Chứng khoán Việt Nam dưới góc nhìn PTKT - 2015

PickMan

Moderator
Kính chào các thành viên diễn đàn !
Năm 2014 vừa qua với những diễn biến khó lường đến với thị trường chứng khoán Việt Nam. Tác động từ sự kiện " bầu " Kiên, Biển Đông cho đến diễn biến sụt giảm của giá đầu, chính sách của cái 36 .., khiến thị trường có những con sóng lớn, đặc biệt là sóng giảm giá với mức giảm quá mạnh và sự hồi phục. Có không ít người hưởng lợi và tận dụng cơ hội để kiếm tiền nhưng cũng nhiều người mất tiền, thậm trí mất nhiều do tham gia thị trường . Dù được, mất, chúng ta phải chấp nhận điều đó bởi các diễn biến thị trường là một phần cuộc chơi. Muốn tồn tại, chúng ta cần luôn luôn tìm hiểu và học hỏi để giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội kiếm lời.
Năm 2015 đến với nhiều cơ hội và thách thức. Hy vọng anh em VC có một năm gặt hái nhiều thành công.
Quay lại vấn đề PTKT ( technical analysis ) mà anh em gọi tắt là TA.
Như chúng ta biết, đa phần anh em ở đây đều là các trader hoặc speculator. Bởi vậy TA luôn là công cụ hữu ích để chúng ta nhìn nhận thị trường rồi đưa ra phương án đánh.
Tuy rằng thị trường Việt Nam còn nhiều bất cập do hệ thống và cách tính chỉ số, nhưng méo mó ..có còn hơn không. Tôi hy vọng trong thời gian tới, khi thành lập Sở GDCK Việt Nam, chúng ta có nhiều thông tin và môi trường hoàn thiện hơn, công cụ TA phát huy hiệu quả hơn.
Chào năm mới, tôi xin được mở Topic mới cho năm 2015, dưới góc nhìn TA để đánh giá thị trường chứng khoán VN.
Về chỉ số sàn HSX.
Nhìn chart, chúng ta cũng thấy rằng hiện tại vẫn trong downdtrend. Mức điểm số đã về gần đáy sự kiện biển Đông. Rõ ràng khi giá về vùng này, khối lượng giao dịch đã giảm thiểu, thể hiện mức nhiệt tình bán của bên cung đã cạn dần.
Mấy ngày cuối 2014 và hôm nay giá đã ngừng rớt và có biểu hiện hồi phục. Nếu có hy vọng tạo đáy ở vùng này cũng không có gì là phi logic. Đặc biệt xét theo thuyết Dow thì đã có đáy sau cao hơn đáy trước, break out ngắn hạn đã có. Đường giá cũng vừa bứt khỏi MA20, RSI cũng cho tín hiệu tốt khi ngấp nghé vùng 50. Trước mắt VNI gặp kháng cự ở mốc Fibo R là 564 điểm. Cũng cần có khối lượng tăng thêm khẳng định xu hướng. Quan trọng bây giờ là volume cho những phiên tăng điểm .
071366c9fb72730f508f6ff273881c4f_zpsedc0746a.jpg


Về sàn HNX, đầu năm mới HNX áp dụng chỉ số với cách tính mới phản ánh đúng hơn các diễn biến và tâm lý thị trường. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các thành viên của thị trường và các mem của VC. Hy vọng HSX nhìn vào đó làm gương.
Chỉ số HNX trước khi vào downtrend giống như làm cái form 2 đỉnh. Nếu vậy, quá trình phục hồi sẽ gặp ngưỡng cản ở mốc 84 điểm là vùng neckline. Cũng như sàn HSX, HNX cần dòng tiền để confirm cho xu hướng phục hồi. Hy vọng vượt đỉnh cũ cho HNX trong năm 2015 và tiến xa hơn nữa.
19df695e31d4aec0e57a1dd2ce62b0c4_zps12749d7a.jpg

Năm 2015 sẽ là năm có nhiều cơ hội cho anh em VC. Chúc anh em trading hiệu quả.
Vài nhận định cá nhân cho Topic mới trong ngày giao dịch đầu tiên của năm.
Thank you !
 
show đồ chơi mới xíu - toàn chỉ báo về sức khỏa ông Mắc kẹt đó nhé :) trần nhà đâu rồi nhỉ ? em chưa thấy bầu chời :71:
hưng phấn ~ <> hứng phân ? chuyển mỗi dấu sắc đổi nghĩa hoàn toàn :(
View attachment 4536
Sáng nay bác @chim_non cũng hỏi có lên trần thả diều chưa mà ko dám trả lời. Cắc cửa lên sân thượng bỉ khóa rồi, đang đi tìm chìa
 
show đồ chơi mới xíu - toàn chỉ báo về sức khỏa ông Mắc kẹt đó nhé :) trần nhà đâu rồi nhỉ ? em chưa thấy bầu chời :71:
hưng phấn ~ <> hứng phân ? chuyển mỗi dấu sắc đổi nghĩa hoàn toàn :(
View attachment 4536
Đang đợi Signal từ cái Tool em vừa học mót của cụ Sao Mai, để Confirm cho trận oánh này. Thksssss Bro, again !!! :)
 
Back
Top