Thảo luận Câu hỏi thường gây tranh cãi nhất: indicator có phải là thứ đáng bỏ đi?

pipsmaster

Member
Một trong những chủ đề thường gây tranh cãi nhiều nhất trong giới trader đó là liệu các indicator tốt hay xấu. Trader có nên sử dụng indicator hay nó chỉ khiến chúng ta phân tâm và không giúp ích bất kì điều gì để giúp trader nhận biết hành vi giá một cách chân thực nhất. Bài viết của Marco Mayer, chuyên gia dùng algos của fxstreet có lẽ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên rõ ràng hơn.

Câu trả lời này là cuộc chiến giữa nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau.
Vậy liệu indicator có thực sự giúp bạn trade tốt hơn? Hay nếu nó là một indicator có thể giúp bạn một thông tin cụ thể một cách dễ dàng hơn, hay nó có thể giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn?

cau-hoi-thuong-gay-tranh-cai-nhat-indicator-co-phai-la-thu-dang-bo-di-traderviet-jpg.9737

Thực sự là nếu nó có thể làm những điều mà tôi kể trên, thực sự điên khùng khi nghĩ về điều đó. Một indicator không thể làm điều gì khác ngoài việc chuyển hóa các dữ liệu mà bạn nhập vào và điều này sẽ tùy thuộc vào cách mà bạn muốn nó hiển thị. Điều này cũng giống như việc bạn dùng nến Nhật hay đồ thị bar chart (OHLC bar), bạn nên dùng tick data (dữ liệu còn thô hơn cả đồ thị nến) để thấu hiểu price action một cách cụ thể hơn nữa.


Vì thể đừng có ngu ngốc nghĩ rằng “price action là sự lựa chọn duy nhất” như đám đông vẫn nghĩ. Cũng với trường hợp tương tự, bạn có thể hỏi ngược lại các price action trader: “vậy price action có cho bạn một sự chắc chắn nào đó để trading không?” Nếu câu trả lời là không, và thật không may đó lại là sự thật cho mọi mẫu hình giá và indicator ngoài kia, thế thì bạn nên quên nó đi. Một lần nữa, tôi xin nhắc lại, vấn đề không phải cái nào tốt hơn mà là cái nào có thể giúp bạn kiếm ra tiền.

Một vài tháng trước đây tôi xem một video của một thầy dạy trading giải thích rằng công việc của cô ấy/anh ấy đã bắt đầu với indicator và sau đó anh ấy/cô ấy cuối cùng đã trở thành trader bỏ hoàn toàn indicator trên chart (naked trading). Việc sử dụng indicator đối với anh ta giống như một cơn nghiện khủng khiếp và rất khó để anh ta có thể từ bỏ nó.

Sự thật là bất kì indicator nào cũng chỉ hữu dụng khi và chỉ khi trader có kiến thức về indicator đó. Dễ nhận thấy tính chất ngẫu nhiên khi bạn tiếp tục thêm vào các indicator trên chart (add vào cho nhiều mà không hiểu thì cũng vậy). Bạn cần phải hiểu rõ ràng indicator mà bạn đang dùng thực sự là gì, cách nó hoạt động như thế nào và các chỉ số cấu thành nên indicator đó. Hầu hết các indicator chỉ hoạt động tốt dưới một số điều kiện nào đó. Tuy nhiên, các mô hình giá cũng tương tự như vậy. Nếu bạn cứ mù mờ vào lệnh mà không backtest kĩ lưỡng thì dù là indicator hay price action bạn cũng sẽ mãi mãi lạc trôi giữa biển trading không bờ bến.

nến nhật trong forex - biểu đồ nến nhật - giao dịch theo xu hướng
 
Back
Top