Bình luận Bình Luận giao dịch hàng ngày - Nỗ lực phục hồi, tăng trưởng sau đại dịch trong nhiều thách thức.

chim_non

Moderator
TT chứng khoán Việt đã trải qua Quý 1 năm 2022 chủ yếu là sideway trong biên độ 1430- 1530 với nhiều biến động khá bất ngờ và trong 1 thế giới bỗng nhiên trở nên rất bất ổn sau khi cuộc chiến Nga - Ucraina nổ ra và ngay sau đó là covid bùng phát dữ dội ở China. Cả 2 sự việc này đã làm tăng thêm sự căng thẳng trong nguồn cung của đại đa số mặt hàng NVL SX, năng lượng cũng như lương thực thực phẩm thiết yếu. Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu càng trở nên trầm trọng dẫn tới lạm phát leo thang trên toàn cầu.
Việt nam khá may mắn khi covid dần được khống chế ở mức chấp nhận được, dần tiệm cận tới miễn dịch cộng đồng nhờ chủ trương tiêm Vaccin xịn đúng đắn cùng sự hợp tác của toàn dân. Kinh tế, SX và du lịch dần được khôi phục và phục hồi trên cả nước, nhất ở HCM city và miền Đông Nam bộ. Tuy nhiên, do chuỗi cung ứng toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn lại phát sinh thêm 2 sự kiện lớn ở trên nên việc phục hồi và tăng trưởng của các DN VN đang gặp phải nhiều thách thức: Giá cả hàng hóa và năng lượng tăng phi mã dẫn tới chi phí SX KD tăng vọt, de dọa ăn mòn lợi nhuận. Lạm phát tăng cũng dễ dẫn tới việc chính phủ phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất và điều này sẽ rất ảnh hưởng tới thị trường CK.
Xét về ngắn hạn, việc giá cả hàng hóa tăng vọt sẽ đem lại thuận lợi cho 1 số ngành/cty SX và xuất khẩu hóa chất, thủy sản, phân bón, đồ gỗ và kim loại, bán lẻ... nhưng theo cá nhân mình thì về lâu dài, tất cả sẽ đều sẽ bị ảnh hưởng khi chi phí SX KD sẽ tăng (chi phí NVL, nhân công, logistics, năng lượng, vốn...) và điều này đã và đang đe dọa tới quá trình phục hồi và tăng trưởng hậu đại dịch của Việt nam. Chúng ta sẽ phải chờ ít nhất là hết Quý 2 để đo đếm, đánh giá được mức độ ảnh hưởng của vấn đề này tới kết quả SXKD của các DN và đặc biệt, liệu Lãi suất có tăng trong thời gian tới hay không?
Có lẽ cũng vì sự quan ngại này mà VN index thể hiện sự sideway trong suốt thời gian qua. Dòng tiền đầu cơ lớn đã và đang âm thầm rút bớt khỏi TT từ đầu năm tìm nơi an toàn trú ngụ hơn là hùng hổ đưa Index tới tầm cao mới.
Xét về mặt kỹ thuật, VNI vẫn đang đi ngang trong range 1430-1530 và chiến lược tạm thời được áp dụng Buy Support Sell Resistance tỏ ra hợp lý trong suốt 3 tháng qua. Vùng Support 1430 đã tỏ ra khá cứng. Chúng ta sẽ phải chờ Báo cáo Q1, thậm chí Q2 ra để sàng lọc thêm các DN ưu tú thích nghi và phát triển tốt trong tình hình mới để xây dựng Danh mục tiềm năng cho 6 tháng cuối năm. Do dòng tiền đang rất thận trọng rút ra vì e ngại việc LS có thể tăng sắp tới nên chúng ta cũng nên dành 1 chút dự phòng cho tình huống xấu nhất (dù xác suất không lớn), không loại trừ 1 khả năng khá sốc là VNI có thể thủng support 1430 và rớt nhanh về 1380 theo TA trước khi tích lũy lại ở đây để có hướng đi mới.
Chúng ta cùng nhau hy vọng những tốt đẹp với các DN đầu đàn của VN và cũng không quên chuẩn bị cho tình huống xấu nếu có. Chúc cả nhà mua may bán đắt.
vni.png
 
Back
Top