Xây dựng quy trình đầu tư chứng khoán

Discussion in 'Các câu hỏi liên quan đến TTCK VN' started by cophieuvietnam.com, Dec 15, 2016.

 1. cophieuvietnam.com

  cophieuvietnam.com New Member

  Joined:
  Dec 14, 2016
  Messages:
  2
  Likes Received:
  3
  Trophy Points:
  3
  Quy trình đầu tư chứng khoán rất quan trọng. Có một quy trình đầu tư chứng khoán tốt, nhà đầu tư sẽ có một phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Đối với nhà đầu tư mới, các bạn có thể tham khảo bài viết: cách chơi chứng khoán, cổ phiếu cho người mới chơi. Còn đối với nhứng nhà đầu tư đã tham gia thị trường. các bạn có thể tham khảo quy trình đầu tư chứng khoán, gồm các bước sau:
  1. CHỌN LỰA CỔ PHIẾU
  Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng 1000 mã đang được giao dịch ; Vốn hóa các doanh nghiệp khoảng mấy chục tỷ đến cả trăm nghìn tỷ Việt Nam đồng; Mức độ tăng trưởng trong quá khứ, hay tiềm năng tăng trưởng trong những năm tiếp theo, giá cổ phiếu và thanh khoản … và nhiều yếu tố khác. Do đó, bạn lựa chọn doanh nghiệp nào???
  Trong đầu tư, nhiều khi nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu rất tùy tiện. Như nghe theo lời khuyên của bạn bè, hàng xóm, chuyên gia, do đọc tin... Đây không phải là cách tốt để chọn cổ phiếu.Khi bạn biết rõ điều gì đang xảy ra, giá cả cổ phiếu đã phản ánh tất cả.
  Vì vậy, thay vì mua loại cổ phiếu mà chưa biết rõ về nó, hãy chọn lựa cổ phiếu đáp ứng tốt các yêu cầu của mình đặt ra. Các bước chọn cổ phiếu bao gồm:
  1.1. Xác định tiêu chí quan tâm
  Ví dụ, nếu theo trường phái tăng trưởng, bạn có thể quan tâm những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng mạnh về doanh thu trong tương lai. Hoặc nếu theo trường phái giá trị, bạn nên tìm loại cổ phiếu có mức tăng trưởng cao nhưng tỷ số P/E còn thấp? Trong khi đó, một nhà đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ bắt đầu bằng câu hỏi: Trong hai đến ba tuần qua, cổ phiếu nào có đà tăng trưởng tốt nhất? Một nhà đầu tư theo hướng top-down sẽ đặt ra các câu hỏi: Ngành nào đang dẫn đầu? Trong ngành đó, cổ phiếu nào tốt nhất....
  1.2. Sàng lọc cổ phiếu với các chỉ tiêu cụ thể hơn
  Khi đã xây dựng được các tiêu chí, bạn nên sử dụng các công cụ trực tuyến, cung cấp trên các Website như cafef, cophieuvietnam.com, … để lọc cổ phiếu. Cách lọc có thể theo các cách sau:
  Cách thứ 1: Đưa ra giới hạn thấp nhất và cao nhất cho các chỉ tiêu
  Ví dụ:
  • EPS> 4.000 VNĐ, P/E thấp hơn P/E thị trường.
  • ROE>=20%, ROA>= 8%, biên lợi nhuận gộp cao khoảng 20%.
  • Quý gần nhất, gần nhì tăng trưởng Doanh thu, lợi nhuận, EPS, phải đạt ít nhất 15% so với cùng kỳ
  • Tiền mặt nhiều, nợ ít...
  • Cổ phiếu phải thu hút dòng tiền, phải có đà tăng mạnh mẽ... phải có thanh khoản để giao dịch...
  • ….
  Cách thứ 2: So sánh các cổ phiếu với nhau và xếp hạng các cổ phiếu.
  Theo cách này, Nhà đầu tư soạn ra các tiêu chí quan tâm, sau đó xếp hạng từ cao xuống thấp.Nếu bạn quan tâm đến tăng trưởng EPS. Bạn hãy tìm kiếm nguồn dữ liệu chỉ tiêu này. Sau đó, xếp hạng từ trên cao xuống thấp. Các cổ phiếu thuộc TOP cao, bạn có thể chấm điểm A, thấp hơn nữa là B…
  Sau khi làm các bước trên, bạn sẽ có một danh sách ngắn gọn các mã phù hợp nhất, và hãy chuyển đến bước cuối cùng là đánh giá danh sách rút gọn này:
  1.3. Đánh giá danh sách cổ phiếu rút gọn
  Để đánh giá chính xác, Nhà đầu tư cần xem xét đồ thị của từng loại cổ phiếu, lịch sử phát triển của doanh nghiệp, dự đoán doanh thu và các báo cáo khác... Ngoài ra, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:
  • Đà tăng trưởng của chứng khoán đó có dấu hiệu giảm hay tăng?
  • Trong xu hướng dài hạn từ 3-6 tháng, giá hiện tại của cổ phiếu đó sẽ thay đổi như thế nào?
  • Trong thời gian vừa rồi, cổ phiếu đó tăng mạnh, giảm nhanh hay dao động ổn định?
  • Cổ phiếu nào có tỷ lệ tăng doanh thu cao nhất trong 3 năm?
  • Dự đoán của các công ty chứng khoán uy tín về doanh nghiệp là tích cực hay tiêu cực?
  • Gần đây, có yếu tố nào gây ảnh hưởng đến doanh thu không và theo chiều hướng nào?
  • P/E của công ty so với tỷ số P/E trung bình ngành và chỉ số thị trường như thế nào?
  • Có bao nhiêu nhà phân tích đưa ra dự đoán?
  • Tin tức hỗ trợ của công ty là gì
  • Thành viên công ty có giao dịch cổ phiếu không?
  • Các cổ phiếu trong Nhóm ngành của cổ phiếu đó đang hoạt động thế nào?
  Sau khi lựa chọn được cổ phiếu đáp ứng tốt các tiêu chí, bạn sẽ đến bước tiếp theo, đó là chọn thời điểm giao dịch.
  2. THỜI ĐIỂM GIAO DỊCH MUA VÀO VÀ BÁN RA
  Thời điểm giao dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư thành công. Mục đích của chiến lược mua vào là: mua cổ phiếu có xu hướng tăng giá; và tránh xa cổ phiếu đang xu hướng giảm. Mục đích của chiến lược bán là: bán cổ phiếu khi bắt đầu kết thúc xu hướng tăng; hay ít nhất là, trước khi cổ phiếu đó giảm mạnh. Để làm được điều đó, cần sử dụng các công cụ trong PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.
  Mặc dù có nhiều công cụ dự báo xu hướng, nhưng chưa có công cụ dự báo nào có thể xác định chính xác thời điểm bắt đầu hay kết thúc một xu hướng. Công cụ dự báo tốt nhất chỉ có thể được tạo ra bởi những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, có kiến thức.
  Các phương pháp giao dịch như: phương pháp đầu tư tăng trưởng, phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng... sẽ có các chiến lược mua bán khác nhau.
  3. CÁCH QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ
  Đây là Nội dung rất quan trọng, bao gồm:
  • Nên nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu?
  • Nên nắm giữ cổ phiếu của bao nhiêu ngành?
  • Đầu tư toàn bộ và dùng margin hay một phần tiền.
  Câu trả lời cho những vấn đề trên phụ thuộc vào các yếu tố như: Phương pháp đầu tư, lượng tiền đầu tư và thời gian quản lý danh mục đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu lợi nhuận…
  Phần quản lý danh mục đầu tư, sẽ được chúng tôi trình bày kỹ trong bài viết các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả trên website của chúng tôi.
  Trên đây là quy trình chính trong xây dựng phương pháp đầu tư chứng khoán: Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn đầu tư chứng khoán của chúng tôi trên website: cophieuvietnam.com
   
  MrM, dash177 and TTN like this.
 2. tatuala

  tatuala New Member

  Joined:
  Mar 13, 2017
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1

Share This Page

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.