Thảo luận Breakout thành công với mẫu hình giá Pop 'n' Stop

Discussion in 'Tàng Kinh Các' started by pipsmaster, Feb 20, 2017.

 1. pipsmaster

  pipsmaster Member

  Joined:
  Dec 18, 2016
  Messages:
  75
  Likes Received:
  29
  Trophy Points:
  18
  Mẫu hình giá breakout Pop n Stop là phần 1 trong series 2 bài viết về cách giao dịch giá breakout trên trang authenticfx.com. Để sử dụng phương pháp này, bạn phải xác định trước vùng giá sideway mạnh, chờ cho giá breakout khỏi vùng sideway. Logic ở đây nằm ở việc khi giá breakout khỏi vùng sideway mạnh, giá sẽ đi xa hơn và đi theo một hướng do sự tích tụ động lượng của giá lâu dài từ vùng sideway.

  Trong hầu như mọi trường hợp breakout xuất hiện, giá đi quá nhanh khiến cho các trader có xu hướng vào lệnh ngay lập tức (tâm lý muốn đu theo). Tuy nhiên, thường sau khi vào lệnh, bạn sẽ hay thấy giá có xu hướng đảo chiều sau khi breakout hình thành nên cú phá ngưỡng giả (breakout failure) khiến cho trader bị dính stop loss mà không hiểu tại sao. Tin buồn dành cho các breakout trader là hầu hết các cú breakout trade thông thường đều sẽ hình thành breakout failure hơn là có thể breakout thành công (giá đi một hướng và không hề đảo chiều). Sự cám dỗ của giá khi thoát khỏi vùng sideway khiến cho việc tránh trade breakout rất khó khăn.

  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn trade breakout, vẫn có cách để giúp các bạn lọc được các cú trade breakout tốt nhất bằng mẫu hình giá Pop n Stop.

  [​IMG]

  Trong hình trên, bạn có thể thấy giá đã breakout khỏi vùng sideway (cây nến tăng trong ô màu trắng đầu tiên). Chúng ta không biết cây nến này tăng vì lý do gì, có thể là do tin tức hoặc do đây là thời điểm mở cửa của phiên giao dịch. Cho dù là lý do gì, giá cũng đã được “bơm mạnh” (popped out) thoát khỏi vùng sideway, sau đó tạm thời chững lại (stopped) trước khi tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ. Dạng hành vi như trên do đó có tên gọi popped out and stopped – viết tắt là popped n stop trades.

  Cũng trong thời điểm này, chúng ta thấy 2 cây nến pinbar đóng cửa bên trên vùng giá số tròn (đường màu xám tronh hình) thể hiện sự từ chối của giá không muốn đi bên dưới vùng này.

  Thông thường, khi giá bị đẩy mạnh về một hướng với một cây nến thân dài như trên, chúng ta thường kỳ vọng giá sẽ hồi phục một chút về khu vực mà giá vừa thoát khỏi sideway. Lý giải cho việc này, giá đi nhanh do sự mất cân bằng cung cầu trên thị trường (imbalance), khoảng mất cân bằng này có thể được xem như một vùng “gap” vì vậy giá sẽ có xu hướng che lấp vùng gap (gap cover) dù sớm hay muộn.

  Tóm lại, để có thể vào lệnh thành công với mẫu hình giá breakout pop n stop, bạn sẽ cần các yếu tố sau đây:
  • Thời điểm mức volatility cao nhất: giá đã yên ắng khá lâu cho đến thời điểm bùng nổ vào đầu phiên giao dịch, chúng ta sẽ kỳ vọng mức volatility và thanh khoản tăng đột biến vào thời điểm này.
  • Giá trước đó phải hình thành sideway.
  • Giá đi rất mạnh và xuất hiện mẫu hình pop n stop.
  • Giá sau đó bị chững lại và hình thành một số nến sideway như pinbar, doji ở một vùng giá hỗ trợ/kháng cự gần đó (như trường hợp trên là vùng giá tròn).
  • Một cách khác để trade pop n stop là đặt limit order trong lòng các cây nến sideway, còn stop loss sẽ được đặt xa hơn đuôi của các nến sideway từ 2-3 pips (có thể tính thêm spread).
  Một số điểm cần lưu ý khi trade breakout với pop n stop:
  • Đây là phương pháp giao dịch có rủi ro cao. Như mình đã nói ở trên, nếu bạn xem cây nến lớn như một khoảng “gap” của thị trường, bạn sẽ cần sự xuất hiện của các cây nến sideway (trường hợp này là pinbar) để xác nhận rằng xu hướng đó là đúng. Nếu không có nến sideway, nhiều khả năng giá sẽ đảo chiều và hình thành breakout failure.
  • Pop n stop là cú trade tốt nếu có tin tức mạnh xuất hiện, thị trường phản ứng một chiều với tin tức đó.
  • Phương pháp giao dịch này theo phong cách scalping nên bạn hãy đặt stop loss thật cẩn thận nhé.
  • Chỉ giao dịch phương pháp này trong thời điểm có mức thanh khoản và biến động cao trên thị trường.
  • Mục tiêu chốt lời thông thường đạt risk:reward 1:1.5 hoặc 1:2, đừng tham lam mà kỳ vọng quá cao coi chừng để lời chuyển sang lỗ.
  Trong phần tiếp theo mình sẽ đề cập đến mẫu hình drop n stop, phương pháp vào lệnh ngược so với pop n stop.

  Happy and safe trades!

  Mô hình nến Nhật tại traderviet.com
   

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.