻ - một lĩnh vực mà các ngân hàng lớn đang bị bỏ xa bởi các đối thủ nhỏ hơn. Fujitsu - công ty công nghệ thông tin Nhật Bản - sẽ cung cấp nền tảng số dựa trên công nghệ blockchain - hệ thống sổ cái phân quyền tạo nên các đồng tiền ảo như bitcoin. Cuộc thử nghiệm sẽ được bắt đầu vào tháng 1.

  Khách hàng sử dụng vân tay và mật mã để truy cập vào một ứng dụng đặc biệt dành cho dịch vụ thanh toán di động. Do hệ thống chỉ yêu cầu số điện thoại hoặc địa chỉ email để gửi tiền, người sử dụng không cần biết thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của người nhận như tên chi nhánh hoặc số tài khoản.

  Nhật Bản hiện đã có một số dịch vụ thanh toán di động như Line Pay, nhưng dịch vụ chuyển tiền mà 3 ngân hàng này cung cấp có ưu điểm là dễ dàng hơn bởi người dùng không cần phải ký quỹ trong tài khoản số tiền mà họ muốn chuyển. Tiền sẽ được tự động ghi nợ vào tài khoản ngân hàng của người chuyển tiền.


  Hơn nữa, do không sử dụng hệ thống Zengin - mạng lưới ngân hàng trực tuyến toàn quốc vận hành bởi phòng thanh toán bù trừ NHTW Nhật Bản, phí chuyển tiền dự kiến chỉ bằng chưa đến 1/10 mức hiện tại nhờ vào chi phí hạ tầng và bảo trì hệ thống thấp. Hiện nay, chi phí để gửi liên ngân hàng khoản tiền 30.000 yên (266 USD) hoặc lớn hơn ở Nhật Bản là hơn 400 yên/giao dịch. Với hệ thống mới, chi phí có thể chỉ vài chục yên hoặc ít hơn.
   
  bon.bon, Tin, bokhoktx and 1 other person like this.
 6. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Với hệ thống dịch vụ mới này, kỷ nguyên dùng thẻ thanh toán sẽ đi vào bước thoái trào và dịch vụ thanh toán trực tiếp trên điện thoại sẽ bùng nổ. Hơn khi nào, chiếc điện thoại thông minh sẽ trở nên quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người.
   
  bon.bon, Tin, bokhoktx and 4 others like this.
 7. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Một ứng dụng mới cũng đang phát triển rất mạnh trong thanh toán là mã QR. Không rõ sẽ có sự kết hợp giữa ứng dụng này với khả năng bảo mật của blockchain hay không nhưng nếu có, sẽ có rất nhiều thay đổi trên thị trường của các ngân hàng.

  Mã QR bùng nổ trong thanh toán di động toàn cầu (theo vnexpress)
  Lợi ích với người tiêu dùng, doanh nghiệp lẫn ngân hàng đã giúp mã QR trở thành xu hướng tại nhiều nước trên thế giới.

  Mã QR (Quick Response Code - mã phản hồi nhanh) đã xuất hiện cách đây hơn 2 thập kỷ. Nó được công ty Nhật Bản - Denso Wave phát minh, ban đầu dùng cho ngành công nghiệp ôtô nước này, nhằm theo dõi tình trạng xe trong quá trình sản xuất.

  QR là mã vạch 2 chiều, cấu tạo từ các chấm vuông nhỏ trên nền trắng, chứa thông tin đã mã hóa. Nó có thể được quét bởi một máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh.

  Nhờ sự phát triển của các thiết bị di động, công nghệ này đang ngày càng được sử dụng cho nhiều mục đích. Người dùng có thể quét mã QR để kiểm tra thông tin sản phẩm, gửi đường dẫn đến website công ty, gọi điện thoại, gửi tin nhắn, xem video, đặt mua hàng hoặc thanh toán.

  Báo cáo Thanh toán Thế giới (World Payment Report) của Capgemini và BNP Paribas năm 2017 dự báo năm 2019, một nửa số giao dịch trên thế giới sẽ là online hoặc qua thiết bị di động. Với sự phổ biến của QR Code, thanh toán di động có thể còn tăng mạnh.

  Người dùng chỉ cần tải ứng dụng mobile banking của nhà băng, hoặc ứng dụng thanh toán điện tử có chức năng quét mã QR và đã liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi thanh toán, họ chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR của cửa hàng, nhập số tiền và xác minh là có thể hoàn tất giao dịch.

  Lợi ích lớn nhất của mã QR là tính linh hoạt, có lợi với cả người tiêu dùng, doanh nghiệp lẫn ngân hàng. Nó có thể đại diện cho thẻ tín dụng, thẻ ATM, giúp người dùng không cần mang nhiều tiền mặt hay thẻ. Ngoài ra, việc này còn làm giảm rủi ro lộ thông tin tài khoản hay sai lệch số tiền cần thanh toán.

  Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được tiền thuê thu ngân, hoặc lắp đặt thiết bị đọc thẻ. Việc này còn làm giảm chi phí phát sinh do tiền giả hay sai sót của con người.

  Với các ngân hàng, thanh toán bằng mã QR sẽ giúp họ mở rộng mạng lưới cửa hàng chấp thận thanh toán. Do mã này có thể được sử dụng bởi các cửa hàng nhỏ hoặc thậm chí hàng vỉa hè. Tại Trung Quốc, giá trị giao dịch bằng mã QR của một hàng rong còn lên tới hàng trăm USD một tháng. Trong dài hạn, khi mã này trở nên phổ biến với tất cả khách hàng, nhà băng còn tiết kiệm được chi phí phát hành thẻ.

  Mã QR có thể sử dụng theo 2 chiều, từ người bán hoặc người mua. Dạng thứ nhất hiện phổ biến hơn. Người bán sẽ dán mã QR tĩnh lên quầy thu ngân. Khách hàng chỉ cần quét mã này, nhập số tiền, mã PIN hoặc dùng vân tay xác nhận là hoàn tất giao dịch. Mã QR cũng có thể hiển thị dưới dạng động, trên một thiết bị thanh toán đầu cuối. Tuy nhiên, cách này không được ưa chuộng bằng.

  Người mua cũng có thể tạo mã QR chứa thông tin thanh toán của mình. Khi giao dịch, người bán sẽ dùng máy quét kết nối với một thiết bị đầu cuối để thực hiện.

  Tại Mỹ và châu Âu, mã QR chưa thực sự bùng nổ. Chúng chỉ đang dần trở nên phổ biến trên các ứng dụng truyền thông xã hội. Snapchat, Facebook và Spotify đang khuyến khích người dùng quét mã để thêm bạn bè hay truy cập playlist.

  Tuy nhiên, tại Trung Quốc, mã QR lại xuất hiện khắp mọi nơi, từ các cửa hàng bán lẻ lớn, chợ truyền thống đến người hát rong. Trên CNN, Shen Wei - Phó Giám đốc một viên nghiên cứu chuyên về QR ước tính năm ngoái, hơn 1.650 tỷ USD giao dịch tại đây được thực hiện qua mã QR, chiếm khoảng một phần ba tổng thanh toán trên thiết bị di động.

  CNBC nhận định ít quy định quản lý và hệ thống tài chính kém phát triển rõ ràng đã cho phép Trung Quốc vượt mặt các nước phát triển về thanh toán di động. Quy mô thị trường này tại đây đã tăng hơn gấp đôi, lên 5.570 tỷ USD năm 2016.

  WeChat Pay (Tenpay) của Tencent và Alipay của Alibaba là các ứng dụng thống trị tại Trung Quốc. Người dùng có thể dùng chúng để thanh toán trong cửa hàng bằng cách quét mã QR của sản phẩm, hoặc đưa mã cá nhân cho thu ngân. Số tiền sẽ được trừ vào ví di động đã liên kết với tài khoản ngân hàng của họ.

  Trong khi đó, nhờ ứng dụng thanh toán di động Paytm, mã QR cũng đang dần phổ biến tại Ấn Độ. Biểu tượng ô vuông đen trắng này đã xuất hiện tại nhiều cửa hàng tạp hóa, xe bán rau củ hoặc quán trà trên khắp nước này.

  Với khoảng 300 triệu người dùng smartphone, thanh toán qua mã QR là cách tiết kiệm nhất cho các công ty muốn tăng hiện diện trên Internet. Dù chưa thực sự bùng nổ, tốc độ tăng trưởng người sử dụng QR Code tại đây cũng đang tương đương Trung Quốc trong 3 năm qua.

  Mã QR hiện là ưu tiên chính sách của Ấn Độ với thanh toán điện tử, không chỉ để mở rộng các điểm chấp nhận thanh toán số, mà còn giúp người tiêu dùng thao tác đơn giản hơn. Điểm khác biệt so với Trung Quốc chỉ là Ấn Độ có thể phát triển theo hướng chỉ dùng hệ thống thanh toán do các ngân hàng khởi xướng và mã QR sẽ được chuẩn hóa với tất cả tổ chức và các dạng thanh toán.

  Nhiều nước Đông Nam Á, như Singapore, Thái Lan hay Malaysia cũng đang tập trung phát triển mã QR. Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) hồi tháng 8 cho biết sẽ phát triển một hệ thống thanh toán bằng mã QR chung cho cả nước. Việc này sẽ hỗ trợ đáng kể cho các cửa hàng nhỏ. Malaysia cũng muốn chuẩn hóa mã QR qua công ty nội địa - Payments Network Malaysia. Còn Thái Lan đã thực hiện việc này từ cuối quý III, nhằm hỗ trợ phát triển chương trình thanh toán phi tiền mặt của ngân hàng trung ương.
   
  bon.bon, katts, Tin and 4 others like this.
 8. vincent

  vincent Well-Known Member

  Joined:
  Apr 22, 2014
  Messages:
  2,339
  Likes Received:
  11,568
  Trophy Points:
  113
  Mới dùng blockchain cho việc chuyển tiền thôi đã khiến chi phí giao dịch ngân hàng giảm nhiều, khai tử luôn mấy dịch vụ thẻ. Quá ngon, việc bảo mật điện thoại sẽ giao cho apple.
   
  bon.bon and bokhoktx like this.
 9. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  BITCOIN LÀ GÌ

  Bitcoin có nghĩa là những thứ khác nhau cho những người khác nhau. Đối với một số người, đó là một tương lai của đồng tiền tự do di chuyển không liên kết với bất kỳ ngân hàng trung ương. Đối với những người khác, nó là một thực thể thuần túy thuần túy có giá trị đáng ngờ và nguồn gốc đáng ngờ. Nhưng Bitcoin là gì, theo nghĩa cơ bản nhất?

  Trong hầu hết các cuộc trò chuyện bình thường, bạn có thể nhận ra với biết rằng bitcoin về cơ bản là một đồng tiền số. Nhưng tất nhiên, nó phức tạp hơn nhiều. Trên thực tế, đó là hai điều phức tạp hơn.

  Bitcoin đã ra đời từ năm 2009, khi một người (hoặc nhóm người) dưới biệt danh Satoshi Nakamoto giới thiệu một nền tảng (Bitcoin) lưu trữ một đồng tiền số (bitcoin).

  Nền tảng Bitcoin được xây dựng trên khái niệm dữ liệu "proof of work" tốn kém, tốn nhiều thời gian để tạo ra nhưng có thể dễ dàng xác minh. Trong trường hợp của Bitcoin, bằng chứng của công việc được tạo ra thông qua quá trình "khai thác mỏ". Để khai thác một bitcoin, máy tính phải hoàn thành một thuật toán phức tạp, chủ yếu trải qua công việc tính toán rộng rãi để đổi lấy một số đồng tiền mới. Đó là một loại tiền tệ số có giá trị hoàn toàn do thị trường quyết định thông qua cung và cầu.

  Các giao dịch được kết nối với địa chỉ Bitcoin của người dùng, được lưu trữ trên sổ cái, được gọi là blockchain. Nếu địa chỉ đó được liên kết với một nhận dạng thực, các giao dịch có thể được truy nguồn từ người sử dụng; nếu không, họ không thể. Tính nặc danh tương đối này làm cho nền tảng hấp dẫn với những thứ như mua hàng ẩn danh qua internet.

  Một thành phần chính blockchain của Bitcoin là nó là một sổ cái phân phối mở, phân tán. Thông qua bản chất phân phối của sổ cái này, các giao dịch trên blockchain được xác minh bởi sự đồng thuận của mọi thành viên, cung cấp bảo mật và tin tưởng mà không có người giám sát bên thứ ba.

  Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi suy nghĩ về những gì Bitcoin (hoặc bitcoin) là: không có câu trả lời duy nhất. Bitcoin là một nền tảng lưu trữ sổ cái kỹ thuật số mà mọi người có thể khai thác, lưu giữ và buôn bán bitcoins, một dạng tiền tệ kỹ thuật số thu được thông qua một thuật toán máy tính và không có cơ quan trung ương.
   
  Last edited: Oct 20, 2017
  bon.bon, becks2367, TiCan and 5 others like this.
 10. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Làm thế nào để giữ Bitcoins An toàn

  Nếu bạn đang suy nghĩ về quá trình tích lũy bitcoins, bạn có thể tự hỏi nơi để giữ chúng khi bạn đã làm như vậy. Sau khi đầu tư thời gian và tài nguyên vào tài sản kỹ thuật số, bạn có thể chắc chắn chúng được giữ an toàn khi bạn muốn sử dụng chúng không?

  Trong thực tế, bitcoins không phải được "lưu trữ" bất cứ nơi nào. Là một thực thể thuần túy kỹ thuật số, nó không phải giữ như chúng được giữ trong kho tiền ngân hàng hoặc nhồi dưới nệm. Chúng có thể truy cập thông qua các địa chỉ Bitcoin, đòi hỏi phải có một bộ khóa kỹ thuật số để truy nhập. Vì vậy, câu hỏi làm thế nào để lưu trữ an toàn bitcoins dẫn đến đến sự bảo mật của các phím.

  Mỗi địa chỉ Bitcoin có hai khóa: một "khóa công khai" và "khoá riêng". Địa chỉ Bitcoin được lấy từ các khóa công khai, và các địa chỉ Bitcoin này được chia sẻ. Hãy suy nghĩ về nó như chia sẻ địa chỉ email của bạn với ai đó: họ có thể gửi cho bạn một email nhưng không thể vào hộp thư đến của bạn để đọc thư của bạn. Tương tự như vậy, không ai có thể vào trong một chiếc ví và lấy những chiếc bitcoins từ nó bằng chìa khoá công cộng; nó chỉ có thể được sử dụng để gửi bitcoins. Vì vậy, nó là an toàn để chia sẻ.

  Khóa cá nhân là những gì cho phép người dùng lấy bitcoins từ ví hoặc gửi bitcoin cho người khác, và đó là những gì phải được bảo vệ để giữ cho bitcoins của người dùng an toàn. Ai giữ chìa khóa riêng được coi là "chủ sở hữu" của bitcoins tại địa chỉ đó, mặc dù về mặt kỹ thuật, có thể có các mã khác của người khác không sở hữu bitcoins mà họ dẫn tới. Có một vài phương pháp khác nhau mà người dùng sử dụng để bảo vệ các khóa cá nhân của họ.

  Để giữ một khóa riêng, bạn có thể mã hóa ví điện tử bằng mật khẩu riêng, nhưng nói chung đây là mức độ bảo mật cơ bản nhất và là một trong số đó có thể bị các hacker hoặc vi rút máy tính vi phạm. Những người khác chọn để giữ cho sự truy cập của họ ngoại tuyến hoàn toàn. Thay vào đó, họ giữ các khoá cá nhân trong các cơ sở dữ liệu bị ngắt kết nối để chúng vẫn an toàn khỏi các mối đe dọa trên internet.

  Là một cách tiếp cận khác để bảo vệ, nhiều người dùng sử dụng địa chỉ multisignature, cho phép một số bên giữ một phần nhỏ địa chỉ cho một khoá hoặc giữ một trong nhiều mã được kết nối với một địa chỉ duy nhất. Khi một người dùng muốn truy cập vào các bitcoins, những chủ sở hữu khác cũng sẽ phải phê duyệt giao dịch. Số chữ ký cần thiết có thể được tùy chỉnh và người dùng có thể thiết lập nó để nhiều lần xác minh được cung cấp bởi các thiết bị riêng lẻ được kiểm soát riêng biệt.

  Trong số các tùy chọn có sẵn để bảo vệ khóa cá nhân của ví bitcoin, mỗi người có ưu và nhược điểm cụ thể mà người dùng sẽ phải cân nhắc. Điều quan trọng là đảm bảo đầu tư của bạn được bảo vệ theo cách cung cấp cho bạn quyền truy cập khi bạn cần nó trong khi vẫn giữ mọi người khác không truy cập được.
   
  bon.bon, TiCan, ThePatriot and 3 others like this.
 11. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  VIỆC ĐÀO BITCOIN NHƯ THẾ NÀO?

  Một trong những câu hỏi cơ bản mà nhiều người có về Bitcoin xoay quanh các token (mã thông báo). Nội dung quan tâm thường về giá trị, an ninh và lịch sử của nó, tất cả cuối cùng dẫn đến một nơi: Bitcoins đến từ đâu?

  Trong khi các khoản tiền truyền thống được tạo ra thông qua các ngân hàng (trung ương), bitcoins được "khai thác" bởi các thợ mỏ Bitcoin: những người tham gia mạng thực hiện các nhiệm vụ thêm. Cụ thể, họ sắp xếp các giao dịch bằng cách đưa chúng vào các khối Bitcoin mà họ tìm thấy. Điều này ngăn cản người dùng chi tiêu cùng một đồng bitcoin hai lần; nó giải quyết vấn đề "chi tiêu gấp đôi".

  Bỏ qua các chi tiết kỹ thuật, tìm một khối blockchain có vẻ gần giống nhất với hình thức một loại xổ số mạng. Đối với mỗi cố gắng thử và tìm một khối mới, về cơ bản là một phỏng đoán ngẫu nhiên cho một con số may mắn, một người khai thác mỏ đã phải mất một lượng nhỏ năng lượng. Hầu hết các nỗ lực thất bại và một người khai thác mỏ sẽ lãng phí năng lượng đó. Chỉ một lần trong mười phút sẽ có một người đào mỏ nào đó thành công và do đó thêm một khối mới vào blockchain.

  Điều này cũng có nghĩa là bất cứ khi nào một thợ mỏ tìm thấy một khối hợp lệ, nó phải có thống kê đốt cháy năng lượng nhiều hơn cho tất cả các nỗ lực không thành công. "Bằng chứng công việc" này là trọng tâm của thành công của Bitcoin.Điều đầu tiên, bằng chứng của công việc ngăn chặn các thợ mỏ tạo bitcoin mà lười làm việc: họ phải đốt năng lượng thực để kiếm được chúng. Và điều thứ hai, bằng chứng của công việc ngăn việc làm xáo trộn lịch sử của Bitcoin. Nếu một kẻ tấn công đã cố gắng và thay đổi một giao dịch đã xảy ra trong quá khứ, kẻ tấn công đó sẽ phải làm lại tất cả công việc đã được thực hiện kể từ khi bắt kịp và thiết lập chuỗi dài nhất. Điều này là thực tế không thể và là lý do tại sao các thợ mỏ được cho là "bảo mật" mạng Bitcoin.

  Để đổi lấy mạng lưới bảo vệ, và như là "giải xổ số" nhằm mục đích đốt cháy năng lượng này, mỗi khối mới bao gồm một giao dịch đặc biệt. Đó là giao dịch này trao giải cho người khai thác mỏ bằng các loại bitcoins mới, đó là cách bitcoins đầu tiên đi vào lưu thông. Tại thời điểm khởi động của Bitcoin, mỗi block mới đã trao cho người thợ mỏ 50 bitcoins, và số tiền này giảm một nửa mỗi 4 năm: Hiện tại mỗi block có 12,5 bitcoins mới. Ngoài ra, các thợ mỏ phải giữ lại bất kỳ khoản phí khai thác nào được gắn vào các giao dịch mà họ có trong các lô hàng của họ.

  Bất cứ ai cũng có thể trở thành một thợ mỏ Bitcoin để thử và kiếm được những đồng tiền này. Tuy nhiên, khai thác mỏ Bitcoin đã trở nên ngày càng chuyên biệt qua nhiều năm và ngày nay hầu hết được thực hiện bởi các chuyên gia chuyên dụng với phần cứng chuyên dụng, điện rẻ tiền và thường là các trung tâm dữ liệu lớn.

  Để cạnh tranh ngày hôm nay, bạn cần phải biết bạn đang làm gì, bạn phải sẵn sàng đầu tư các nguồn lực và thời gian đáng kể, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn cần được tiếp cận với điện năng rẻ. Nếu bạn có tất cả những điều này, bạn cũng có thể khởi động và trở thành một thợ mỏ Bitcoin.
   
  bon.bon, TiCan, vincent and 2 others like this.
 12. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TIỀN ẢO

  Trên thế giới hiện có rất nhiều loại tiền ảo, số lượng lên đến hàng nghìn loại. Hoạt động dừng các đợt ICO gần đây của chính phủ Trung Quốc đã hãm bớt đà tăng của lượng tiền ảo nhưng số lượng vẫn là quá nhiều. Do vậy, mình xin phép đưa vào đây một số loại tiền phổ biến để làm nội dung phân biệt tiền ảo cho mọi người dễ hiểu.

  Bitcoin:
  Bitcoin ra đời năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto – danh xưng của một người hoặc một nhóm người bí ẩn. Giá trị thị trường của Bitcoin ở mức trên 70 tỷ USD (tháng 10/2017), lớn hơn tất cả các loại tiền ảo khác cộng lại. Với nhiều người, nhắc đến tiền ảo là nhắc đến Bitcoin. Vì giá trị thương hiệu của nó, tất cả loại tiền ảo còn lại được coi là “altcoin” – loại tiền ảo thay thế cho Bitcoin.
  Điểm chính là bitcoin là điểm đầu tiền cho việc khởi xướng ứng dụng blockchain với các đặc tính được mô tả ở phần trên.

  Lite coin:
  Litecoin ra mắt tháng 9/2011 bởi cựu nhân viên Google là Charles Lee như một sản phẩm thay thế Bitcoin. Người dùng cũng có thể khai thác, sử dụng nó để trao đổi lấy sản phẩm và dịch vụ. Ở thời điểm tháng 10/2017, giá trị của nó đạt 4,5 tỷ USD. Lite coin có thuật toán đơn giản hơn bitcoin, tốc độ khối nhanh hơn, giao dịch nhanh hơn.

  Ripple Coin:
  Ripple là một hệ thống thanh toán tổng thể mới theo thời gian thực, chuyển đổi tiền tệ, có thể thanh toán các loại tiền tệ hoặc thanh toán cho cả hàng hóa. Ra mắt năm 2012 và có giá trị khoảng 8,6 tỷ USD (10/2017). Khi thực hiện thanh toán, nguời dùng phải trả phí bằng XRP (mã token của Riple). Ripple đã được tích hợp vào một số ngân hàng và hệ thống thanh toán để giảm chi phí phát sinh.
  Ripple không tạo được bằng hoạt động đào mỏ.

  Dash coin:
  Dash (viết tắt của digital cash – tiền kỹ thuật số) có điểm mạnh là sự bảo mật và tốc độ thanh toán. Nó được đổi tên từ Darkcoin để tránh sự liên quan đến dark web. Dash có giá trị thị trường khoảng 2,6 tỷ USD (10/2017). Người ta có thể sử dụng nó để thanh toán tại hàng loạt cửa hàng, hệ thống lớn.
  Dash coin có hệ thống cấu trúc 2 lớp, giao dịch nhanh hơn bit và cải thiện tính ẩn danh.

  Ethereum coin:
  Ethereum là một nền tảng tiền ảo dựa trên các hợp đồng thông minh – cho phép theo dõi tất cả các giao dịch và thỏa thuận liên quan thông qua một cuốn sổ cái. Ethereum được chia làm 2 loại Ethereum và Ethereum Classic.

  Được tạo ra bởi Vitalik Buterin và đưa vào thị trường giữa năm 2015, nó được quảng cáo là loại tiền ảo có tiềm năng hơn cả Bitcoin với giá trị thị trường khoảng 31 tỷ USD (10/2017)
   
  bon.bon, becks2367, vincent and 3 others like this.
 13. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  ĐIỀU GÌ TẠO NÊN GIÁ TRỊ BITCOIN

  Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin được theo dõi, thường xuyên thành tiêu đề và gây cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư để xem xét đưa tiền ảo thành một phần của danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, nó không giành được sự ủng hộ của chính phủ hoặc tổ chức bên thứ ba như ngân hàng, và khó có thể hiểu được giá trị của nó xuất phát từ đâu. Vì vậy, bạn có thể đặt câu hỏi, những gì làm cho bitcoin có giá trị?

  Về cơ bản, bitcoins có được giá trị của chúng giống như bất cứ điều gì khác: vì mọi người muốn chúng. Giống như bất kỳ loại tiền tệ khác, bitcoin tuân theo các quy tắc cơ bản của cung và cầu. Các loại tiền tệ luôn là những công cụ hữu ích để làm cho thương mại trở nên dễ dàng hơn, cho phép chủ sở hữu chuyển đổi hàng hoá thành hàng hóa có thể mua bán rộng rãi thông qua việc bán, sau đó sử dụng số tiền thu được từ bán hàng đó để mua bất cứ thứ gì họ muốn.

  Trong khi các đồng tiền được thừa nhận có được giá trị từ các chính phủ mang lại, các loại tiền tệ như vàng có giá trị nội tại của nó. Hiện tại, bitcoin không giống các loại tiền tệ khác vì nó không được chấp nhận rộng rãi. Có giới hạn về những gì nó có thể được sử dụng. Mặc dù không được chính phủ hỗ trợ hoặc ko có giá trị nội tại nhưng các bitcoins vẫn được sử dụng như một điểm thương mại có giá trị, một nơi giữ chỗ cho hàng hoá và dịch vụ mà họ có thể trao đổi được, như với các loại tiền tệ truyền thống.

  Bitcoin có giá trị duy nhất từ thực tế là mặc dù thiếu sự hỗ trợ chính thức hoặc sự chấp nhận rộng rãi, nó đã tạo ra một hệ sinh thái trong đó nhiều người sẵn sàng mua bán và chấp nhận nó. Trên thực tế, một số bitcoin được xem là có giá trị hơn hoặc hữu ích hơn các loại tiền tệ khác vì đây là một lựa chọn tốt hơn cho những mục đích nhất định, chẳng hạn như chuyển tiền kỹ thuật số và sử dụng xuyên biên giới. Ngoài ra, vì có giới hạn về tổng số bitcoins sẽ tồn tại, đồng tiền không thể bị phá giá thông qua lạm phát như những đồng tiền khác. Cuối cùng, lợi ích chính của bitcoin được gọi là "khả năng ngoài vòng kiểm duyệt", khả năng của nó được sử dụng cho các giao dịch một cách tự do, mà theo quy luật thông thường sẽ bị kiểm duyệt bởi các mạng lưới thanh toán.

  Vì vậy, trong ngắn hạn, câu trả lời cho câu hỏi về những gì làm cho bitcoin có giá trị là một số trong những điều làm cho mọi đồng tiền có giá trị và một số mà làm cho bitcoin khác những đồng tiền khác.
   
  bon.bon, vincent, TiCan and 2 others like this.
 14. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  THẾ NÀO LÀ ICO TIỀN ẢO?

  Đợt chào bán ban đầu một loại tiền ảo , thường được gọi là ICO, là một cơ chế gây quỹ, trong đó các dự án mới bán các mã khóa ẩn để đổi lấy bitcoin và ether. Nó gần tương tự như một đợt chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO) trong đó các nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty.

  ICOs là một hiện tượng tương đối mới nhưng đã nhanh chóng trở thành một chủ đề thảo luận nổi bật trong cộng đồng blockchain. Nhiều người xem dự án ICO như là chứng khoán không được kiểm soát cho phép các nhà sáng lập tăng số vốn không hợp lý, trong khi những người khác lại cho rằng nó là một sự đổi mới trong mô hình tài trợ liên doanh truyền thống. Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) gần đây đã đạt được quyết định về tình trạng của thẻ token được phát hành trong DAO ICO, điều này buộc nhiều dự án và nhà đầu tư phải xem xét lại mô hình gây quỹ của nhiều ICO. Các tiêu chí quan trọng nhất cần xem xét là liệu mã token thông báo có vượt qua bài kiểm tra Howey hay không. Nếu có, nó phải được coi là một chứng khoán và phải tuân theo một số hạn chế nhất định của SEC.

  ICOs dễ cấu trúc vì các công nghệ như Tiêu chuẩn Token chuẩn ERC20 Token Standard, tóm tắt quá trình phát triển cần thiết để tạo ra một tài sản mật mã mới. Hầu hết các ICO hoạt động bằng cách cho các nhà đầu tư gửi tiền (thường là bitcoin hoặc ether) sang một hợp đồng thông minh lưu giữ các khoản tiền và phân phối một giá trị tương đương trong mã thông báo mới vào một thời điểm sau đó.

  Có rất ít, nếu có, những hạn chế về việc ai có thể tham gia ICO, giả định rằng các token không phải là một loại chứng khoán. Và kể từ khi bạn nhận tiền từ một nhà đầu tư toàn cầu, số tiền thu được trong ICOs có thể là chuyện trên trời. Một vấn đề cơ bản với ICOs là hầu hết trong số họ đều gây quỹ khi chưacó sản phẩm. Điều này làm cho hoạt động đầu tư mang tính đầu cơ cao và rủi ro. Lập luận phản đối là phong cách gây quỹ này đặc biệt hữu ích (thậm chí cần thiết) để khuyến khích sự phát triển giao thức.
   
  Last edited: Oct 20, 2017
  vincent, ThePatriot, TiCan and 2 others like this.
 15. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  LỊCH SỬ CỦA ICO

  Một số dự án đã sử dụng mô hìnhthu hút đám đông để cố gắng tài trợ cho công việc phát triển của họ vào năm 2013. Đồng Ripple tách token XRP ra được 1 tỷ pre-mined và bán cho các nhà đầu tư sẵn sàng đổi lấy tiền tệ thực hoặc bitcoin. Ethereum đã thu được hơn 18 triệu đô la vào đầu năm 2014 – đợt ICO lớn nhất từng được hoàn thành vào thời điểm đó.

  DAO là nỗ lực đầu tiên gây quỹ cho một mã thông báo mới trên Ethereum. Nó hứa hẹn tạo ra một tổ chức phi tập trung sẽ tài trợ cho các dự án blockchain khác, nhưng nó là duy nhất trong các quyết định quản trị được thực hiện bởi các chủ sở hữu token. Trong khi DAO thành công trong việc huy động tiền - hơn 150 triệu USD - một kẻ tấn công bí mật đã lấy đi hàng triệu dollar khỏi tổ chức vì những lỗ hổng kỹ thuật. Tổ chức Ethereum quyết định hành động tốt nhất là tiến lên phía trước mạnh mẽ, cho phép họ thu lại các khoản tiền bị đánh cắp.

  Mặc dù nỗ lực đầu tiên để cấp tiền cho một thẻ an toàn trên nền tảng Ethereum đã thất bại, nhưng các nhà phát triển nhận thấy rằng việc sử dụng Ethereum để khởi tạo một mã thông báo vẫn dễ dàng hơn nhiều so với việc theo đuổi các hinh thức hạt giống thông qua mô hình huy động vốn mạo hiểm thông thường. Cụ thể, tiêu chuẩn ERC20 giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo các mã thông báo mật mã của riêng mình trên bộ lọc Ethereum.

  Một số cho rằng các dự án crowdfunding có thể là "ứng dụng chết người" của Ethereum với kích thước và tần suất tuyệt đối của ICO. Trước đây chưa bao giờ start-up chưa có sản phẩm có thể huy động được nhiều tiền trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Aragon đã huy động được khoảng 25 triệu đô la chỉ trong 15 phút, Basic Attention Token đã huy động 35 triệu đô la chỉ trong 30 giây, và Status.im đã thu được 270 triệu đô la trong vài giờ. Với rất ít quy định và dễ sử dụng, môi trường của ICO đã được nhiều người trong cộng đồng và các cơ quan quản lý khác nhau trên toàn thế giới kiểm soát.


  ICO có hợp pháp không?

  Câu trả lời ngắn gọn là có thể. Về mặt pháp lý, ICO đã tồn tại trong một khu vực rất xám vì các lý lẽ có thể được thực hiện cho cả hai đối với thực tế là chúng chỉ là tài sản tài chính mới, không được kiểm soát. Tuy nhiên, quyết định gần đây của SEC, từ đó, đã giải quyết được một phần trong vùng màu xám đó. Trong một số trường hợp, mã thông báo chỉ đơn giản là một thẻ tiện ích, có nghĩa là nó cho phép chủ sở hữu truy cập vào một giao thức hoặc mạng cụ thể; do đó nó có thể không được phân loại như là một loại chứng khoán. Mặt khác, nếu token là mã thông báo vốn chủ sở hữu, có nghĩa là chỉ có mục đích là đánh giá cao về giá trị, thì nó có vẻ giống với chứng khoán hơn nhiều.

  Mặc dù nhiều người mua thẻ token để truy cập vào nền tảng cơ bản tại một số điểm tương lai, rất khó để bác bỏ ý tưởng rằng hầu hết các khoản mua thẻ token đều nhằm mục đích đầu cơ. Điều này rất dễ xác định với số liệu định giá cho nhiều dự án chưa đưa ra sản phẩm thương mại.

  Quyết định của SEC có thể đã cung cấp một số thông tin rõ ràng về tình trạng tiện ích và tính chứng khoán của token, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chỗ để thử nghiệm ranh giới của pháp lý. Hiện tại, và cho đến khi các quy định về giới hạn được áp dụng, các doanh nhân sẽ tiếp tục tận dụng hiện tượng mới này.
   
  vincent, ThePatriot, TiCan and 2 others like this.
 16. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  Mastercard cho phép thanh toán qua blockchain nhưng không dùng bitcoin
  http://khoahocphattrien.vn/cong-ngh...khong-dung-bitcoin/2017102108481488p1c859.htm

  Lần đầu tiên, Mastercard – công ty cung cấp dịch vụ và công nghệ thanh toán toàn cầu - cho phép gửi tiền thông qua blockchain thay vì quẹt thẻ tín dụng như thường thấy.

  Sau vài năm tự phát triển công nghệ bitcoin, hôm 20/10 Mastercard cho biết sẽ cung cấp công nghệ blockchain của mình cho một số ngân hàng và các thương nhân như là một biện pháp thanh toán bổ sung.
  Mastercard là công ty thứ 2 trong nhóm Fortune 500, sau IBM, triển khai thanh toán qua blockchain.
  Tương tự IBM, dịch vụ thanh toán blockchain của Mastercard hướng vào những giao dịch xuyên quốc gia giữa các công ty và chỉ sử dụng được khi được cho phép. Tuy nhiên, nếu blockchain của IBM chuyển tiền dưới dạng Lumens – 1 dạng tiền ảo được do công ty phi lợi nhuận Stellar tạo ra - thì blockchain của Mastercard lại hoạt động độc lập với các dạng tiền mã hóa, thay vào đó nó cho phép giao dịch bằng tiền truyền thống.

  “Chúng tôi không sử dụng tiền mã hóa, chúng tôi cũng không giới thiệu loại tiền mã hóa mới bởi điều đó có thể dẫn tới nhiều thách thức khác như quản lý, pháp lý. Khi bạn thanh toán, chúng tôi sẽ giúp bạn chuyển những khoản tiền này giống như cách chúng tôi làm với tiền truyền thống” – Justin Pinkham – Phó Chủ tịch cao cấp tại Phòng nghiên cứu Mastercard – người đứng đầu sáng kiến blockchain của công ty - nói.
  Điều này khá mâu thuẫn so với cách mà blockchain thường vận hành – nơi chúng thường đóng vai trò như một sổ cái giao dịch của một loại tiền mã hóa mà chúng kết nối, chẳng hạn như bitcoin hay Ethereum.
  Tuy nhiên, Mastercard có được thuận lợi mà những giao dịch blockchain bitcoin không có được: đó là hệ thống 22.000 ngân hàng và cơ sở tài chính trên toàn thế giới. Hơn nữa, các công ty hiện vẫn đang sử dụng loại tiền tệ do nhà nước ấn hành để kinh doanh - điều khiến cho việc chuyển tiền sang loại tiền mã hóa và ngược lại trở nên bất khả thi với mỗi giao dịch blockchain.

  “Ngay cả trong hệ thống bitcoin, bạn vẫn cần nơi đổi tiền bitcoin để từ đó chuyển bitcoin sang tiền euro, và vì thế sẽ khá phức tạp” – Pinkham nói.
  Mastercard hi vọng người dùng sẽ được hưởng lợi từ công nghệ blockchain - một cách thực hiện và theo dõi giao dịch vô cùng minh bạch và an toàn trong hệ thống tài chính hiện hành. Người dùng có thể được hưởng lợi bởi các giao dịch xuyên biên giới có thể hạ được phí chuyển khoản.
  Sử dụng công nghệ blockchain của Mastercard cũng giúp giảm số lượng nhân viên ngân hàng trung gian và giúp kết nối ngân hàng người mua trực tiếp với người bán, giảm thời gian thanh toán đồng thời tăng tính hiệu quả của giao dịch.
  Khá nhiều tập đoàn đa quốc gia đã đăng ký sử dụng blockchain của Mastercard.
  Ngoài thanh toán, Mastercard hi vọng các công ty có thể sử dụng công nghệ blcokchain này để theo dõi quá trình vận chuyển của dược phẩm, của hàng hóa xa xỉ như túi xách, kim cương, để tránh những vụ gian lận có thể xảy ra.
  Tuy nhiên, trước mắt, khách hàng cá nhân sẽ không được dùng blockchain của Mastercard bởi: “Thẳng thắn mà nói, chúng tôi thấy thanh toán bằng thẻ nhựa đơn giản, an toàn, dễ sử dụng và đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng hơn là dùng tiền mã hóa” – Pinkham nói.
  Hiền Thảo (theo Fortune)
   
  TiCan and chim_non like this.
 17. vincent

  vincent Well-Known Member

  Joined:
  Apr 22, 2014
  Messages:
  2,339
  Likes Received:
  11,568
  Trophy Points:
  113
  Bitcoin quá hoàn hảo, đồng tiền không sợ bị lạm phát, dễ chia nhỏ, dễ thanh toán, lưu trữ. Nhưng nó lại vô chính phủ. Thử tưởng tượng nếu 1 quốc gia nào đó, chấp nhận bitcoin thanh toán, qua thời gian với sự tiện lợi và công nghệ phát triển trong thanh toán như mã QR, bitcoin sẽ dần sẽ lấn áp tiền của NHTW phát hành, như thế NHTW sẽ mất luôn chính sách tiền tệ. Nhưng công nghệ block chain thì quá ngon cho các ngân hàng áp dụng để tăng tiện ích và giảm chi phí giao dịch cho khách hàng.
   
  dash177 and chim_non like this.
 18. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  VÍ BITCOIN NHƯ THẾ NÀO?

  Nếu bạn đã quyết định mua một ít bitcoins, bây giờ bạn có thể tự hỏi làm thế nào để lưu trữ đồng tiền số. Với mục đích như vậy, câu trả lời là những gì bạn có thể mong đợi từ kinh nghiệm với tiền tệ thông thường. Nhưng để biết chi tiết đòi hỏi một lời giải thích nho nhỏ.

  Các mã cá nhân cần thiết để truy cập địa chỉ Bitcoin được lưu trữ trên một ví "bitcoin". Nói chung, ví cho phép bạn truy cập vào địa chỉ Bitcoin công cộng của bạn và cho phép bạn đăng nhập vào các giao dịch, nhưng chúng khác nhau tùy theo cách bạn chọn truy cập chúng. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn ví tốt nhất dành cho bạn bao gồm bảo mật, ẩn danh và kiểm soát.

  Ví ở máy tính để bàn cho phép người dùng tạo ra một địa chỉ để gửi và nhận bitcoins và cung cấp một nơi lưu trữ khóa cá nhân để làm như vậy. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tải phần mềm xuống máy tính cá nhân.

  Ví điện thoại di động, được truy cập thông qua ứng dụng, cho phép người dùng giao dịch khi đang di chuyển. Mặc dù các khách hàng dùng " Bitcoin toàn phần" tải xuống toàn bộ blockchain của Bitcoin, ví điện thoại di động được thiết kế để sử dụng chỉ một phần nhỏ của blockchain và dựa vào các nút khác trong mạng đó để truy cập vào các thông tin cần thiết còn lại.

  Ví tiền lưu ký, lưu trữ các mã Bitcoin trên internet thông qua trang web của bên thứ ba, cũng cho phép người dùng truy cập vào các bitcoins của họ từ hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên, có nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc uỷ thác cho người khác thông tin đó.

  Dịch vụ ví giấy của Bitcoin cung cấp cho người dùng địa chỉ Bitcoin và hai mã QR, một liên kết đến địa chỉ đó và mã kia cung cấp khóa riêng cần thiết cho việc chuyển các bitcoin được lưu trữ trên đó. Tư duy là điều này giúp loại bỏ bộ nhớ kỹ thuật số của khóa, và do đó, hạn chế khả năng của một cuộc tấn công không gian mạng.

  Ngoài ra còn có ví chứa các khóa cá nhân trên thiết bị vật lý, như thanh USB, ổ cứng gắn ngoài và ví phần cứng.
  Cuối cùng, sự lựa chọn của ví tiền bitcoin sẽ tùy thuộc sở thích của một cá nhân người dùng. Dù họ quyết định thế nào, nó sẽ là một khía cạnh quan trọng của kinh nghiệm của họ với đồng tiền số
   
  ThePatriot, chim_non and TiCan like this.
 19. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  CÁC HOẠT ĐỘNG BANK VÀ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN

  Trong khi tin tức về blockchain có vẻ tràn ngập trong những ngày này với các dự án do ngân hàng tài trợ hoặc khởi sự, đánh dấu những mốc quan trọng, độc giả sẽ xóa bỏ đi cảm giác không được đảm bảo. Có nhiều cái tên lớn, đúng, nhưng bản thân các dự án dường như nói chung là nhỏ.
  Điều này có thể chính xác phần lớn, nhưng nó là sự hiểu nhầm.

  Như mọi người đều biết, tài chính là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm một mảng rộng các hoạt động giao thoa và đan xen nhau. Nhưng thật khó để đánh giá đúng sự phức tạp của nó. Mức độ mà mỗi bước phụ thuộc vào một số bước khác, và những rủi ro vốn có trong mỗi một giao dịch, làm nổi bật sự mỏng manh của hệ thống hiện tại và chỉ ra nó sẽ phát triển như thế nào.

  Lấy ví dụ, báo cáo từ đầu tuần này cho biết ngân hàng Tây Ban Nha BBVA đang làm việc trên một dự án thí điểm dựa trên nền Corda để cải thiện việc giao dịch ngoại hối (FX).
  FX là một trong những nhóm tài sản lớn nhất được giao dịch trên thị trường vốn thế giới. Tuy nhiên, việc khớp (kiểm tra tính hợp lệ thông tin và ghép đôi lệnh mua và bán) chỉ là một bước trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và nó thậm chí còn không liên quan đến khái niệm thiết lập và thanh toán.

  Tuy nhiên, một quy trình dựa trên blockchain trên lý thuyết có thể tăng cường tính tương thích nền tảng, giảm số lượng lỗi và làm cho quy trình minh bạch hơn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ tính thanh khoản.

  Khởi đầu nhỏ, mục tiêu cao

  Một ví dụ khác, tuần vừa qua, ngân hàng BNP Paribas của Pháp tiết lộ họ đang làm việc trên một nền tảng blockchain để cải thiện các thông báo về hoạt động của công ty như trả cổ tức và chia cổ phiếu.

  Lưu ý rằng các thanh toán và chia tách thực tế sẽ không được thực hiện trên nền tảng - nó chỉ nhằm mục đích cải thiện việc phân phối thông tin có thể xác minh và phân phát thông tin chống hack.

  Mặc dù đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng các hành động của công ty thường ảnh hưởng đến giá trị của một chứng khoán, và các lỗi (một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng gần 10 phần trăm chứa các thông tin không chính xác, và trên 20 phần trăm là không đầy đủ) có thể gây thiệt hại giao dịch.

  Nếu bạn nhìn vào các tin tức liên quan đến ngân hàng khác trong vài tuần qua, bạn sẽ thấy một xu hướng tương tự: những tên tuổi lớn trong giới tài chính xem xét tác động tiềm tàng của blockchain đối với các hoạt động của họ.

  Nhưng các bộ phận nhỏ thường có những tác động lớn - chúng cung cấp "hệ thống ống bôi trơn" làm cho các khía cạnh tăng tốc của hệ thống tài chính chạy trơn tru. Làm cho chúng hiệu quả hơn sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác của hệ thống, bao gồm cả điểm khu vực hạ tầng của các ngân hàng.

  Tuy nhiên, điều này có vẻ như là một hành động "nhúng ngón chân" thận trọng vào vùng nước blockchain. Các mục tiêu thực sự lớn ở đâu? Cấu trúc tài chính bền vững ở đâu mà công nghệ mới đang hứa hẹn?

  XÂY CHUỖI BLOCK

  Nó đang từ từ xuất hiện, thông qua các thử nghiệm từng phần và triển khai dự kiến. Đây là cách mà "blockchain hóa" ngành tài chính sẽ xảy ra. Từng chút một.
  Các ngân hàng sẽ không "nghĩ lớn" với một khái niệm mới và tương đối chưa được kiểm tra. Họ cũng không nên làm vậy, với tầm quan trọng của hoạt động hệ thống của họ.

  Mặt khác, các thử nghiệm khiêm tốn không chỉ là cơ hội để các tổ chức tài chính thử nghiệm công nghệ trong phạm vi và ngân sách có thể quản lý được. Họ cũng là cơ quan điều tiết quy trình duy nhất cho phép - một sự thay đổi sâu rộng trong việc thông tin và giá trị được xử lý, không còn nghi ngờ gì gây áp lực khiến các bộ phận giám sát phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

  Các bước nhỏ, mỗi lần thử nghiệm nghiêm ngặt, không phải việc ngắt báo động. Ngoài ra, cách tiếp cận này có thể mở rộng.
  Nếu, ví dụ, BBVA thấy rằng nền tảng blockchain cho việc kết hợp ngoại hối mang lại kết quả khả thi, thử nghiệm có thể mở rộng cho các ngân hàng khác và có thể mở rộng phạm vi sang bao gồm các tài sản tài chính khác.

  Các kết nối nhỏ, khi kết hợp lại, sẽ tạo thành bức tranh toàn cảnh - bằng cách thực hiện các cải tiến, từng bước, và sau đó nhân rộng nếu có thể. Và các dự án tập trung mà ngày nay có vẻ như hạn chế một ngày nào đó sẽ kết hợp để lộ ra tiềm năng đầy đủ của một phương thức xử lý tài chính mới.

  Trong khi đó, chúng ta nên chú ý đến các bước đi nhỏ - chúng ta sẽ sớm thấy rằng chúng không còn quá nhỏ bé nữa.
   
  vincent, chim_non and TiCan like this.
 20. arrowhanoi

  arrowhanoi Super Moderator Staff Member

  Joined:
  Nov 1, 2011
  Messages:
  2,638
  Likes Received:
  29,108,499
  Trophy Points:
  113
  ETHERIUM LÀ GÌ?

  Trước khi bạn có thể hiểu ethereum, chúng ta cần hiểu về internet trước tiên.

  Ngày nay, dữ liệu cá nhân, mật khẩu và thông tin tài chính của chúng ta đều được lưu trữ trên máy tính của người khác - trong các đám mây và máy chủ của các công ty như Amazon, Facebook hoặc Google. Ngay cả bài viết này trên trang tin cũng được lưu trữ trên một máy chủ kiểm soát bởi một công ty dữ liệu mà họ thu phí để lưu giữ dữ liệu này nếu nó được gọi.

  Thiết lập này có một số tiện ích vì các công ty dịch vụ này triển khai các nhóm chuyên gia để giúp lưu trữ và bảo mật dữ liệu, và loại bỏ chi phí đi kèm với việc hosting và duy trì hoạt động.

  Nhưng với sự thuận tiện này, điều đó cũng là dễ bị tổn thương. Như chúng ta đã biết, một hacker hoặc chính phủ có thể truy cập vào các tệp của bạn mà bạn không biết, bằng cách gây ảnh hưởng hoặc mở tấn công dịch vụ của bên thứ ba - có nghĩa là họ có thể ăn cắp, gây rò rỉ hoặc thay đổi thông tin quan trọng.

  Brian Behlendorf, người sáng tạo của Apache Web Server, đã đi xa đến mức cho rằng thiết kế tập trung này là "tội nguyên tổ" của Internet. Một số người như Behlendorf lập luận rằng Internet luôn có ý nghĩa phân quyền, và một phong trào phát triển đã nảy ra xung quanh việc sử dụng các công cụ mới, bao gồm công nghệ blockchain, để giúp đạt được mục tiêu này.

  Ethereum là một trong những công nghệ mới nhất tham gia phong trào này.

  Trong khi bitcoin nhằm phá vỡ PayPal và ngân hàng trực tuyến, ethereum có mục đích sử dụng một blockchain để thay thế các bên thứ ba internet - những người lưu trữ dữ liệu, chuyển nhượng thế chấp và theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.

  "Máy tính Thế giới"

  Tóm lại, ethereum muốn trở thành một 'Máy tính Thế giới' có thể phân quyền - và một số người cho rằng nó tiến đến dân chủ hoá - mô hình máy khách-máy chủ hiện có.

  Với ethereum, máy chủ và các đám mây được thay thế bởi hàng ngàn cái gọi là "node" được thực hiện bởi các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới (do đó tạo thành một "máy tính thế giới").

  Tầm nhìn là ethereum sẽ cho phép chức năng này giống như mọi người trên thế giới, cho phép họ cạnh tranh để cung cấp các dịch vụ trên cơ sở hạ tầng này.

  Lướt qua một cửa hàng ứng dụng thông thường, ví dụ: bạn sẽ thấy nhiều hình vuông đầy màu sắc đại diện cho mọi thứ từ ngân hàng đến tính năng cho các ứng dụng nhắn tin. Các ứng dụng này dựa vào công ty (hoặc dịch vụ của bên thứ ba) để lưu trữ thông tin thẻ tín dụng của bạn, lịch sử mua hàng và các dữ liệu cá nhân khác - ở đâu đó, thường là ở các máy chủ do các bên thứ ba kiểm soát.

  Sự lựa chọn ứng dụng của bạn tất nhiên cũng do các bên thứ ba chi phối, như Apple và Google duy trì và giám sát (hoặc trong một số trường hợp kiểm duyệt) các ứng dụng cụ thể mà bạn có thể tải xuống.

  Lấy ví dụ về dịch vụ tài liệu trực tuyến như Evernote hoặc Google Docs.
  Ethereum, nếu tất cả đều đi theo kế hoạch, sẽ trả lại quyền kiểm soát dữ liệu trong các loại dịch vụ này cho chủ sở hữu và các quyền sáng tạo cho tác giả của nó.

  Ý tưởng là một thực thể sẽ không còn kiểm soát được ghi chú của bạn nữa và không ai đột nhiên có thể cấm ứng dụng, tạm thời lấy tất cả các notebook của bạn xuống. Chỉ người dùng mới có thể thay đổi chứ không phải bất kỳ thực thể nào khác.

  Về lý thuyết, nó kết hợp sự kiểm soát mà mọi người đã có thông tin của họ trong quá khứ với thông tin dễ tiếp cận mà chúng ta đang sử dụng trong thời đại kỹ thuật số. Mỗi lần bạn lưu chỉnh sửa, hoặc thêm hoặc xóa ghi chú, mỗi nút trên mạng sẽ làm thay đổi.

  Cần lưu ý rằng ý tưởng này đã gặp phải sự hoài nghi.

  Mặc dù các ứng dụng dường như là có thể dùng, nhưng vẫn chưa rõ ràng là những ứng dụng nào sẽ thực sự chứng minh nó hữu ích, an toàn hoặc khả năng mở rộng và nếu họ sẽ sử dụng các ứng dụng cũng thuận tiện như những app mà chúng tôi đang sử dụng ngày nay.
   
  vincent and chim_non like this.

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.